•  196/1/29 Cộng Hòa, P.12, TP.HCM

Thu nhập bao nhiêu để có thể sở hữu ô tô?

Theo dõi Tinbanxe trên

Hiện nay, ngày càng nhiều người đặt mục tiêu là sở hữu ô tô riêng, tuy nhiên việc có cho mình chiếc ô tô cũng mang đến nhiều vấn đề, gắn liền với khả năng tài chính của mỗi người.

Bên cạnh tiền để mua ô tô thì còn có rất nhiều chi phí khác trong quá trình sử dụng như tiền xăng, tiền gửi xe, phí bảo dưỡng, bảo hiểm,... hay phí trả góp hằng tháng (Nếu như bạn mua trả góp). Vì vậy, trước khi quyết định mua xe ô tô, bạn cần cân nhắc thật kỹ tránh tình trạng mua xe nhưng không chăm sóc nổi.

 

 

Dự tính chi phí cho xe mỗi tháng

Chi phí nuôi xe ô tô mỗi tháng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: loại xe, dòng xe, độ bền, mức tiêu thụ nhiên liệu,... Thông thường, chi phí được chia thành 2 nhóm chính: Chi phí cố định và chi phí không cố định

Chi phí cố định

  • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự dành cho xe dưới 6 chỗ ngồi là 437.000 đồng/năm. Đối với xe từ 6 – 11 chỗ ngồi 794.000 đồng/năm
  • Phí đăng kiểm và phí bảo trì đường bộ gần 2.000.000 đồng/năm.
  • Phí bảo hiểm vật chất (không bắt buộc): các xe nhỏ giá trên dưới 500 triệu đồng   mức phí khoảng 8 triệu đồng/năm. Mức phí này tùy thuộc vào chính sách của từng công ty bảo hiểm nhưng dao động trong mức 1,5% giá trị của xe.
  • Chi phí gửi xe khoảng 1 – 2 triệu đồng/tháng. Trường hợp nhà có chỗ để xe, bạn sẽ không mất khoản phí này.

 

Chi phí không cố định

  • Chi phí xăng dầu có thể giao động từ 1,3 đến 2,1 triệu đồng/tháng cho quãng đường di chuyển 1.500km/tháng.
  • Phí sửa chữa, bảo dưỡng định kỳ khoảng 3 triệu đồng/năm.
  • Phí qua trạm khoảng 400 - 500 nghìn đồng/tháng;
  • Phí phạt dao động khoảng 3 triệu đồng/năm.

 

Lưu ý: Những chi phí không cố định sẽ thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và điều kiện của từng người. 

 

 

Như vậy, trung bình với những dòng xe nhỏ, giá rẻ giá khoảng trên dưới 500 triệu thì chi phí dành cho 1 tháng là 3,5 triệu đến 6 triệu.

Đa số khi khách hàng ước tính chi phí dành cho xe ô tô  thì phần chi tiêu của cả gia đình thường bị quên mất, mà chỉ ước tính thu nhập theo mặt bằng chung. Việc này đôi khi có trường hợp người thu nhập trên 50 triệu/tháng chưa đủ để mua ô tô trong khi người có thu nhập 20 triệu lại có thể. 

Trong cuộc sống hằng ngày,  nếu bạn đã có gia đình nhỏ, bạn phải cần chi rất nhiều loại khoản phí khác nhau như chi phí sinh hoạt, ăn uống, học hành cho con cái và nhiều loại phí phát sinh khác. Khu vực sinh sống cũng ảnh hưởng khá nhiều đến mức chi tiêu, ở khu vực thành thị chi phí ước tính phải trên dưới 15 triệu/ tháng. Vì vậy mỗi tháng gia đình bạn cần có thu nhập tối thiểu 20 triệu đồng để có thể sở hữu một ô tô lâu bền. 

Bên cạnh đó, trong trường hợp bạn mua xe trả góp thì mỗi tháng bạn phải trả thêm chi phí cho ngân hàng (Tùy vào số tiền vay và lãi suất). Cách ước tính này chỉ áp dụng với các dòng xe nhỏ, giá rẻ khoảng trên dưới 500 triệu, Đối với những phân khúc xe lớn hơn, chi phí chắc chắn sẽ lớn hơn đồng thời thu nhập của chủ xe cũng phải cao hơn. 

 

Nguyên tắc tài chính khi mua xe trả góp 

Bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc tài chính khi bạn có ý định vay ngân hàng để mua xe trả góp. Nguyên tắc đầu tiên bạn có thể quan tâm nếu bạn chọn hình thức trả góp để mua xe thì phần thu nhập khả dụng (Phần thu nhập sau khi trừ các chi phí chi tiêu hằng tháng, chi phí nuôi xe, các khoản thuế, trả nợ) phải nhiều hơn gấp 2 lần số tiền trả nợ vay mua xe hằng tháng.

Nguyên tắc này được ông Eric Chou - phó chủ tịch tài chính thuộc bộ phận kinh doanh và tiếp thị hãng Ford Trung Quốc nhấn mạnh trong cuốn sách “ Mua xe lần đầu”. Ví dụ như bạn định vay 200 triệu trong vòng 3 năm để mua một chiếc xe hơi, lãi suất 8,3%, mỗi tháng gốc và lãi khoảng 7,5 triệu thì thu nhập khả dụng của gia đình bạn phải trên 15 triệu.

 

 

Theo ông Keith Watson - Giám đốc chiến lược và hỗ trợ kinh doanh, Ngân hàng Standard cho rằng số tiền bạn mua xe không được lớn hơn giá trị căn nhà của bạn mặc dù bạn có yêu thích, phát cuồng vì một chiếc xe mới nhất như thế nào chăng nữa.

Bên cạnh đó một tạp chí xe hơi cũng khuyên rằng tốt nhất là bạn nên tìm nguồn tài chính thật chắc trước khi mua xe. Bạn cần phải biết mình có bao nhiêu và bạn có sẵn sàng để mua một chiếc xe mới hay chưa? Nếu bạn phải vay tiền như hầu hết các khách hàng khác thì bạn nên chọn gói vay phù hợp nhất trước khi chọn mua xe. 

 

Thu nhập bao nhiêu mới nên mua xe Ô tô

 

Thu nhập dưới 15 triệu đồng/ tháng

Nếu thu nhập của bạn hiện tại dưới 15 triệu đồng/ tháng thì bạn chưa nên nghĩ đến việc mua xe ô tô. Như đã nói ở trên, bên cạnh bỏ ra số tiền ban đầu để mua xe thì các chi phí liên quan khác cũng rất nhiều, điều này rất dễ gây ra áp lực tài chính cho bạn.

Hằng tháng ngoài nguồn tiền nuôi xe, bạn phải chi trả cho nhiều chi phí thiết yếu khác trong gia đình. Thay vì mua xe, bạn có thể thuê xe ô tô nếu muốn đi du lịch cùng gia đình vào cuối tuần hoặc các dịp lễ. Song song đó bạn có thể tích góp để dành tiền dự phòng cho các trường hợp rủi ro phát sinh khác.

 

Thu nhập 15 - 20 triệu đồng

Với mức thu nhập này bạn có thể mua được ô tô nhưng việc mua xe sẽ khả thi hơn khi bạn có một khoản tiền nhàn rỗi và thu nhập hàng tháng để phục vụ cho việc nuôi xe và chi tiêu trong cuộc sống. Các dòng xe nhỏ, phổ thông có tầm giá dưới 700 trăm triệu được đánh giá là lựa chọn phù hợp vì những dòng xe giá bán rẻ và chi phí nuôi xe như tiền xăng dầu, bảo dưỡng cũng hợp lý bình dân. 

 

Bên cạnh đó bạn cần phải tính toán thật kỹ để đảm bảo thu nhập của bạn cân đối ở 2 khoản lớn là chi phí cố định hằng tháng và việc chăm sóc tránh tình trạng mua được xe nhưng không dám sử dụng vì chi phí vận hành vượt quá khả năng chi trả.

Tuy nhiên, với mức lương từ 15 đến 20 triệu vừa trả góp vừa nuôi xe ô tô thì khá mạo hiểm, lúc này bạn đảm bảo nguồn thu ổn định và khả năng cao là bạn phải tiết chế các chi tiêu của mình. Bạn có thể mua xe ở mức thu nhập này nếu bạn còn độc thân hoặc không phải chịu nhiều áp lực tài chính.

 

Thu nhập từ 20 - 30 triệu đồng

Đây sẽ là mức thu nhập khá ổn khiến bạn thoải mái hơn khi nghĩ đến việc mua xe ô tô. Nếu bạn đã có nguồn tiết kiệm để mua xe thì bạn chỉ cần cân đối chi tiêu sao cho hợp lý và chọn một chiếc xe có mức giá vừa phải.

Ngoài những dòng xe hạng A, bạn có thể lựa chọn các mẫu xe sedan hạng B (như Toyota Vios, Honda City, Mazda 2, Kia Soluto, Hyundai Accent, Mitsubishi Attrage, Suzuki Ciaz), thậm chí hạng C (như Kia Cerato, Hyundai Elantra, Mazda 3) hay xe 5 chỗ gầm cao cỡ nhỏ (như Ford EcoSport, Hyundai Kona, Kia Seltos), xe 7 chỗ giá rẻ (Mitsubishi Xpander, Suzuki XL7, Suzuki Ertiga, Kia Rondo)…

Để kiểm soát tốt hơn nguồn chi thì bạn nên lập danh sách chi tiết các khoản phí phát sinh trong quá trình sử dụng. Nếu bạn sống ở thành phố lớn và nhà có nơi để xe thì chi phí hằng tháng sẽ được giảm đi đáng kể. Còn bạn ở nhà thuê hay nhà nhỏ không có chỗ đậu xe thì chi phí hàng tháng phải cộng thêm phí gửi xe. Đồng thời, chi phí xăng dầu tại thành phố cũng lớn hơn các vùng ngoại ô hay nông thôn. 

 

 

Một điều cần lưu ý là nếu bạn mua xe theo hình thức trả góp, bạn nên cẩn trọng với các khoản phát sinh hằng tháng. Như đã nói ở phần nguyên tắc mua xe trả góp , để đảm bảo an toàn tài chính nguồn thu nhập khả dụng của bạn phải gấp đôi khoản tiền (Vốn + lãi) phải trả ngân hàng hàng tháng. 

 

Thu nhập trên 30 triệu đồng. 

Với mức thu nhập này bạn hoàn toàn có thể tự tin mua và nuôi một chiếc xe ô tô cho riêng mình. Việc mua xe sẽ dễ dàng hơn dù bạn mua thẳng hay mua trả góp, nếu bạn chưa có tiền nhàn rỗi thì việc tiết kiệm để mua cũng rất khả thi. Thu nhập càng cao thì người mua xe càng có nhiều lựa chọn, không chỉ các dòng sedan, hatchback, SUV, CUV, MPV, bán tải ,.. ở phân khúc phổ thông mà còn có thể chạm tay đến cả phân khúc xe hạng sang của các hãng như Mercedes- Benz, BMW, Audi,..

Không chỉ vậy, thủ tục mua ô tô trả góp cũng dễ dàng hơn rất nhiều vì khả năng trả khoản vay lớn. Chỉ với số tiền đủ 30% giá trị xe bạn đã có thể sở hữu một chiếc xe ô tô. Mặc dù vậy, việc tính toán cân đối chi phí sinh hoạt là điều quan trọng cần làm để việc mua và nuôi xe ô tô không trở thành gánh nặng gia đình.  

 

Tóm lại, những lời khuyên thu nhập bao nhiêu thì mua ô tô được đưa ra trên đây chỉ mang tính chất tương đối. Người mua cần  suy nghĩ sáng suốt cân nhắc, tính toán theo từng trường hợp, khả năng cụ thể của mình để đưa ra quyết định chính xác nhất

Đánh giá bài viết:4.1/5

Bài viết liên quan

Những nguyên nhân khiến ô tô gặp hỏa hoạn

Ở Việt Nam, những vụ cháy xe xảy ra không hề hiếm....

Làm thế nào để biết khi pin ô tô điện bị hỏng?

Khi pin xe ô tô điện bị giảm chất lượng thì ô tô...

6 lời khuyên hữu ích để chăm sóc xe điện của bạn trong...

Giống như các thiết bị công nghệ hiện đại ngày...

Những phụ kiện hữu ích trang bị trên ô tô nhằm bảo vệ ô...

Thời tiết nắng nóng kèm mưa ẩm thất thường như...

Kinh nghiệm chọn lốp xe cho ôtô

Trong những năm gần đây thị trường lốp xe tại Việt...

Nếu chiếc ô tô cũ của bạn đang rất hao xăng những việc...

Giá xăng tăng chóng mặt chắc chắn khiến bạn phải...

Kinh nghiệm lái xe an toàn khi trời có mưa báo, sấm...

Lái xe ô tô dưới điều kiện thời tiết có mưa bão...

Những kinh nghiệm hữu ích để xử lý an toàn khi ô tô bị...

Vừa qua vụ ô tô khách 29 chỗ chở 30 người gồm lái...

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng ô tô điện mà có thể...

Hiện nay, xe ô tô điện ngày càng được nhiều người...

Kinh nghiệm xử lý ô tô khi bị ngập nước

Miền Bắc nước ta đang bước vào mùa mưa, đặc biệt...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây