•  196/1/29 Cộng Hòa, P.12, TP.HCM

Hướng dẫn lái xe số tự động:Tất cả những gì bạn cần biết?

Theo dõi Tinbanxe trên

Hiện nay, xe số tự động được nhiều người lựa chọn hơn hẳng so với việc sử dụng số sàn vì sự tiện dụng mà nó mang lại đối với người mới học lái xe. Bài viết này Tinbanxe.vn sẽ mang đến bạn những thông tin hướng dẫn lái xe số tự động đầy đủ và khách quan nhất giúp bạn luôn tự tin trên mọi cung đường.

Xe số tự động là gì?

Để các bạn hiểu rõ hơn về hướng dẫn học lái xe ô tô số tự động trong bài viết này, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu: Xe ô tô số tự động là gì?

Xe hộp số tự động là xe có hộp số hoàn toàn tự động, bạn không cần phải điều chỉnh cần số bằng tay khi cần tặng giảm số (còn được gọi là AT: Automatic Transmission).

Hệ thống xe sẽ tự động tăng giảm số tùy thuộc vào người lái và tốc độ tương ứng khi xe đang di chuyển.

Hộp số được chia thành hai loại chính bao gồm:

* Cấp (AMT và AT), AT là hộp số được sử dụng trong ô tô ngày nay.

* Hộp số vô cấp liên tục CVT (Metal Belt Drive), còn được gọi là hộp số biến thiên liên tục, thường thấy ở những chiếc xe cỡ nhỏ giá rẻ.

Thoải mái, dễ dàng lái xe và ít tốn sức là những ưu điểm được nhiều tài xế công nhận. Trong lái xe số tự động, tất cả những gì bạn phải làm là lên xe, nổ máy, nhả phanh và đạp ga, bạn không phải lo lắng về việc xe bị chết máy hay tốc độ của xe ở mỗi số. Tất cả những gì họ phải lo lắng là tăng tốc, nhưng vì lợi ích này, hầu hết người lái xe hộp số tự động không quan tâm đến các hướng dẫn hộp số tự động an toàn.

Một lợi ích nữa mà chúng tôi muốn đề cập trong bài viết này là xe có hộp số tự động giúp người lái " đỡ mệt" khi di chuyển trong nội thành, đặc biệt là các thành phố lớn của Việt Nam, nơi mà kẹt xe luôn là một bài toán khó, “giải tỏa mệt nhọc” một cách triệt để.

Hiện nay, hầu hết các hãng xe như Toyota, Ford, Honda ... đều có những mẫu hộp số tự động tốt, giá cả hợp lý cho người tiêu dùng lựa chọn. Ưu điểm thì đã thấy rõ, thế nhưng để điều khiển xe ô tô hộp số tự động một cách an toàn người ta không chỉ cần hiểu rõ về dòng xe mà còn cả cần nắm rõ những lưu ý và sai lầm dễ mắc phải.

Khi lái xe ô tô số tự động cần chú ý những bộ phận và ký hiệu nào?

Những xe số tự động có chân côn hay không? Chân côn là điểm khác biệt lớn nhất giữa xe số sàn và xe số tự động. Với xe số tự động, bạn không phải lo lắng về việc điều khiển bàn đạp chân côn. Xe hộp số tự động được trang bị chân côn tự động, chỉ cần chân ga và bàn đạp phanh nên dễ dàng di chuyển khi lái xe hơn xe hộp số sàn.

Tuy nhiên, cần đặc biệt chú ý đến hai bộ phận cực kỳ quan trọng là chân ga và phanh. Tưởng chừng dễ dàng nhưng đã có không ít vụ tai nạn xảy ra do tài xế nhầm lẫn giữa hai bên này hoặc tâm lý không ổn định vô tình đạp nhầm chân phanh nhầm sang Chân ga. Thuật ngữ "xe điên" cũng ra đời từ đây.

Vì vậy đây là hai phần mà bạn cần đặc biệt chú ý. Trong phần tiếp theo của bài viết, tôi sẽ giải thích hướng dẫn sử dụng hộp số tự động an toàn, cũng như những điều bạn phải nắm vững để giảm thiểu rủi ro. Bàn đạp ga và phanh.

Ý nghĩa các ký hiệu trên ô tô hộp số tự động: Vì đơn giản hơn khi điều khiển nên vì thế mà các ký hiệu của xe số tự động thường rườm rà và khó nhớ hơn xe số sàn.

Khi đã thuộc nằm lòng được các ký hiệu này thì chắc chắn việc điều khiển xe sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Cụ thể:

- P(Park) Đỗ xe - Được sử dụng khi đỗ xe ở một điểm trong thời gian dài

- R (Reverse) - Số lùi - Sử dụng để chạy lùi, lùi đỗ xe

- N (Neutral) - số Mo - ngắt truyền động hộp số - Sử dụng khi cần kéo xe cứu hộ

- D (Drive) - Số tiến - Dùng để di chuyển xe về phía trước

Tùy theo từng đời xe mà chúng ta có các ký hiệu khác được đề cập cụ thể trong sách hướng dẫn học lái xe số tự động theo từng dòng:

- M (Manual): (+ - ) Hoạt động giống số sàn, cho phép xe chuyển sang số 1, 2, 3, 4, 5 và ngược lại.

- S (Sport): Số thể thao, hoạt động giống chế độ M.

- D1 (Drive 1), D2 (Drive 2) - dùng ở tốc độ thấp, đường gồ ghề hoặc khi tăng tốc. Một trong những công dụng quan trọng nhất của tính năng này là phanh bánh răng để giúp đổ đèo an toàn.

- OD (Overdrive): Số sử dụng để về số khi cần tăng tốc để vượt.

- L (Low): Số thấp, dùng khi chở nặng, lên dốc, xuống dốc

- B (Brake): Phanh, dùng để giảm tốc độ động cơ khi lái xe xuống dốc, thường có trong hộp số tự động biến thiên liên tục (hộp số tự động vô cấp).

Hướng dẫn sử dụng hộp số tự động an toàn

Đây là những bước cơ bản hướng dẫn lái xe số tự động an toàn mà ngay cả những tài xế có kinh nghiệm lái xe nhiều năm cũng phải nắm vững.

Chuẩn bị trước khi lái xe số tự động

- Chỉnh gương khi lái xe số tự động, vị trí ngồi: Bạn phải chỉnh gương sao cho có tầm quan sát tốt nhất và ghế ngồi thoải mái. Chỉ khi đó bạn mới an toàn và hoàn toàn tập trung khi lái xe. T

- Trước khi lái xe, hãy kiểm tra xe và xác định các điều khiển của xe

- Đảm bảo rằng tất cả các cửa đều được đóng chặt

- Đảm bảo an toàn cho bản thân và người ngồi trên xe bằng dây an toàn

- Chắc chắn là xe đã sẵn sàng bằng các kiểm tra bảng điều khiển không còn đèn báo sáng

- Tốt hơn nên đặt điện thoại của bạn ở chế độ im lặng hoặc đổ chuông đủ nhỏ để có thể nghe thấy.

Các Bước Cơ Bản Để Khởi Động và Vận Hành Xe Hộp Số Tự Động trong Hướng Dẫn Lái Xe Hộp Số Tự Động

Phần này của hướng dẫn sử dụng hộp số tự động mô tả các bước cơ bản để lái xe hộp số tự động.

- Cắm chìa khóa vào ổ khởi động xe: Đạp hết chân phanh và thả phanh tay.

- Đặt xe ở chế độ lái di chuyển phù hợp mà bạ mong muốn. Ví dụ, chuyển cần số sang D khi bạn đang lái xe tiến lên hoặc sang R khi bạn lái xe lùi (xem ý nghĩa của các ký hiệu trong hướng dẫn sử dụng hộp số tự động ở đầu bài viết này).

- Đạp phanh và hạ dần cần phanh, quan sát kỹ về phía trước và phía sau bằng gương chiếu hậu phía trước khi di chuyển phương tiện.

- Nhả chân khỏi phanh và từ từ đạp ga để tăng tốc, cảm nhận độ lái của bạn, tăng đến tốc độ mong muốn, theo quy định giao thông đường bộ,.

- Dừng đỗ xe: Dùng chân phải trên bàn đạp phanh cho đến khi xe dừng hẳn. , kéo phanh tay và di chuyển cần số về P, sau đó tắt động cơ.

5 nguyên tắc tuyệt đối không thể bỏ qua trong hướng dẫn lái xe số tự động

Xe ô tô số tự động là phương tiện di chuyển dễ dàng trên đường. Tuy nhiên, nếu không nắm vững các nguyên tắc lái xe, bạn sẽ gặp phải những hậu quả khó lường khi tham gia giao thông đường bộ. Hãy cùng Tinbanxe.vn tìm hiểu về 5 nguyên tắc mà bạn không nên bỏ qua trong hướng đẫn học lái xe tự động nhé.

Nguyên tắc 1: Không điều chỉnh ghế, vô lăng, gương chiếu hậu khi đang di chuyển

Vì vậy, trước khi lên xe, bạn nên kiểm tra kỹ và điều chỉnh lại vị trí của ghế ngồi, tay lái và gương chiếu hậu. Nếu cảm thấy khó chịu trong quá trình di chuyển và muốn điều chỉnh, bạn cần cho xe dừng lại. phù hợp với quy tắc giao thông được phép điều chỉnh.

Nguyên tắc 2: Tuyệt đối không dùng hai chân để thao tác, Lưu ý chỉ lái xe bằng 1 chân

Điểm khác biệt giữa xe số tự động và xe số sàn là đã loại bỏ chân côn, người lái không phải dùng chân trái để điều khiển xe.

Điều đó làm cho việc lái xe trở nên dễ dàng và thoải mái, nhưng đây cũng chính là nguyên nhân tai nạn trong trường hợp lái xe sơ suất. Khi điều khiển xe với hộp số tự động, người lái chỉ cần dùng chân phải để nhấn chân ga và bàn đạp phanh. Cũng giống như điều khiển ô tô với hộp số tay, tránh đạp cả hai cùng một lúc vì điều này rất dễ dẫn đến tai nạn.

Nguyên tắc 3: Không gia thì phanh

Nguyên tắc này cần đặc biệt chú ý đối với những người mới lái xe hoặc những người mới chuyển từ ô tô có hộp số sàn sang ô tô có hộp số tự động.

Với xe số, bạn phải học cách cài đặt chân phanh thật nhẹ nhàng, vì khi bạn buông chân ga, xe sẽ được gài số. số tự động có xu hướng duy trì tốc độ ngay cả ở số cao và tăng tốc khi lái xe xuống dốc, trái ngược với hiện tượng "hãm động cơ " ở xe số tay khi nhả chân ga.

Đây là quy tắc “vàng” mà bạn cần luôn ghi nhớ trong hướng dẫn lái xe với hộp số tự động.

Nếu tốc độ ổn định trong khi lái xe và không cần tăng tốc, người lái nên thả lỏng chân phải trên bàn đạp phanh. Nếu không, việc chuyển từ chân ga sang chân phanh sẽ bất tiện hơn khi bạn đột ngột phải giảm tốc độ bất ngờ. Chưa kể nhiều tài xế chưa vững tay ga luôn đạp ga thay vì chân phanh, rất dễ xảy ra tai nạn.

Nguyên tắc 4: Không chuyển số về N khi xe đang lăn bánh

Chuyển từ số D sang số N khi xe đang chuyển động sẽ làm giảm tuổi thọ của hộp số và gây nguy hiểm cho người lái khi khó kiểm soát tốc độ xe.

Chuyển về số N khi đang lăn bánh, đặc biệt là khi đổ đèo hoặc dừng đèn đỏ sẽ làm xe lăn bánh về phía trước. Nhiều người nghĩ điều này sẽ giúp xe tiết kiệm nhiên liệu, nhưng về lâu dài sẽ không tốt cho các chi tiết, bộ phận bên trong xe, có thể khiến động cơ chạy chậm và gây thương tích.

Thậm chí, ngay trong sách hướng dẫn lái xe ô tô số tự động của dòng xe Mazda 3 có ghi rõ rằng: “Không được chuyển sang chế độ N trong khi xe đang chạy. Bởi việc này là nguy hiểm khiến xe không thể phanh động cơ khi giảm tốc và có thể dẫn đến chấn thương".

Nguyên tắc 5: Làm quen với xe thật nhuần nhuyễn trước khi sử dụng

Đây là luật bất thành văn khi điều khiển ô tô. Hộp số tự động nhằm mục đích giúp người lái xe thuận tiện hơn, dễ dàng hơn và thoải mái hơn. Tuy nhiên, nếu bạn không làm quen với xe chính sự tiện lợi và thoải mái này đã gây ra những chấn thương và tai nạn không mong muốn.

Trong phần cuối của bài viết hướng dẫn lái xe ô tô số tự động tôi sẽ đề cập đến những sai lầm và những lưu ý cần tránh tai nạn.

Sai lầm và lưu ý bạn cần biết trong hướng dẫn học lái xe số tự động

Vậy khi tài xế điều khiển xe số tự động hay mắc phải những sai lầm nào. Có những lưu ý nào ngoài nguyên tắc trên mà mọi người cần lưu ý:

Bỏ quên số tay, đặc biệt khi đi đường đèo, dốc

Ngày nay hầu hết các xe ô tô hộp số tự động đều có các chế độ số tay, hộp số thể thao ... Tuy nhiên, đã quá quen thuộc với chế độ D nên nhiều tài xế thường bỏ qua hoặc thậm chí không biết đến chế độ này. Trong trường hợp khi bạn lái xe đổ đèo và dốc thường xuyên phải sử dụng phanh rất dễ làm nóng phanh, thậm chí là cháy má phanh, mất phanh. Việc sử dụng chế độ số tay giúp bạn linh hoạt hơn trong việc chuyển sang phanh mà không cần tác động quá nhiều áp lực phanh.

Đi dép hay giày cao gót khi lái xe

Đi dép khiến chân có cảm giác không được đầm, chưa kể việc hở quai, xỏ giày còn ảnh hưởng đến chân ga và bàn đạp phanh. Đối với phụ nữ, tuyệt đối không đi giày cao gót khi lái xe. Giày cao gót có thể dễ dàng mắc vào thảm lót sàn ô tô và khiến người lái khó di chuyển hoặc phản ứng chậm khi chuyển từ ga sang phanh. Tốt nhất, hãy chuẩn bị riêng một đôi giày đế mềm, đế bằng chắc chắn.

Đặt đồ dưới sàn xe của ghế lái

Để thuận tiện, nhiều tài xế đặt chai lọ hoặc các vật dụng khác trên sàn xe. Tuy nhiên, điều này chắc chắn sẽ khiến bạn khó chịu hơn khi đạp ga và chân phanh. Vì vậy, hãy đặt những thứ phù hợp. Vị trí trong xe, ranh giới giữa "thoải mái" và "khó chịu" là rất mỏng.

Ấn nút khoá trên cần số quá thường xuyên

Điều này vô tình chuyển cần số về vị trí R, cực kỳ nguy hiểm, đặc biệt nếu người lái không để ý rằng cần số đã chuyển sang R.

Những lưu ý khác cần lưu ý về hướng di chuyển của ô tô hộp số tự động an toàn

- Giữ vô lăng bằng cả hai tay, thoải mái, linh hoạt

- Sử dụng đúng tín hiệu từ xe khi lái

-nChỉ sử dụng chân phải, KHÔNG DÙNG TRÁI TRÁI khi lái xe

- Chú ý đến chỉ báo vị trí trên cần số. Nếu đèn nhấp nháy khi đang lái xe, hộp số tự động có thể bị lỗi.

- Luôn nhấn bàn đạp phanh khi chuyển số.

> > > Giá xe ô tô được cập nhật mới nhất

> > > Tìm kiếm những chiếc xe tốt nhất trên trang Tinbanxe.vn

Trên đây là những thông tin hướng dẫn lái xe số tự động mà bạn nên nắm vững, trước khi bắt đầu tìm hiểu và có ý định mua xe ô tô mới hoặc đổi sang xe số tự động. Hy vọng bài viết này của Tin Bán Xe sẽ giúp bạn tự tin hơn trên mọi cung đường. 

Bài viết liên quan

Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc (HAC) và đổ đèo...

Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc Hill-start Assist...

Những kinh nghiệm hữu ích giúp chống chói mắt khi lái...

Nếu bị tia cực tím chiếu từ 6-15 giờ, tài xế có thể gặp...

Cách lái xe ô tô khi dừng đèn đỏ? Nên để xe về N hay P?

Khi dừng đèn đỏ thì xe ô tô nên về N hay P? Dừng đèn đỏ ô tô...

Cất xe mùa giãn cách như thế nào để ‘ xế cưng’ luôn ở...

Trước khi đưa xe trở lại đường sau một thời gian dài “ngủ”,...

Cách đổ xăng xe ô tô tránh phí tiền bạc và không làm...

Cách đổ xăng xe ô tô và kinh nghiệm cùng những lưu ý khi đổ...

Cách xử lý gọn - nhẹ và an toàn nhất khi xe ô tô bị...

Những cách nhanh chóng và an toàn nhất khi xử lý xe ô tô bị...

Hiện tượng thừa lái - thiếu lái là gì? Cách xử lý khi...

Thiếu lái và thừa lái là hiện tượng ô tô mất lái khi rẽ

Hướng dẫn sử dụng điều hòa ô tô đúng cách

Có nên bật điều hòa ngay sau khi vừa lên xe?

Những điều bạn cần biết về cần gạt nước ô tô - Kinh...

Khi nào nên thay gạt mưa trên ô tô? Làm sao chọn được gạt...

Kỹ thuật phanh khẩn cấp xe ô tô đúng cách và an toàn

Dấu hiệu nhận biết xe bị bó cứng phanh là bánh xe mất độ bám...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây