Bằng lái xe quốc tế và những điều cần biết

Nếu bạn đang tìm hiểu và có ý định làm bằng lái xe quốc tế hay có nhiều điều chưa hiểu về các vấn đề liên quan đến bằng lái xe quốc tế thì hẳn không thể bỏ qua bài viết này. Tất cả những gì liên quan đến bằng lái xe quốc tế đều được tổng kết trong bài viết dưới đây.

Bằng lái xe quốc tế là gì?

Bằng lái xe quốc tế (giấy phép lái xe quốc tế) là một loại thẻ nhận dạng cá nhân, trong đó người sở hữu bằng lái xe này được phép điều khiển xe cá nhân tại bất kỳ quốc gia nào (có công nhận loại giấy phép này) trên thế giới. Để được xem là hợp lệ, giấy phép lái xe quốc tế phải được dùng kèm với một giấy phép lái xe hợp lệ.

Bằng lái xe quốc tế rất quan trọng khi điều khiển xe tại các quốc gia

Bằng lái xe quốc tế có thể sử dụng ở Việt Nam được không?

Có một số thông tin về việc Giấy phép lái xe quốc tế không thể sử dụng tại Việt Nam, tuy nhiên, đây là thông tin không chính xác. Chúng ta cần hiểu rõ về Giấy phép lái xe quốc tế cũng như các vấn đề liên quan đến Giấy phép lái xe quốc tế. Có hai trường hợp và được sử dụng và không được sử dụng, vậy như thế nào thì được sử dụng và không được sử dụng trong trường hợp nào?

 • Trường hợp bằng lái xe quốc tế không có giá trị tại Việt Nam nếu Giấy phép lái xe quốc tế đó do Việt Nam cấp.

 • Trường hợp bằng lái xe quốc tế có thể sử dụng tại Việt Nam nếu giấy phép lái xe quốc tế đó được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968. Thời hạn sử dụng và loại xe được phép sử dụng cũng đã được quy định trong giấy phép. Ngoài bản gốc thì để có thể sử dụng được, giấy phép lái xe phải được dịch sang các ngôn ngữ thông dụng như Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục đổi giấy phép lái xe ô tô quá hạn

Các nước được phép sử dụng giấy phép lái xe quốc tế

Có hai loại bằng lái xe quốc tế: Bằng lái xe quốc tế IDP và bằng lái xe quốc tế IAA.

 • Với giấy phép lái xe quốc tế IDP thì bạn phải kèm theo một bằng lái xe tại Việt Nam thì mới có thể sử dụng tại nước ngoài. Giấy phép lái xe quốc tế IDP được sử dụng tại 85 quốc gia tham gia vào công ước Vienna, gồm:

Danh sách các quốc gia công nhận giấy phép lái xe quốc tế IDP

 • Giấy phép lái xe quốc tế IAA được cấp bưởi hiệp hội ô tô quốc tế IAA của Mỹ và được chấp nhận sử dụng tại 196 quốc gia và vùng lãnh thổ. Để sử dụng được tại nước ngoài thì người điều khiển phương tiện cũng cần kèm theo một bằng lái xe tại Việt Nam.

Danh sách quốc gia sử dụng bằng lái xe quốc tế IAA

Hướng dẫn thủ tục cần thiết khi làm bằng lái xe quốc tế

Không khó để đổi bằng lái xe quốc tế tại Việt Nam. Có hai cách chính để đổi bằng lái xe quốc tế: Đổi bằng lái xe quốc tế trực tiếp tại sở Giao thông vận tải hoặc, Đổi bằng lái xe quốc tế qua Internet. Nhưng dù với cách nào thì bạn cũng đều cần chuẩn bị: Hộ chiếu, Visa hoặc thẻ tạm trú, Bằng lái xe được cấp tại Việt Nam, 02 ảnh 3x4 hoặc 4x6 và địa chỉ tạm trú tại Việt Nam.

Nhìn chung, thủ tục làm bằng lái xe quốc tế khá đơn giản bởi bạn chỉ cần chuẩn bị hồ sơ, còn các bước xử lý hồ sơ sẽ do Sở Giao thông vận tải xử lý, vô cùng tiện lợi và đơn giản.

>>> Xem ngay: Mẹo thi lý thuyết bằng lái xe ô tô đậu 100%

Thủ tục cần thiết khi đổi bằng lái xe quốc tế sang bằng lái xe quốc gia

Không hề khó khăn hay rắc rối nếu bạn muốn đổi bằng lái xe quốc tế sang bằng lái xe quốc gia. Chỉ cần chuẩn bị những thủ tục cần thiết là bạn đã có thể chuyển đổi từ Giấy phép lái xe quốc tế thành Giấy phép lái xe Việt Nam một cách đơn giản:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ:

 • 1 Đơn xin cấp chuyển đổi giấy phép lái xe có xác nhận của thủ trưởng cơ quan quản lý người nước ngoài tại Việt Nam. 

 • 1 Bản photo bằng lái xe quốc tế kèm bản gốc để đối chứng. 

 • 1 Bản dịch bằng lái xe quốc tế ra thành bản tiếng Việt chứng nhận bởi cơ quan công chứng Nhà nước hoặc Đại sứ quán, lãnh sự quán,...đóng dấu giáp lai với bản photocopy giấy phép lái xe

 • 1 Bản photo Hộ chiếu hoặc chứng minh thư do bộ Ngoại giao Việt Nam cấp kèm bản gốc để đối chứng.

 • 03 ảnh thẻ kích thước 3x4

Bước 2: Đổi bằng:

Đến Sở Giao thông vận tải tiến hành đổi bằng. Sau 6 ngày là bạn đã đổi bằng thành công, khi đó bạn đến Sở Giao thông vận tải để nhận bằng.

Tại sao phải đổi bằng lái xe quốc tế qua mạng?

Khi mà nhu cầu ra nước ngoài du lịch và công tác của người Việt ngày càng cao thì việc đổi bằng lái xe quốc tế cũng vô cùng cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn chủ động hơn trong quá trình di chuyển ở nước bạn. Tuy nhiên, tại sao lại nên đổi bằng lái xe quốc tế qua mạng?

 • Tính tiện lợi: Nếu bạn là người không thích các thủ tục rườm rà và phức tạp thì tốt hơn hết là nên đổi bằng lái xe quốc tế qua mạng bởi hồ sơ của bạn sẽ được lo từ A - Z mà không cần phải in ấn các bản giấy tờ khác nhau.

 • Tiết kiệm thời gian và công sức: Với những ai mà không sinh sống và làm việc tại Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh thì lời khuyên cho các bạn là hãy làm bằng lái xe quốc tế qua mạng. Dù bạn có tốn thêm một khoản chi phí nho nhỏ cho việc làm bằng và chuyển phát bằng nhưng điều này là vô cùng xứng đáng bởi nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được những khoảng thời gian kha khá và đỡ tốn được nhiều công sức đi lại.

Quy trình tổng quát các bước đăng ký giấy phép lái xe quốc tế qua mạng

Quy trình tổng quát đăng ký giấy phép lái xe quốc tế qua mạng

Để đổi thành công Giấy phép lái xe quốc tế qua mạng, bạn cần trải qua các bước cơ bản:

 • Đăng ký trực tuyến → Thanh toán trực tuyến (qua thẻ ngân hàng) → Kiểm tra và xác nhận hồ sơ hợp lệ (được thực hiện bởi cán bộ chuyển đổi) → Nhận giấy phép lái xe quốc tế tại nhà.

 • Trong khâu Kiểm tra và xác nhận hồ sơ, nếu hồ sơ không hợp lệ thì bạn sẽ được thông báo về tình trạng hồ sơ và được yêu cầu sửa lại để tiếp tục hoàn thiện các bước tiếp theo của việc chuyển đổi bằng lái.

Các bước chuyển đổi hồ sơ đều được tiến hành qua mạng Internet, và mọi thông báo về tình trạng hồ sơ đều được hệ thống gửi về cho người làm bằng qua địa chỉ email đã đăng ký trước đó.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết thủ tục giấy tờ và hình thức thi bằng lái xe B2

Các bước đơn giản đổi bằng lái xe quốc tế

Có hai cách để đổi bằng lái xe quốc tế là trực tiếp và gián tiếp qua mạng. Tuỳ theo phương thức khác nhau mà sẽ có cách thực hiện khác nhau:

Đổi bằng lái xe quốc tế trực tiếp tại sở Giao thông vận tải

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ:

Để làm bằng lái xe quốc tế tự túc, bạn cần chuẩn bị: Hộ chiếu, Visa hoặc thẻ tạm trú, Bằng lái xe được cấp tại Việt Nam bản photo hoặc bản scan cả hai mặt, 02 ảnh 3x4 hoặc 4x6 và địa chỉ tạm trú tại Việt Nam.

Bước 2: Đổi bằng lái xe

Bạn nộp hồ sơ làm bằng lái xe quốc tế tại Tổng cục đường bộ hoặc đến các địa chỉ làm bằng tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh tại:

 • Hà Nội: Sở GTVT Hà Nội thực hiện cấp GPLX quốc tế tại bộ phận Một cửa, địa chỉ: 16 Cao Bá Quát – Ba Đình – Hà Nội.

 • Thành phố Hồ Chí Minh: gọi đến tổng đài 081081 để đăng ký thời gian và đến làm thủ tục tại địa chỉ 252 Lý Chính Thắng, phường 9, quận 3. (Phòng Quản lý đăng ký GPLX – sở GTVT Tp Hồ Chí Minh).

Tại đây, bạn sẽ nộp lệ phí làm bằng là 135.000 và đợi trong khoảng 5 ngày là đã có thể lấy được giấy phép lái xe quốc tế. Thời gian sử dụng của giấy phép lái xe quốc tế là 3 năm kể từ ngày cấp.

Đổi bằng lái xe quốc tế qua Internet

Nếu bạn không tiện hoặc không có nhiều thời gian đến các điểm làm bằng lái xe quốc tế một cách trực tiếp thì có thể đăng ký đổi bằng trên Internet cũng vô cùng tiện lợi và nhanh chóng.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để làm bằng gồm: Ảnh chụp bằng lái xe quốc gia, Ảnh chụp hộ chiếu (ảnh yêu cầu phải rõ ràng, sắc nét), File ảnh thẻ 3x4 hoặc 4x6 có phông nền trắng, Ảnh chụp chữ ký chủ bằng lái, 200.000 tiền chuyển khoản để đăng ký làm giấy phép lái xe quốc tế.

Bước 2: Đổi bằng lái xe quốc tế

Đăng ký làm giấy phép lái xe trực tuyến

 • Điền đầy đủ thông tin trong phần Đăng ký cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng gồm: 

 • Thủ tục hành chính: Dịch vụ cung cấp Giấy phép lái xe quốc tế (Mức độ 4)

 • Cơ quan giải quyết: Tổng cục Đường bộ Việt Nam

 • Địa điểm tiếp nhận: Địa chỉ của Tổng cục Đường bộ Việt Nam

 • Rồi chọn Đăng ký trực tiếp

Form đăng ký Giấy phép lái xe quốc tế

Sau khi click vào Đăng ký trực tiếp trên giao diện sẽ xuất hiện bảng đăng ký Giấy phép lái xe quốc tế, bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin một cách chính xác vào bảng để cung cấp thông tin làm bằng.

Điền đầy đủ thông tin vào bảng đăng ký

Lưu ý: Cần điền đầy đủ và hoàn toàn chính xác các thông tin để tránh sự sai sót và những phiền phức không đáng có sau này.

Trước khi nhân Tiếp tục, bạn cần tích vào ô “Tôi xin đảm bảo các thông tin khai báo là chính xác và xin chịu trách nhiệm về thông tin đã khai báo.” để xác nhận thông tin. Sau đó tiến hành thanh toán phí gồm: Phí làm bằng và phí chuyển phát khi có bằng.

Tương tự như làm bằng trực tiếp thì thời gian chuyển sang Giấy phép lái xe quốc tế là 5 ngày, nhưng nếu bạn sẽ ở xa thì thời gian sẽ cần thêm 1 - 6 ngày để chuyển phát bằng về địa chỉ của bạn (nếu bạn không ở Hà Nội).

Chuyển đổi qua bằng lái xe quốc tế khá dễ dàng

Nhìn chung, không quá khó nếu bạn muốn chuyển đổi từ giấy phép lái xe Việt Nam sang giấy phép lái xe quốc tế hoặc chuyển từ giấy phép quốc tế về giấy phép lái xe quốc gia. Đặc biệt, trong thời đại công nghệ số khi khoảng cách địa lý không còn là thước đo trong không gian mạng. Bạn có thể nhanh chóng đăng ký chuyển đổi bằng lái xe chỉ với một thiết bị có kết nối Internet sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết (hồ sơ được chuẩn bị dưới dạng bản mềm để đính kèm và gửi đi qua Internet). 

Nếu bạn đang có ý định chuyển đổi bằng lái xe quốc tế, mà lo lắng về khoảng cách địa lý thì đừng ngại ngần mà hãy đăng ký trực tiếp trên Internet - công cụ hữu ích hỗ trợ người dùng rất nhiều trong cuộc sống!

Tin Bán Xe là website chuyên cung cấp những thông tin về xe mới nhất trên thị trường xe ô tô trong và ngoài nước, cập nhật liên tục giá xe ô tô chính xác nhất. Chúng tôi tự hào là sàn giao dịch mua bán xe ô tô uy tín nhất tại Việt Nam. Nơi mua bán xe trên toàn quốc nhanh chóng và dễ dàng hơn bao giờ hết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây