Quá hạn đăng kiểm, tài xế hay chủ xe ô tô sẽ bị xử phạt như thế nào?

Theo dõi Tinbanxe trên

Những trường hợp bị phạt do ô tô quá hạn đăng kiểm dù chỉ một ngày thì tài xế cũng như chủ xe sẽ bị xử phạt hành chính từ 2 đến gần 20 triệu đồng theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP. 

Lệ phí đăng kiểm xe ô tô 4 chỗ hết bao nhiêu tiền?

Việc đăng kiểm ô tô chắc không còn quá xa lạ với những chủ sở hữu xe ô tô hay những tài xế lái xe lâu năm. Ngược lại những người chỉ mới sắm ô tô sở hữu lần đầu thường sẽ không chú ý đến chu kỳ cũng như các mốc thười gian đăng kiểm xe. Chính vì điều này  dẫn đến việc bị phạt khi ô tô đã quá hạn đăng kiểm.

Như các bạn đã biết, trong trường hợp ô tô quá hạn đăng kiểm dù chỉ một ngày thì các tài xế hay chủ xe đều bị xử phạt theo nghị định mà chính phủ đưa ra 100/2019/NĐ-CP. Cụ thể, theo như điểm C chứng nhận tem kiểm định an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 1 tháng, áp dụng với cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc, sẽ bị phạt tiền thừ khung phạt 2-3 triệu đồng. Chưa dừng lại ở mức phạt như vậy, nếu quá hạn đăng kiểm tài xé còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

Trong trường hợp ô tô quá hạn đăng kiểm với thời gian trên 1 tháng thì mức xử phạt hành chính đối với người điều khiển xe sẽ đến đến 4-6 triệu đồng theo như Nghị định 100/2019 tại điểm e khoản 5 đã nêu rõ. Dồng thời cũng tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

Không chỉ riêng tài xế, trong trường hợp ô tô quá hạn đăng kiểm thì chủ là các cá nhân hay tổ chức cũng sẽ bị phạt theo điều luật hiện hành.

Theo đó tại điểm b khoản 8 điều 30 của Nghị định 100/2019 đã nêu rõ, sẽ phạt tiền trong khung phạt 4 đến 6 triệu đồng đối cới đối tượng là cá nhân và từ 8 đến 12 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy ko hay các loại xe tương tự... nếu sử dụng xe cơ giới hay xe chuyên dụng có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật cùng bảo vệ môi trường mà đã hết hạn sử dụng 1 tháng khi tham gia giao thông.

Mặt khác, trong trường hợp là xe ô tô hay xe cơ giới, xe máy chuyên quá hạn đăng kiểm trên 1 tháng. Chủ xe là cá nhân sẽ có mức phạt từ 6-8 triệu hay nếu chủ xe là tổ chức xe bị xử phạt hành chính từ 12-19 triệu.

Mức xử phạt đối với tài xế, chủ xe khi để ô tô quá hạn đăng kiểm

Kết luận: Vậy làm sao để tranh bị phạt liên quan đến đăng kiểm, rất đơn giản bạn hãy kiểm tra và lưu ý chu kỳ về hạn sử dụng thường xuyên để tránh quá hạn đăng kiểm. Trong trường hợp xe hết hạn, để tránh bị phạt bạn hãy nhờ xe cứu hộ đưa xe bạn trên trạm đăng kiểm gần nhất để thực hiện các thủ tục đăng kiểm nhé. 

Chúng tôi sẽ ở đây để cập nhật cho bạn về giá xe ô tôgiá xe tảikinh nghiệm và những lời khuyên, đánh giá hay những tin tức liên tục về những chiếc xe mới tại Việt Nam và thế giới. Để biết thêm thông tin về ô tô, vui lòng truy cập Tinbanxe.vn

 

 

Bài viết liên quan

Thông số kỹ thuật xe Innova 2021

Đến nay Toyota Innova đã có nhiều phiên bản khác nhau, mỗi...

Đánh giá thông số kỹ thuật Innova 2016

Đánh giá chi tiết thông số kỹ thuật Toyota Innova 2016,...

Kích thước xe Innova qua các đời

Toyota Innova có khả năng vận hành mạnh mẽ, thiết kế sang...

Bơm Xăng Xe Innova

Nếu như đang di chuyển mà xe hết xăng giữa đường thì thật là...

So sánh Kia Rondo và Toyota Innova - Nên chọn chiếc xe...

So sánh chi tiết hai chiếc xe Kia Rondo Vs Toyota Innova -...

So sánh Toyota Hilux và Nissan Navara 2020

Toyota Hilux và Nissan Navara là 2 phiên bản thuộc phân khúc...

So sánh Innova E và G: Đi gia đình nên chọn phiên bản...

So sánh chi tiết hai phiên bản Innova G và Innova E đi gia...

Bảng giá lốp xe Innova và những điều cần biết

Bảng giá lốp xe ô tô Innova mới nhất 2021

Thủ tục mua xe Toyota Innova trả góp 2021

Chương trình mua xe trả góp, khách hàng chỉ cần trả trước 1...

Đánh giá Innova Venturer - Chiếc MVP tiện nghi số 1

Đánh giá xe Innova Venturer mới nhất ✔️ Giá bán được liên...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây