Bạn đã hiểu đúng về công dụng và ý nghĩa của bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô?

Theo quan niệm của số đông người Việt Nam, bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô chỉ là một hình thức đối phó để không chịu phạt khi tham gia giao thông. Tuy nhiên những tai nạn xảy ra điều là sự kiện rủi ro không thể lường trước. Chính những lúc này bạn mới thấy rõ tác dụng của bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô. Vậy gói bảo hiểm này là gì? Ý nghĩa thật sự của nó đối với chủ xe ô tô?
 

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô là gì?

 
bao hiem trach nhiem dan su la gi
Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô là bắt buộc theo quy định nhà nước

Người chủ sở hữu hoặc sử dụng xe ô tô tham gia lưu thông trên đường bắt buộc phải có bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Vậy bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô là gì

Khi hợp đồng bảo hiểm đã được giao kết và người được bảo hiểm thanh toán chi phí xong thì bắt đầu có hiệu lực. Lúc này nếu xảy ra sự kiện bảo hiểm gây thiệt hại (tài sản, tổn thất hoặc thương tật về người) thì công ty bảo hiểm sẽ bồi thường cho bên thứ ba. Số tiền tối đa sẽ dựa vào hạn mức trách nhiệm đã giao kết trên hợp đồng.

 
 

Ý nghĩa của bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô

 
y nghia cua bao hiem nhan su
Ý nghĩa thật sự của bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô

Vậy lợi ích của gói bảo hiểm này là gì? Nguyên lý hoạt động của bảo hiểm là lấy số đông bù cho số ít không may mắn. Cụ thể khi xảy ra tai nạn các công ty bảo hiểm sẽ dùng số tiền bảo hiểm thu từ số đông để bồi thường cho người bị tai nạn. Điều này sẽ giảm bớt tình trạng bỏ trốn khi gây tai nạn. Hoặc người gây tai nạn sẽ không bị truy cứu hình sự chỉ vì mất khả năng bồi thường cho người bị nạn. 

Loại bảo hiểm này sẽ hỗ trợ về mặt tài chính cho tài xế trong trường hợp gây ra thiệt hại về tài sản hoặc thương tật cho người thứ ba trong lúc lái xe được bảo hiểm. Lưu ý bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô chỉ bồi thường cho bên thứ ba chứ không liên quan đến người lái hoặc tài sản của họ. Nói một cách đơn giản, bảo hiểm  trách nhiệm dân sự xe ô tô chỉ bồi thường cho hai nhân tố: thân thể, tính mạng và tài sản của người thứ ba bị tai nạn.

Khi tham gia bảo hiểm này, trách nhiệm bồi thường thân thể, tính mạng thuộc về công ty bảo hiểm. Do đó người lái xe không cần trả chi phí y tế hoặc thiệt hại thu nhập, chi phí mai táng cho bên thứ ba. 

Với trách nhiệm bồi thường thiệt hại tài sản, bảo hiểm sẽ chi trả các khoản phí như sửa chữa nhà hoặc cơ sở bán lẻ bị hư hỏng. Hoặc sửa chữa xe của những lái xe khác có liên quan trong vụ tai nạn. Đồng thời bảo hiểm còn hỗ trợ trang trải những khoản chi phí pháp lý cho người tham gia bảo hiểm khi tai nạn đó dẫn đến kiện tụng. 

 

Mức trách nhiệm của bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô

 
muc trach nhiem cua bao hiem trach nhiem dan su xe o to
Mức trách nhiệm của bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô tính thế nào?

Số tiền bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô đã được thể hiện cụ thể theo Thông tư số 22/2016/TT-BTC ngày 16/02/2016. Cụ thể đối với người là 100 triệu đồng/người/vụ. Đối với tài sản thì số tiền bảo hiểm cũng là 100 triệu đồng/vụ. Riêng bảo hiểm tự nguyện tai nạn tài xế, người ngồi trên xe thì là 10 triệu đồng/người/vụ.

 

Phạm vi chi trả của bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô

 
pham vi chi tra cua bao hiem trach nhiem dan su xe o to
Bảo hiểm trách nhiệm dân sự chỉ chi trả cho bên thứ ba

Phạm vi chi trả của bảo hiểm  trách nhiệm dân sự xe ô tô là về thiệt hại thân thể, tính mạng và tài sản của bên thứ ba. Hoặc thiệt hại về thân thể, tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe cơ giới gây ra. Trong trường hợp bên thứ ba cố tình tạo thêm thiệt hại thì không được hưởng toàn bộ số tiền bảo hiểm.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô không hỗ trợ chi trả trong các trường hợp sau :

 
  • Tài xế cố tình bỏ chạy sau khi gây ra tai nạn.
  • Tài xế không có giấy phép lái xe đúng quy định của nhà nước.
  • Tai nạn có dẫn đến hậu quả gián tiếp như hư hại nhà cửa, cây cối hoặc tài sản bị thiệt hại là đồ đánh cắp.
 

Thời hạn và hiệu lực bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô


Thời điểm hiệu lực của bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô thể hiện rõ ràng trên Giấy chứng nhận bảo hiểm. Lưu ý thời điểm hiệu lực không được xảy ra trước khi chủ xe ô tô đóng đủ phí bảo hiểm. Thông thường thời hạn bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô là 1 năm. 
 
thoi han va hieu luc bao hiem trach nhiem dan su xe o to
Thông thường thời hạn bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô là 1 năm

Trong thời hạn còn hiệu lực, nếu chủ xe chuyển giao quyền sở hữu cho người khác thì tất cả quyền lợi bảo hiểm liên quan trách nhiệm dân sự của chủ cũ sẽ tiếp tục có hiệu lực với chủ xe mới. Tuy nhiên các trường hợp sau đây sẽ bị hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe tô :
 
  • Xe hết niên hạn sử dụng theo quy định pháp luật.
  • Xe bị thu hồi giấy đăng ký và biển số theo quy định pháp luật. 
  • Xe bị mất và đã được cơ quan công an xác nhận.
  • Xe bị hư không dùng được hoặc bị phá hỏng do tai nạn giao thông có sự xác nhận của công an.

Trường hợp chủ xe muốn hủy hợp đồng bảo hiểm phải có thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp bảo hiểm. Ngoài ra chủ xe còn phải cung cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm muốn hủy và những bằng chứng cho thấy xe thuộc đối tượng được hủy hợp đồng theo quy định.
 

Tại sao bắt buộc phải có bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô

 
tai sao bat buoc phai co bao hiem trach nhiem dan su o to
Vì sao phải mua  bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô?

Đây là gói bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự dành cho chủ xe ô tô với bên thứ ba. Vậy vì sao lại bắt buộc? Bởi vì mục đích của bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô là bảo vệ, giảm thiểu thiệt hại cho bên thứ ba và chủ xe. 

Bên cạnh đó theo quy định của nhà nước thì giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe ô tô là giấy tờ bắt buộc phải mang theo. Nếu tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện không có bảo hiểm trách nhiệm dân sự hoặc có nhưng đã hết hạn thì sẽ bị phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng.

Nhìn chung một trong những nguyên nhân đầu tiên mà chủ xe cần phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô đó chính là tránh bị phạt tiền. Ngoài ra việc mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô chính là biện pháp bảo vệ bản thân và gia đình trước những sự cố không may gây tai nạn cho người thứ ba. Đồng thời bảo hiểm cũng là cách nhân đạo của xã hội khi xảy ra tai nạn giao thông đã có công ty bảo hiểm hỗ trợ chi trả tổn thất.

 

Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô

 
mot so cau hoi thuong gap lien quan den bao hiem trach nhiem dan su xe o to
những câu hỏi mà người điều khiển xe ô tô thường quan tâm

Sau đây là những câu hỏi mà người điều khiển xe ô tô thường quan tâm khi nói đến bảo hiểm trách nhiệm dân sự.
 

Bên cạnh việc mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô thì có phải tham gia thêm gói bảo hiểm nào khác không?


Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô bắt buộc là loại bảo hiểm 1 chiều nhằm bảo vệ chủ xe lúc gặp rủi ro va chạm gây thiệt hại về tài sản, sức khỏe và tính mạng của bên thứ ba. Khi sở hữu và điều khiển xe ô tô, bạn nên tham gia thêm các loại hình như bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe, bảo hiểm vật chất xe ô tô…. để bảo vệ bản thân toàn diện. 

 

Hiện có loại hình bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô với mức trách nhiệm cao hơn không?


Bên cạnh những hạn mức bắt buộc đã được chia sẻ bên trên thì chủ xe ô tô có thể tham gia hạn mức bảo hiểm trách nhiệm dân sự tự nguyên cao hơn. 
 

Trường hợp chủ cũ bán xe thì hợp đồng bảo hiểm còn hiệu lực với chủ mới không?


Trong trường hợp bạn là chủ mới của xe và hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô vẫn còn hiệu lực thì phải làm thế nào? Lúc này bạn cần phải báo ngay cho công ty bảo hiểm về hợp đồng đổi xe nhằm đảm bảo được chuyển giao thông tin chủ sở hữu xe. 

Nhiều người thường không thích bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô với lý do phí cao. Tuy nhiên tai nạn là rủi ro không may xảy ra mà chẳng ai lường trước được. Do đó tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự là bảo vệ bản thân, gia đình và cả bên thứ ba nếu bị tai nạn. Mặt khác đây là gói bảo hiểm bắt buộc bạn phải có nếu muốn điều khiển ô tô trên đường.

 

​​​​Tin Bán xe website hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các thông tin chính xác về đánh giá review xe hơi, cập nhật bảng giá xe oto mới nhất. Và là nơi chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về xe oto. Chúng tôi k trực tiếp bán xe, nếu có nhu cầu mua bán xe oto bạn hay liên hệ với người đăng tin.

Đây là gói bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự dành cho chủ xe ô tô với bên thứ ba. Bởi vì mục đích của bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô là bảo vệ, giảm thiểu thiệt hại cho bên thứ ba và chủ xe. 
Để bảo vệ toàn diện hơn bạn cần tham gia các loại hình bảo hiểm như: Bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe, bảo hiểm vật chất xe ô tô.
Nếu bạn bán xe hay mua xe ô tô cũ thì người bán cần thông báo ngay cho công ty bảo hiểm về hợp đồng đó để đảm việc chuyển giao thông tin chủ sở hữu mới.

Tổng số điểm của bài viết là: 833 trong 208 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 208 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tính chi phí lăn bánh

Mua bán xe

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây