Học phí bằng lái ôtô vượt mức 20 triệu đồng

Mức học phí tại các trung tâm dạy lái ôtô đang đứng trước sự tăng trưởng vô cùng đáng kể, đồng thời chiều hướng này cũng gặp nhiều sự phản đối từ phía người dùng.

Trung tâm dạy lái xe tại quận Gò Vấp (TP.HCM) được Tinbanxe.vn liên hệ để tìm hiểu về mức chi phí học bằng lái xe B1 và B2. Theo như được báo, mức học phí cho bằng B1 là 22 triệu đồng và 21 triệu đồng cho bằng B2. Những mức chi phí này bao gồm mọi chi phí liên quan đến việc học, tuy nhiên không bao gồm phí khám sức khỏe. Học viên cần tự khám sức khỏe tại một trung tâm y tế hoặc bệnh viện và nộp hồ sơ về trung tâm.

Nhân viên tư vấn còn cam kết rằng những học viên ghi danh trong tháng 2 sẽ được sắp xếp lịch thi sát hạch trong vòng tháng 6 hoặc sớm nhất là tháng 7. Tuy nhiên, mức học phí tại trung tâm này đã tăng gần 4 triệu đồng so với ghi nhận tại tháng 7/2022 (16,9-17,9 triệu đồng).

Lý do cho sự tăng giá này là do yêu cầu tăng cấp đào tạo thực hành trên xe có thiết bị DAT và cabin mô phỏng. Những yêu cầu này cần một số chi phí không nhỏ để hoàn thiện. Chính vì vậy, mức học phí tại trung tâm đào tạo lái xe đang dần tăng cao.

Theo quy định hiện hành, học viên hạng bằng lái xe B1 số tự động phải hoàn thành 24 giờ lái xe thực tế trên xe tập lái có gắn thiết bị DAT với quãng đường 710 km. Trong khi đó, học viên hạng bằng B2 và B1 số sàn sẽ phải hoàn thành 40 giờ lái xe với quãng đường 810 km.

Ngoài việc lái xe thực tế, học viên còn phải tối thiểu 4 giờ thực hành trên cabin mô phỏng để học các kỹ năng cơ bản như vận hành số xe, lên dốc, lái xe trên đường vuông góc, đường quanh co giống như trong bài thi sát hạch.

Thực hành với cabin mô phỏng cũng sẽ giúp học viên cải thiện kỹ năng lái xe và tập trung vào các tình huống đặc biệt như địa hình đồi núi và đường cao tốc.

Tuy nhiên, việc bổ sung thiết bị DAT cho xe tập lái và phục vụ cho quá trình thực hành của học viên là nguyên nhân khiến chi phí tăng cao. Nhân viên tư vấn xác nhận rằng đó là lý do tại sao học phí tăng như vậy.

Theo thông tin từ một trung tâm đào tạo tại quận 10 (TP.HCM), tư vấn viên xác nhận rằng giá cho một khóa đào tạo bằng lái ôtô hạng B1 là 22 triệu đồng.

“Nếu học viên muốn học thực hành vào các ngày cuối tuần, học phí sẽ tăng lên là 23 triệu đồng”, tư vấn viên cho biết.

Qua trao đổi, tư vấn viên xác nhận rằng năm ngoái, giá cho khóa đào tạo bằng lái B1 và B2 tại trung tâm này chỉ từ 15 đến 17 triệu đồng.

Tại một địa điểm khác tại quận 7 (TP.HCM), giá cho khóa đào tạo bằng B1 là 22 triệu đồng, trong khi giá cho khóa đào tạo bằng B2 là 24 triệu đồng.

Học viên ghi danh tại thời điểm này sẽ được cam kết được sắp xếp thi sát hạch vào giữa năm. Giá tại cơ sở này đã bao gồm chi phí thi sát hạch, chi phí thực hành đường trường và tập luyện với xe gắn chip trên sa hình.

Theo như thông tin từ phóng viên, học phí để đạt bằng lái hạng B1 tại một trung tâm đào tạo có tiếng tại TP.HCM đang là 26 triệu đồng. So với bảng giá của trung tâm tại thời điểm tháng 7 năm 2022, giá đã tăng khoảng 3 triệu đồng, chưa bao gồm chi phí phụ nếu học viên muốn học vào cuối tuần.

Vậy, giá trong khoảng 21-24 triệu đồng có thể coi là mức giá phổ biến cho việc đào tạo lái ôtô tại TP.HCM. Giá này được trung tâm tại đây giới thiệu là trọn gói, tức là học viên không phải lo lắng về bất kỳ chi phí phát sinh nào khác trong quá trình học tập.

Tuy nhiên, vào cuối năm 2022, do lượng học viên quá đông và cần phải xếp hàng, mức giá tại một số trung tâm đào tạo lái xe đã tăng lên 25-27 triệu đồng. Học phí tại thời điểm này đã hạ nhiệt và trở lại ổn định, với giá trung bình trên 20 triệu đồng, tăng so với năm trước.

Một số trung tâm đào tạo lái xe ô tô tại TP.HCM vẫn đang tổ chức chương trình học bằng lái xe B1 và B2 với mức giá từ 13 đến 20 triệu đồng.

Theo thông tin từ một trung tâm đào tạo tại quận 10 (TP.HCM), mức học phí cho hạng bằng B1 là 17,9 triệu đồng và 16,9 triệu đồng cho hạng bằng B2. Trung tâm này cam kết mức giá trên là bao gồm toàn bộ chi phí học tập, bao gồm thực hành trên thiết bị DAT và tập luyện trên cabin mô phỏng. Học viên sẽ không phải đóng thêm bất kỳ chi phí nào khác cho đến khi nhận bằng.

Một tư vấn viên giấu tên đã nhận định rằng mức học phí cho bằng lái ôtô hạng B1 và B2 không thể chỉ là 10 triệu đồng tại thời điểm hiện tại.

Theo tư vấn viên, mức học phí thấp như vậy có thể do chưa bao gồm các chi phí phát sinh như học cabin mô phỏng, thực hành đường trường trên thiết bị DAT hoặc thuê xe chip chạy thử trên sa hình. Ngoài ra, còn có lệ phí thi sát hạch, tiền xăng xe và chi phí cho giáo viên hướng dẫn, mọi chi phí này có thể chưa được tính vào.

Anh Thanh Hoàng từ quận 7, TP.HCM chia sẻ về trải nghiệm của mình khi đăng ký học bằng lái ôtô giá rẻ. Anh cho biết rằng, trong quá trình tư vấn, nhân viên không hề cho biết về địa điểm thi sát hạch. Dù đăng ký học tại trung tâm gần nơi làm việc của mình, anh phải di chuyển khá xa sau giờ làm mỗi tuần để đến địa điểm học lý thuyết. Tại kỳ thi sát hạch, anh còn phải lặn lội lên tận sân thi tại Hóc Môn, cách nhà gần 30 km, với một số chi phí như tiền xăng xe và chi phí đến địa điểm thi sát hạch, mà trung tâm học tạo lại không hề cho biết trước. Điều này gây cho anh Thanh Hoàng một số phiền toái về chi phí thừa và tốn kém thời gian, và cảm thấy rất không hài lòng với chất lượng dịch vụ của trung tâm.

Trong quá trình tham gia học bằng lái, học viên cần cẩn thận khi đối mặt với các đề nghị học phí rẻ. Một số ý kiến nhận định cho rằng, học phí rẻ có thể dẫn đến việc hồ sơ "ngâm" khiến cho lịch học và lịch thi không thể đáp ứng như lời hứa ban đầu của tư vấn viên.

Đồng thời, có một số cơ sở đào tạo cho phép học viên học bằng lái ôtô các hạng B1 và B2 với mức học phí chỉ từ 20 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu học viên muốn học vào cuối tuần hoặc không thể tham gia buổi học vào giờ hành chính, học phí sẽ tăng lên với khoảng chênh tối đa có thể là 3 triệu đồng.

Trong tương lai học phí có thể tiếp tục tăng

Bộ Tài chính đang mở rộng hoạt động trao đổi với cộng đồng bằng cách tạo một trang web để thu thập ý kiến của người dân về dự thảo Thông tư về việc quy định mức thu, chế độ thu, quản lý và sử dụng phí sát hạch lái xe.

Dự thảo đề xuất tăng mức phí sát hạch lái xe trong khoảng từ 10-20% so với mức hiện tại theo quy định tại Thông tư số 188. Trong đó, mức phí các phần thi sát hạch cấp bằng lái môtô dự kiến sẽ tăng gần 50% so với hiện nay.

Ngoài ra, dự thảo còn bổ sung thêm khoản phí cho việc sát hạch bằng lái ôtô sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông, với mức phí đề xuất là 100.000 đồng/lần. Đây là một khoản phí mới hoàn toàn, chưa được quy định trong Thông tư 188 ban hành năm 2016.

Hạng bằng lái xe cơ giớiTổng phí sát hạch hiện hành (đồng/đợt thi)Tổng phí sát hạch đề xuất (đồng/đợt thi)
Môtô các hạng A1, A2, A3, A490.000130.000
Ôtô các hạng B1, B2, C, D, E, F450.000630.000

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đóng góp từ cộng đồng trên website của mình về dự thảo Thông tư về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sát hạch lái xe.

Nếu dự thảo được chấp nhận, mức phí sát hạch lái xe sẽ tăng 10-20% so với mức hiện hành theo quy định tại Thông tư số 188. Trong đó, mức phí sát hạch cấp bằng lái môtô dự kiến sẽ tăng gần 50% so với mức hiện nay. Đồng thời, dự thảo cũng đề nghị bổ sung khoản phí cho việc sát hạch bằng phần mềm mô phỏng tình huống giao thông, với giá 100.000 đồng/lần.

Vậy, nếu dự thảo được áp dụng, số tiền mà người dự thi sát hạch phải đóng cho một đợt sát hạch lái ôtô các hạng từ B1 đến F sẽ tăng từ 450.000 đồng lên đến 630.000 đồng. Trong tương lai, nếu dự thảo này được chấp nhận, khả năng mức phí sát hạch lái xe sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Tinbanxe.vn là website chuyên cập nhật tin tức và cung cấp giá xe ô tô nhanh chóng, uy tín hàng đầu Việt Nam.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Những tin mới hơn
Ôtô nhập khẩu về cảng Hải Phòng tăng mạnh gần 8000 chiếc

Ôtô nhập khẩu về cảng Hải Phòng tăng mạnh gần 8000 chiếc

Trong tháng 1, số lượng ôtô nhập khẩu vào cảng Hải Phòng chiếm tới gần 54% tổng số xe nhập khẩu trên toàn quốc. Điều này cho thấy cảng Hải Phòng đang...
Giá Toyota Land Cruiser 2023 tại Việt Nam tăng sau khi được nâng cấp nhỏ

Giá Toyota Land Cruiser 2023 tại Việt Nam tăng sau khi được nâng cấp nhỏ

Giá bán đề xuất của mẫu SUV Toyota Land Cruiser mới là 4,286 tỷ đồng, tuy nhiên, thực tế giá mà khách hàng phải trả để sở hữu chiếc xe này thường cao...
Việc từ chối kiểm định xe cơ giới bị nghiêm cấm

Việc từ chối kiểm định xe cơ giới bị nghiêm cấm

Các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới trên toàn quốc đã nhận được chỉ đạo từ Cục Đăng kiểm Việt Nam rằng không được phép từ chối thực hiện kiểm định đối với...
Hyundai Creta ra mắt phiên bản Dynamic Black Edition mới

Hyundai Creta ra mắt phiên bản Dynamic Black Edition mới

Hyundai Creta với phiên bản mới mang lại cho người dùng một sự lựa chọn khác biệt, đó là thiết kế ngoại thất đơn sắc với tông màu đen đậm, kèm theo...
Thương hiệu xe Nhật bán chạy nhất tại thị trường ô tô Đông Nam Á

Thương hiệu xe Nhật bán chạy nhất tại thị trường ô tô Đông Nam Á

Trong khi những mẫu xe này không được đón nhận nhiều ở thị trường Việt Nam, chúng lại có doanh số khá cao tại các quốc gia khác ở khu vực Đông Nam Á.
Xế sáng tạo, khoe diện mạo - Cuộc thi thiết kế decal cho Toyota Vios

Xế sáng tạo, khoe diện mạo - Cuộc thi thiết kế decal cho Toyota Vios

Cuộc thi "Xế sáng tạo, khoe diện mạo" kết hợp giữa vẻ ngoài đầy cá tính của chiếc xe Toyota Vios và cộng đồng đa dạng và phóng khoáng, sẵn sàng khác...
Thị trường xe hiếm tăng trưởng doanh số trong tháng đầu năm 2023

Thị trường xe hiếm tăng trưởng doanh số trong tháng đầu năm 2023

Mặc dù mức tăng trưởng của các mẫu xe như Honda Accord và Isuzu D-Max có cao nhưng chúng vẫn đứng cuối bảng xếp hạng doanh số
Lý do xe dưới 700 triệu đồng được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam

Lý do xe dưới 700 triệu đồng được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam

Hiện nay, thị trường ôtô tại Việt Nam đang chứng kiến một sự chuyển dịch về xu hướng giá khi mức giá phổ biến của các mẫu xe đã lên tới mức 700 triệu...
Thaco Auto công bố giá mới và chương trình ưu đãi cho các dòng xe châu Âu

Thaco Auto công bố giá mới và chương trình ưu đãi cho các dòng xe châu Âu

Từ ngày 15/2, Thaco Auto sẽ áp dụng giá mới cho các dòng xe Peugeot và BMW, đồng thời mang đến ưu đãi lên đến 150 triệu đồng, bao gồm giá ưu đãi, các...
Đại lý ôtô gặp khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm

Đại lý ôtô gặp khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm

Những tin cũ hơn
Toyota Grand Highlander - Mẫu xe gầm cao 7 chỗ ra mắt

Toyota Grand Highlander - Mẫu xe gầm cao 7 chỗ ra mắt

Grand Highlander là một chiếc xe 7 chỗ với tính năng vận hành đầy tiện nghi. Xe được trang bị với 3 hàng ghế để cung cấp một không gian lưu trữ rộng...
Doanh số ô tô tại Nga giảm hơn 60% do lệnh trừng phạt

Doanh số ô tô tại Nga giảm hơn 60% do lệnh trừng phạt

Ngành công nghiệp ô tô tại Nga gặp những rắc rối trong giai đoạn gần đây, chủ yếu do tác động của các lệnh trừng phạt từ phưowng tây.
Mazda CX-90 ra mắt tại Mỹ có giá bán hơn 40.000 USD

Mazda CX-90 ra mắt tại Mỹ có giá bán hơn 40.000 USD

Mẫu xe Mazda CX-90 có mức giá cao hơn so với CX-9, tuy nhiên, nó cung cấp cho người sử dụng nhiều tính năng và trang bị cao cấp hơn. Để có thể trải...
Lamborghini ra mắt bộ đôi siêu xe Invencible và Autentica

Lamborghini ra mắt bộ đôi siêu xe Invencible và Autentica

Invencible và Autentica là hai mẫu xe Lamborghini cuối cùng được trang bị với động cơ đốt trong V12 truyền thống, được coi là một trong những động cơ...
Đại lý bắt đầu nhận cọc Ford Everest Wildtrak, giao xe vào tháng 4/2023

Đại lý bắt đầu nhận cọc Ford Everest Wildtrak, giao xe vào tháng 4/2023

Ford Everest Wildtrak đang nhận được cọc tại Việt Nam và dự kiến sẽ được giao cho khách hàng trong tháng 4 năm nay. Phiên bản Wildtrak của dòng xe...
Ôtô giá rẻ khuyến mãi khủng để đẩy hàng tồn

Ôtô giá rẻ khuyến mãi khủng để đẩy hàng tồn

Thị trường xe giá rẻ tại Việt Nam đang cố gắng tạo nên sự kích thích bán hàng bằng các chương trình khuyến mãi tích cực, trước khi những đối thủ mới...
Mazda CX-5 có thể bị khai tử trong thời gian tới

Mazda CX-5 có thể bị khai tử trong thời gian tới

Lãnh đạo của Mazda đã chính thức cho biết có khả năng sẽ khai tử dòng xe CX-5 để tạo ra một khoảng trống cho việc giới thiệu sản phẩm mới - Mazda...
Loạt xe có nhiều biến chuyển về nguồn cung sau Tết

Loạt xe có nhiều biến chuyển về nguồn cung sau Tết

Năm 2023 đã đến, với nhiều mẫu xe hơi đã trở lại từ trạng thái khan hàng, sự dồi dào của nguồn hàng giúp các đại lý tạo điều kiện tốt để gửi đến những...
Ford thiệt hại 2 tỷ USD trong năm 2022

Ford thiệt hại 2 tỷ USD trong năm 2022

CEO của Ford cho biết sự thất vọng của họ khi khoản lợi nhuận của tập đoàn chỉ tăng nhỏ hơn 2 tỷ USD so với kỳ vọng từ năm 2022. Điều này cho thấy...
Volvo Malaysia lên kế hoạch xuất khẩu xe điện sang Việt Nam

Volvo Malaysia lên kế hoạch xuất khẩu xe điện sang Việt Nam

Trong tương lai gần, C40 Recharge Pure Electric có thể sẽ trở thành mẫu xe điện đầu tiên của Deliver được chính thức giới thiệu và bán tại Việt Nam,...
Mua bán xe
Giá xe liên quan
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây