•  196/1/29 Cộng Hòa, P.12, TP.HCM

Cách đổ xăng xe ô tô tránh phí tiền bạc và không làm hỏng xe

Theo dõi Tinbanxe trên

Cách đổ xăng xe ô tô và kinh nghiệm cùng những lưu ý khi đổ xăng dầu cho "xế cưng 4 bánh", giúp chủ xe tránh phí tiền và gây hạn cho xe.

Theo các chuyên gia cho rằng, không nên đợi xe ô tô đến mức sắp cạn xăng mới đi đổ. Thay vào đó nền đi đổ xăng đúng thời điểm khi kim xăng chuẩn bị về vị trí E, hay ngay khi có điều kiện. Đây là một số lưu ý khi đổ xăng ô tô là quan trọng cần thiết mà bạn cần phải biết.

Vì nếu xe chạy gần cạn kiệt nhiên liệu sẽ gây ra thiệt hại lớn cho động cơ và các hệ thống liên quan. Do nhiều chi tiết trong hệ thống động cơ được thiết kế để luôn được nạp đầy ngập trong nhiên liệu như bơm nhiên liệu, kim phun, hệ thống đường ống,… nếu không không khí sẽ lọt vào gây hư hỏng.

Mặt khác, khi xe gần hết nhiên liệu, động cơ sử dụng xăng dự trữ. Đây không phải là sự lựa chọn tốt nhất. Vì nếu dưới đáy bình xăng có nhiều cặn bẩn, xăng bẩn sẽ gây áp lực lên bộ lọc nhiên liệu. Nếu không lọc sạch cặn bẩn, xăng bẩn lọt vào buồng đốt sẽ ảnh hưởng đến quá trình đốt cháy và làm giảm hiệu suất của động cơ.

Điều nghiêm trọng hơn là nó sẽ làm giảm tuổi thọ của động cơ và gây hư hỏng các bộ phận bên trong động cơ. Ngoài ra, nếu đổ đầy bình xăng khi bình xăng đã cạn, tính lưu động của xăng sẽ mạnh hơn và áp suất cao hơn, dễ gây giãn nở thể tích xăng.

Đây là lý do nhiều người vẫn có thói quen đổ xăng khi còn 1/3 hoặc 1/2 bình xăng.

Cách đổ xăng xe ô tô tránh phí tiền

Nên đổ xăng khi trời mát

Theo các chuyên gia khuyên nên đổ xăng vào thời điểm buổi sáng nay buổi tối và hạn chế để xăng vào buổi trưa. Bởi xăng có đặc tính giãn nở theo nhiệt độ, khi nhiệt độ càng cao nó càng nở và ngược lại. Do đó, đổ xăng khi trời mát sẽ có lợi hơn. Tuy mắc chênh lệch này không đáng kể nhưng cũng đáng để bạn tham khảo và áp dụng để dần dần trở thành thói quan nhé!

Chọn trạm xăng uy tín

Đầu năm 2021, cơ quan điều tra đã phát hiện hàng loạt vụ buôn lậu xăng dầu giả, kém chất lượng. Trước tình hình thị trường xăng dầu phức tạp, người dùng cần sáng suốt lựa chọn những cây xăng uy tín, ưu tiên những cây xăng có thương hiệu lớn.

Theo một số kinh nghiệm đổ xăng, bạn có thể nhỏ vài giọt xăng lên mảnh giấy trắng để kiểm tra chất lượng xăng. Nếu bạn thấy giấy vẫn còn rất bẩn sau khi bay hơi thì có thể xăng đã bị pha. Để biết trạm xăng có đổ đủ không, bạn có thể so sánh lượng xăng mình nhận được khi đi làm theo tuyến đường cố định.

Chọn cây xăng đáng tin cậy theo số lít tương ứng với số km đã đi giữa các lần mua xăng. Bằng cách mua xăng chứa trong chai nước suối 1,5 lít hoặc thùng nhựa chia độ lít, bạn có thể dễ dàng kiểm tra cây xăng còn đầy hay thiếu.

Nếu không biết cây xăng nào đáng tin cậy, bạn có thể chọn cây xăng có nhiều xe buýt, taxi… hay đổ. Vì các bác tài thường có kinh nghiệm chọn cây xăng.

Trước những chuyến đi xa, người lái thường chủ động đổ xăng tại các trạm xăng dầu đã quan từ trước. Hạn chế đổ xăng dọc đường, để tránh gặp phải xăng kém chất lượng hay nhân viên gian lận.

Yêu cầu trả đồng hồ về “0” trước khi bơm

Mặc dù có quy định đồng hồ tính tiền phải về “0” trước khi đổ nhưng cũng có trường hợp nhân viên không tuân thủ đổ liên tục cho nhiều khách hàng. Điều này gây khó khăn cho việc theo dõi và tính toán lượng xăng thực tế đã bơm.

Mặt khác, giữa các trụ bơm thường xảy ra sai số nên bạn có thể bị ảnh hưởng. Vì vậy, trước khi bơm nhiên liệu, hãy yêu cầu nhân viên đưa đồng hồ về “0”.

Luôn quan sát kỹ đồng hồ khi bơm xăng

Không ít trường hợp nhân viên cây xăng “giở trò”, khách hàng không để ý khiến bơm xăng bị thiếu dầu. Vì vậy, khi bơm xăng, bạn phải luôn theo dõi đồng hồ đo của cây xăng. Điều này sẽ giúp bạn phát hiện kịp thời nếu có dấu hiệu lừa đảo.

Đổ xăng ô tô có cần tắt máy không?

Theo khuyến cáo của American Petroleum Institute-American Petroleum Institute, khi đổ xăng cho ô tô phải tuân thủ 3 nguyên tắc: tắt lửa, không hút thuốc và không vào xe cho đến khi đầy nhiên liệu.

Khi tiếp nhiên liệu, lượng xăng phun ra từ vòi bơm nhiên liệu gần như thay thế phần hơi xăng có sẵn trong bình xăng. Kết quả là hơi xăng bị đẩy ra ngoài. Nếu động cơ ô tô vẫn đang chạy, truyền nhiệt đến hộp số, tia lửa điện và hơi xăng có thể gây ra hỏa hoạn.

Theo API, đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy nổ tại các cây xăng, đặc biệt là ô tô cũ có nguy cơ cao. Do đó, nên tắt động cơ khi tiếp nhiên liệu.

Với gợi ý này, nhiều người cho rằng tắt máy sẽ khiến xe hao xăng hơn. Bởi vì động cơ đã tắt, điều hòa của xe cần được tắt. Sau khi khởi động động cơ, máy lạnh cần thời gian để làm mát trở lại. Ngoài ra, việc khởi động lại động cơ cũng sẽ khiến xe bị hao xăng.

Trước những ý kiến này, các chuyên gia khẳng định thời gian đổ xăng không gây mất quá nhiều thời gian. Trong lúc này, nhiệt độ xe không bị hạ đi quá nhanh. Mức nhiệt này vẫn đảm bảo mang lại cảm giác dễ chịu cho các hành khách ngồi bên trong. Bên cạnh đó, lượng xăng tiêu tốn khi máy chạy xe không tải trong lúc chờ đổ xăng cũng tương đương cới khi đề nổ máy lại.

Khi đổ nhiên liệu lúc xe đang còn nổ máy sẽ dẫn đến nguy cơ cháy nổ, tuy không phải cao nhưng không có nghĩa là không có. Vì thế, tốt nhất nên tắt máy khi đổ xăng để tình trạng này xảy ra.

Xem thêm:

   - Xử lý an toàn khi xe bị thủng lốp giữa đường

  - Kỹ thuật phanh khẩn cấp đúng cách

Có nên đổ đầy bình xăng ô tô?

Theo các chuyên gia, việc đổ đầy bình nhiên liệu của ô tô sẽ tạo ra áp suất không cần thiết cho bình chưa. Chưa kể nhiệt có thể thúc đẩy xăng nở ra.

Xăng có đặc tính dễ bay hơi, để hạn chế xăng thoát ra ngoài, các nhà sản xuất xe hơi bố trí một bộ lọc than hoạt tính giúp tích tụ hơi xăng và đưa trở lại buồng đốt.

Khi đã đổ xăng đầy bình, thiết bị thu hồi hơi bây giờ sẽ không thể thực hiện hoạt động của nó. Vì lúc này than hoạt tính lọc ra ngoài phải hút nhiên liệu lỏng.

Bên cạnh đó, việc đổ xăng đầy bình còn dễ làm giảm tuổi thọ của các linh kiện, do không có chỗ cho không khí thoát hơi. Do vậy không đên đổ xăng quá đầy bình, để tranh lãng phí không cần thiết.

Xe Ô tô nên đổ xăng A92 hay A95?

Xăng A92 và A95 (hoặc RON 92 và RON 95) chỉ khác nhau về chỉ số octane. Vì vậy, số 92 hoặc 95 là số octane. Chỉ số này thể hiện khả năng chống kích nổ của xăng. Công suất càng cao thì khả năng chống kích nổ của xăng càng tốt và ngược lại. Số octan cũng tỷ lệ thuận với tỷ số nén.

Chỉ số octan càng cao, động cơ càng êm và xe chạy càng mượt. Không giống như xe máy, ô tô không cần chọn xăng dựa trên tỷ số nén. Hầu hết ô tô ngày nay đều được các nhà sản xuất tính toán và thiết kế để sử dụng xăng A92 hoặc A95, cũng như xăng sinh học E5.

Khi được hỏi xe nên chạy xăng A95 hay A92 tốt hơn, câu trả lời thường là A95. Theo các chuyên gia, xăng A95 có khả năng chống kích nổ tốt hơn. Điều này cho phép hỗn hợp nhiên liệu - không khí cháy đúng thời điểm, nhiên liệu cháy đều và hoàn toàn.

Điều này cho phép động cơ chạy êm hơn và nổ máy hơn. Nếu bạn đang sử dụng xăng có trị số octan thấp, hãy tăng gấp đôi. Các nhà sản xuất khuyến khích khách hàng sử dụng xăng A95.

Bên cạnh đó, nhà sản xuất thường đề cập rõ ràng trong sách hướng dẫn sử dụng xe hơi "khuyến nghị" sử dụng xăng 95, có nghĩa là xe vẫn có thể sử dụng xăng 92 nhưng thích xăng 95 hơn.

Và khi sử dụng từ "bắt buộc" hoặc "khuyến nghị" thì "khuyến cáo" nên sử dụng xăng cấp 95 trở lên để động cơ hoạt động tốt nhất. Khuyến cáo này phổ biến ở các dòng xe sang. Không được trộn lẫn xăng A92 và A95, hoặc khi đổ xăng loại này khi đổ xăng với loại kia. Điều này có ảnh hưởng xấu đến động cơ, do động cơ liên tục thay đổi sang các trạng thái hoạt động khác nhau. Trong trường hợp khẩn cấp, nếu bạn không tìm được cây xăng với loại xăng mà xe bạn thường đổ, bạn vẫn có thể tạm thời thay thế xăng A92 và A95, nhưng chỉ trong những trường hợp cấp bách không nên xảy ra thường xuyên.

Nếu Ô tô máy dầu đổ nhầm xăng phải làm sao?

Nếu đổ nhầm xăng, động cơ sẽ phát ra tiếng ồn lớn, động cơ xuống cấp, xe dừng lại chết máy giữa đường và không nổ máy được. Vì vậy, nếu bạn phát hiện ra rằng xăng bị đổ nhầm vào một chiếc xe máy diesel thì tuyệt đối không được cố gắng khởi động.

Cách tốt nhất để xử lý là hút hết nhiên liệu vào bình. Tất cả xăng và dầu trong bồn có thể được hút vào bằng bơm tay. Sau đó vệ sinh bơm cao áp, kim phun… Sau đó, khi khởi động xe và động cơ hoạt động trơn tru, bạn có thể cho xe hoạt động bình thường.

Nhưng nếu khi nổ máy mà động cơ phát ra tiếng động lạ thì bạn cần đưa xe đến xưởng để được kiểm tra toàn bộ hệ thống.

Đồng hồ báo hết xăng đi được bao nhiêu km?

Nhà sản xuất tính toán và thiết kế không chỉ xe máy mà cả ô tô đều có hệ số an toàn trong phần cảnh báo nhiên liệu. Kể cả khi đồng hồ báo hết xăng, kim xăng chạm vạch E thì xe vẫn chạy được. Việc này tránh cho tình trạng hết xăng và xe đột ngột dừng lại giữa đường.

Mỗi nhà sản xuất đều có cách tính toán riêng. Khi xe báo hết xăng, thông thường bình xăng còn khoảng 10-15% so với dung tích đầy bình.

Để có được những con số chính xác, chúng có thể được tìm thấy trong sách hướng dẫn sử dụng cho xe. Từ số này, hãy tính quãng đường còn lại mà ô tô đi được.

Ví dụ, xe có dung tích bình là 50 lít, nếu đèn báo hết xăng, mức dự trữ nhiên liệu còn lại 10% là 5 lít. Nếu mức tiêu thụ trung bình của xe là 8,1 lít / 100 km thì xe 5 lít chạy được khoảng 60 km.

Mỗi loại xe có một công suất động cơ khác nhau, mặt khác, thói quen lái xe và điều kiện đường xá cũng khác nhau nên quãng đường di chuyển sẽ khác nhau, người lái xe nên lưu ý điều này để có thể đi được quãng đường xa hơn, nhưng không nên chủ quan.

Bạn cần tìm một cây xăng CÀNG SỚM CÀNG TỐT vì xe chạy thiếu xăng dễ làm hỏng hệ thống bơm nhiên liệu và động cơ của xe.

Cảm ơn quý độc giả đã theo dõi bài viết này.

> > > Giá xe ô tô được cập nhật mới nhất

> > > Tìm kiếm những chiếc xe tốt nhất trên trang Tinbanxe.vn

Tin Bán Xe là website thuộc Công ty TNHH Thương mại E-Com. Là trang web chuyên cập nhật các thông tin, review trải nhiệm - đánh giá chi tiết xe hơi, cập nhật bảng giá xe oto các hãng xe hơi trong và ngoài nước. Và là cầu nối giúp kết nối giữa người mua và người bán thông qua nền tảng mua bán ô tô trực tuyến hiệu quả.

 

Bài viết liên quan

Lưu ý cần biết để kéo dài tuổi thọ bình ắc - quy trên...

Bình ắc -quy là bộ phận không thể thiếu trên một...

Kinh nghiệm giúp vượt qua cơn tức giận khi lái xe

Đối với nhiều người, lái xe là để giải tỏa những...

Nguyên nhân khiến xe ô tô dễ bị lật và cách phòng tránh...

Dù xe ô tô có được trang bị hệ thống an toàn hiện...

Sử dụng tinh dầu giá rẻ cho xe ô tô: Cẩn thận nếu không...

Hiện nay có nhiều tài xế sử dụng tinh dầu trên xe...

Những yếu tố cần lưu ý trước khi mua ô tô điện

Thị trường ô tô điện ngày càng trở nên phổ biến...

Kinh nghiệm chăm sóc xe ô tô giúp chiếc xe luôn hoạt...

Một số kinh nghiệm được chia sẻ bởi các chuyên gia...

7 yếu tố gây mất tập trung dẫn đến tai nạn khi lái xe ô...

Phần lớn đẫn đến các vụ tai nạn ô tô thường xuất...

Hướng dẫn cách lùi xe chi tiết và đơn giản nhất

Có nhiều người việc lùi xe ô tô mang đến nỗi sợ...

Kinh nghiệm lái xe ô tô tiết kiệm xăng hiệu quả

Một số kinh nghiệm và bảo dưỡng xe ô tô giúp tiết...

Phân biệt bảo hành và bảo dưỡng xe ô tô để tránh mất...

Tại sao các nhà sản xuất ô tô cam kết bảo hành ô...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây