Màn hình HUD là gì? và cách lựa chọn màn hình HUD phù hợp với xe ô tô

Tuy nhiên không ít người vẫn chưa biết đến công nghệ HUD cũng như tác dụng, ưu nhược điểm hay cách lựa chọn màn hình HUD sao cho phù hợp với xe ô tô. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ điều đó, cùng đón xem ngay bên dưới đây nhé!

Màn hình HUD là gì?

Màn hình HUD (được viết tắt của từ Head Up Display) hay còn được gọi là màn hình hiển thị trên kính lái. Chiếc màn hình này được đặt đúng với tầm quan sát của người lái, ở đó hiển thị nhiều thông tin như bảng đồng hồ có sẵn trên xe. Nhờ sự thuận tiện này mà rất nhiều người khi mua xe đều để tâm xem xe có được trang bị màn hình HUD hay không.
 
Những thông tin cần biết về màn hình HUD
Những thông tin cần biết về màn hình HUD

Tác dụng của màn hình HUD

Tác dụng to lớn nhất của màn hình HUD là giúp người lái tập trung cao độ khi điều khiển phương tiện giao thông. Vì được đặt ngay tầm mắt nên người lái có thể quan sát những thông tin hiển thị trên đó mà không phải cần cúi xuống bảng đồng hồ. Nhờ đó dễ dàng nhận biết được thông tin và giúp cho quá trình điều khiển phương tiện giao thông diễn ra an toàn hơn.
Cấu tạo của màn hình HUD 
Màn hình HUD được cấu tạo với 3 bộ phận chính là bộ máy chiếu, bộ liên kết và máy tính. Mỗi bộ phận giữ một vai trò khác nhau. 
•    Bộ máy chiếu: tạo ra hình ảnh phản chiếu của thông tin cần hiển thị
•    Bộ liên kết: chuyển hướng dữ liệu để hiển thị trong tầm quan sát của tài xế
•    Máy tính: kết nối máy chiếu và dữ liệu cần truyền tải
 
Các bộ phận cấu tạo nên màn hình HUD
Các bộ phận cấu tạo nên màn hình HUD

Vì sao màn hình HUD trở thành xu hướng?

Với tác dụng mà màn hình HUD đem đến cho người dùng như đã kể trên thì không khó để dự đoán công nghệ này trở thành xu hướng cho nền công nghiệp sản xuất ô tô hiện nay. 
Với thời đại bây giờ, nhiều người có nhu cầu mua ô tô để phục vụ việc di chuyển. Khi đã đủ điều kiện mua ô tô dĩ nhiên người ta muốn chiếc xe của mình phải tân tiến, hiện đại nhất trong khả năng có thể đồng thời cũng chú trọng hơn vào việc đảm bảo an toàn. Màn hình HUD thể hiện được tất cả điều đó. 
Được trang bị như một công nghệ hỗ trợ người lái, màn hình HUD vừa tiện lợi vừa đảm bảo an toàn cao vừa thể hiện được đẳng cấp của chủ xe.
Có nên lắp đặt màn hình HUD trên xe ô tô không?
Với những tính năng và công dụng vượt trội mà màn hình HUD đang có thì việc lắp đặt trên xe ô tô là lựa chọn hoàn toàn đúng đắn. Hiện nay màn hình HUD chỉ được trang bị trên các dòng xe đắt đỏ nhưng nếu khách hàng đang sử dụng loại xe tầm trung có nhu cầu vẫn có thể lựa chọn lắp thêm màn hình HUD. Việc lắp đặt khá đơn giản và có nhiều đơn vị thực hiện dịch vụ này.

Màn hình HUD có thể hiển thị những thông số gì?

Nhiều khách hàng đặt ra câu hỏi màn hình HUD có thể hiển thị những thông số gì. Câu trả lời là tùy theo hãng xe. Các thông số hiển thị trên màn hình HUD phụ thuộc vào nhà sản xuất, có giống hoặc khác nhau. Thông thường sẽ có mặt những thông số như: 
•    Tốc độ xe: hiển thị tốc độ xe nhanh chóng giúp người lái dễ quyết định tăng-giảm tốc độ cho phù hợp
•    Vòng tua động cơ: hiển thị tình trạng vận hành của động cơ
•    Nhiệt độ nước: khi vượt 115 độ C màn hình HUD sẽ thông báo để người lái điều chỉnh 
•    Quãng đường di chuyển: hiển thị số km mà xe đã đi được
•    Mức tiêu hao nhiên liệu: HUD sẽ thông báo cho người lái khi đạt quá mức tiêu hao nhiên liệu tính trên 100km
•    Cảnh báo quá tốc độ: màn hình HUD sẽ báo đèn để thông báo cho người lái biết đang chạy quá tốc độ đã cài đặt trước đó
•    Điện áp ACCU: HUD sẽ thông báo cho người lái khi bình ắc quy yếu
•    Phát hiện mã lỗi ECU: khi ECU bị lỗi vì một nguyên do nào đó màn hình HUD sẽ lưu lại và báo cho người lái biết để kịp thời điều chỉnh
•    Tắt hoặc bật âm thanh cảnh báo: người lái có thể chủ động tắt hoặc bật tính năng cảnh báo của màn hình HUD tùy theo nhu cầu
•    Điều chỉnh ảnh sáng tự động
 
Những thông số hiển thị trên màn hình HUD
Những thông số hiển thị trên màn hình HUD

Ưu điểm và nhược điểm của màn hình HUD

Màn hình HUD hiện đại và tiện lợi là thế nên nhiều người nghĩ rằng công nghệ này chỉ toàn ưu điểm. Trên thực tế, bên cạnh những ưu điểm HUD cũng tồn tại những điểm chưa tốt. 
Ưu điểm:
•    Hiện đại, tiện lợi, giúp ích nhiều cho người lái
•    Đảm bảo an toàn hơn khi di chuyển
•    Hiển thị nhiều thông số cần thiết
•    Cách lắp đặt dễ dàng
Nhược điểm:
•    Vì thông tin hiển thị ngay trên kính lái nên có khả năng ảnh hưởng đến tầm quan sát của tài xế.

Lựa chọn màn hình HUD phù hợp

Màn hình HUD hiện nay có 2 loại chính: màn hình HUD dùng GPS và màn hình HUD dùng cổng OBD-II. Mỗi loại có những ưu và nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên loại màn hình HUD dùng cổng OBD-II là loại được nhiều người ưa chuộng nhất. 
Màn hình HUD dùng GPS
•    Ưu điểm: dễ sử dụng, có thể dùng được trên nhiều loại xe, hiển thị thời gian tốt hơn loại dùng cổng OBD-II.
•    Nhược điểm: thông số hiển thị không đầy đủ, chỉ hiển thị chính xác các thông số sẵn có trong điều kiện chạy đường dài và thời tiết tốt.
Màn hình HUD dùng cổng OBD-II
•    Ưu điểm: thông số được hiển thị đầy đủ, dễ dàng lắp đặt, đa số các dòng xe hiện nay đều được trang bị cổng OBD-II.
•    Nhược điểm: không lắp đặt được nếu xe không có cổng OBD-II và tín hiệu không tương thích. Tốc độ di chuyển thường hiển thị trễ hơn so với đồng hồ ODO.
Tuy có 2 loại chính kể trên nhưng mỗi loại kể trên lại chia ra nhiều mẫu nhỏ với những thông số, cách hiển thị cũng như chất lượng và giá thành khác nhau. Người mua sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của mình để chọn loại màn hình HUD cho phù hợp. Ví dụ như:
•    Hiển thị đơn giản, thuận mắt hay không cần những tính năng công nghệ rườm rà thì chọn mẫu HUD A500, HUD D5000, HUD C500…
•    Hiển thị thông số đầy đủ, tổng quát thì chọn mẫu HUD A8, HUD E300…
•    Xe đời cũ, muốn chọn màn hình HUD đơn giản không phân biệt đời xe thì những loại như HUD S7, HUD Q7 là phù hợp nhất. 
Nếu bạn chưa nắm được những đặc điểm của mỗi loại thì nên nhờ sự tư vấn của những người có chuyên môn. Cách đơn giản nhất là hỏi nhân viên tại nơi có dịch vụ lắp đặt màn hình HUD.
 Có 2 loại màn hình HUD chính được sử dụng trên thị trường
 Có 2 loại màn hình HUD chính được sử dụng trên thị trường

Cách cài đặt màn hình HUD

Với một thiết bị công nghệ hiện đại như màn hình HUD liệu cách cài đặt có phức tạp không? Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng cài đặt màn hình HUD vô cùng đơn giản, không hề can thiệp vào hệ thống điện và những chức năng điều khiển trên xe. Màn hình HUD dùng cổng OBD-II là loại được sử dụng thịnh hành nhất hiện nay bởi chúng hiển thị đầy đủ thông số cần thiết và dễ dàng lắp đặt. 
Điều kiện để xe của bạn có thể lắp đặt được màn hình HUD là phải có cổng OBD-II, bạn có thể xác định bằng cách nhìn lên bảng đồng hồ xem có đèn “check engine” hay không. Nếu có đèn sẽ có cổng OBD-II. Tiếp theo bạn sẽ cắm thiết bị vào cổng này để HUD tự nhận. Sau khi đã kết nối được màn hình bạn chỉ cần đặt chúng vào vị trí mong muốn, căn chỉnh vừa tầm mắt và cố định lại là hoàn thành.
 Cài đặt màn hình HUD có khó không?
 Cài đặt màn hình HUD có khó không?
Màn hình HUD là một trang bị cần thiết cho xe ô tô. Chúng hỗ trợ người lái được rất nhiều và quan trọng hơn là đảm bảo sự an toàn khi điều khiển phương tiện giao thông. Hiện tại nhiều đơn vị uy tín cũng triển khai dịch vụ lắp đặt màn hình HUD với nhiều mức giá ưu đãi khác nhau. Với những thông tin được cung cấp trên đây hy vọng bạn sẽ có thêm sự lựa chọn về trang bị cho chiếc xe của mình.
Tin Bán Xe website uy tín chuyên cung cấp thông tin về trao đổi, mua bán oto cũ và mới đáng tin cậy nhất. Đánh giá xe hơi, review trải nhiệm các dòng xe oto mới nhất trên thị trường.

Tổng số điểm của bài viết là: 1367 trong 333 đánh giá

Xếp hạng: 4.1 - 333 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tính chi phí lăn bánh

Mua bán xe

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây