Bằng lái xe B2 là gì? Thủ tục và hình thức thi bằng lái xe B2 mới nhất

Theo dõi Tinbanxe trên

Phương tiện ô tô ngày càng trở nên phố biến và thông dụng tại thị trường Việt Nam hiện nay, điều này đồng nghĩa với việc số lượng người có nhu cầu học bằng lái ô tô ngày càng gia tăng.

Bằng lái xe B2 là một trong những lựa chọn được đông đảo học viên quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn toàn bộ những thông tin liên quan về hình thức, thủ tục, bằng lái xe B2 đang hiện hành hiện nay. 

Bằng lái xe hạng B2 là gì? 

 

Giấy phép lái xe ô tô hạng B2 là loại phổ biến nhất hiện nay
Giấy phép lái xe ô tô hạng B2 là loại phổ biến nhất hiện nay

Việt Nam hay các quốc gia hiện nay sẽ có những phân hạng khác nhau về thủ tục, giấy phép lái xe. Hiện nay, các giấy phép lái xe tại Việt Nam nói chung và bằng lái xe hạng B2 nói riêng đều là chứng chỉ có giá trị cơ sở pháp lý, đây là chứng chỉ được cấp cho người tham gia giao thông được phép vận hành dòng xe ô tô 4 bánh trên các tuyến đường công công thuộc địa phận của Việt Nam.  
Bên cạnh đó, giấy phép lái xe hạng B2 chỉ được cấp cho những người đủ 18 tuổi trở lên và đáp ứng những điều kiện về sức khỏe do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp giấy xác nhận. 

Những điều chưa biết về bằng lái xe ô tô hạng B2 

 

Học viên sẽ được hướng dẫn các bài học tỉ mỉ khi tham gia học GPLX B2
Học viên sẽ được hướng dẫn các bài học tỉ mỉ khi tham gia học GPLX B2

Có rất nhiều bạn thắc mắc nhiều về bằng lái xe B2, thực tế nó rất đơn giản, bạn có thể nắm bắt thêm một số điều có thể bạn chưa biết về bằng lái xe này. Cụ thể: 
•    Thứ nhất, Bằng lái xe B2 là loại bằng phổ biến nhất hiện nay được sở GTVT cấp cho những công dân có độ tuổi từ 18 trở lên sau khi tham gia các khóa đào tạo và hoàn thành các bài thi. 
•    Thứ hai, khi bạn có bằng lái xe B2, bạn được phép điều khiển xe du lịch, xe con, xe tải phổ biến trong cuộc sống đời thường hiện nay. 
•    Thứ ba, bằng lái xe B2 chỉ sử dụng với 2 mục đích phổ biến đó chính là lái xe có chở theo người khác và kinh doanh vận tải hành khách. 
•    Thứ tư, khi thực hiện mục đích chở người thì người có bằng lái xe B2 chỉ được điều khiển xe từ 4 – 9 chỗ, đối với mục đích sử dụng xe tải trong kinh doanh thì bằng lái xe B2 chỉ được sử dụng cho xe có trọng lượng từ 3,5 tấn trở lại. 
•    Thứ 5, bằng lái xe B2 có thời hạn 5 năm và được gia hạn nhiều lần, khi chuẩn bị hết thời hạn bạn phải đi gia hạn lại mà không cần phải thi lại. Nếu sau 10 năm mà bạn không đi gia hạn thì bạn phải thi tiếp lý thuyết và thực hành. 

Bằng lái xe B2 khác B1 như thế nào?  

Đối với bằng lái xe ô tô hạng B1 cho phép bạn có thể điều khiển phương tiện giao thông có cơ cấu lái là số tự động chở người dưới 9 chỗ. Điều này mặc nhiên quy định rằng bằng lái xe B1 sẽ không được điều khiển xe tải bởi xe tải không sử dụng số tự động. 
Bên cạnh đó, giấy phép hạng B1 được tính tới tuổi nghỉ hưu, tức là 55 tuổi với nam và 50 tuổi với nữ, sau khi bạn quá số tuổi trên thì mới gia hạn 10 năm 1 lần. 
Trong khi đó, bằng lái xe B2 có thể điều khiển xe chở người dưới 9 chỗ, đi kèm với đó là xe tải dưới 3.5 tấn. Thời hạn của bằng lái xe này chỉ 10 năm, mỗi lần tới hạn bạn phải thực hiện việc đổi mới lại giấy phép lái xe. 

Nên chọn học bằng B1 hay B2 ? 

Việc nên lựa chọn bằng lái xe B1 hay B2 thực tế phụ thuộc nhiều hơn vào nhu cầu sử dụng của người dùng, bạn cần cân nhắc chính trên nhu cầu của mình, bạn thường xuyên điều khiển các dòng xe nào, mục đích bạn nhận bằng là gì, từ đó, căn cứ vào những loại hình xe mà các bằng này cho phép điều khiển để bạn có thể chọn B1 hoặc B2. 
Tuy nhiên, nhiều người sẽ lựa chọn học bằng  lái xe B2 bởi những dòng xe mà B1 có thể điều khiển thì người có giấy phép lái xe ô tô hạng B2 cũng được điều khiển. Nghĩa là trong B2 đã bao gồm toàn bộ của B1, chính vì vậy bạn có thể lựa chọn B2 để mục đích dùng được phổ rộng hơn. 

Bằng lái xe B2 có bao nhiêu loại 

 

Bằng lái xe B2 chỉ có duy nhất 1 loại do sở GTVT cấp
Bằng lái xe B2 chỉ có duy nhất 1 loại do sở GTVT cấp

Bằng lái xe B2 hiện nay chỉ có duy nhất 1 loại phổ biến cho sở GTVT cấp khi học viên hoàn thành các bài thi sát hạch của mình. Chính vì vậy nếu bạn đọc được nguồn tin nào đó cho rằng bằng lái xe B2 có nhiều hơn 1 loại thì đó chắc chắn là thông tin sai sự thật. 

Bằng lái xe B2 được phép lái những loại xe nào? 

Hiện nay, theo luật pháp của Việt Nam thì giấy phép lái xe hạng B2 có thời gian sử dụng đến 10 năm – đây được xem là mức thời hạn tương đối dài chính vì vậy rất nhiều người dùng lựa chọn bằng lái xe này để thi và nhận giấy phép lưu thông. Những người có bằng lái xe hạng B2 có thể điều khiển các dòng xe phổ biến như: 
•    Các dòng xe ô tô có số lượng chỗ từ 4 – 9 chỗ
•    Ô tô có trọng tải dưới 3,5 tấn
•    Các loại xe có trong quy định những người có giấy phép lái xe hạng B1 được điều khiển. 
•    Những loại xe tham gia vận tải kinh doanh như xe tải, xe máy kéo với 1 rơ moóc có trọng tải không vượt quá 3,5 tấn. 
Thực tế hiện nay, giấy phép lái xe ô tô hạng B2 được dùng để phục vụ cho nhu cầu đi lại của các cá nhân, mở rộng hơn đó chính là tạo cơ hội việc làm thông qua các công việc như lái xe dịch vụ, taxi, vận chuyển hàng hóa ở công ty, xí nghiệp, các đơn vị kinh doanh khác,… Như vậy, giấy phép lái xe B2 có thể điều khiển được khá nhiều phương tiện khác nhau, điều này sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc tham gia giao thông hằng ngày.

Điều kiện để thi lấy bằng B2 

Về sức khỏe:  Đây là  yếu tố vô cùng quan trọng, bởi bất kỳ ai khi tham gia giao thông cũng phải đảm bảo về sức khỏe để có thể lái xe an toàn và tối ưu nhất. Theo đó, người tham gia học lái xe cần được kiểm định sức khỏe bằng giấy khám sức khỏe tại các cơ sở y tế có thẩm quyền cấp. Theo luật thì những đối tượng không được thi bằng lái xe B2 bao gồm: 
•    Người bị rối loạn tâm thần cấp tính, hoặc đã chữa khỏi nhưng chưa quá 24 tháng.
•    Người tật về mắt bao gồm quáng gà, bệnh chói sáng.
•    Người có thị lực dưới 5/10 (Thị lực được đo khi đeo kính)
•    Khuyết tật cụt 1 bàn chân trở lên
•    Khuyết tật cụt 2 ngón tay trở lên
•    Người bị rối loạn tâm thần mãn tính
Ngoài những trường hợp trên thì bạn hoàn toàn có thể đăng ký thi bằng lái xe B2 theo đúng yêu cầu của  mình. 
Về độ tuổi: Người được phép thi bằng lái xe B2 là công dân có độ tuổi từ 18 trở lên. Đây cũng chính là độ tuổi cơ bản nhất trong các điều kiện thi bằng lái xe hiện nay, bởi từ bằng C trở lên, học viên phải có độ tuổi trên 21 tuổi. 
 

Để đăng ký dự thi bằng lái xe B2, bạn phải đủ 18 tuổi trở lên
Để đăng ký dự thi bằng lái xe B2, bạn phải đủ 18 tuổi trở lên

Về bằng cấp và trình độ văn hóa: Nếu như những người thi bằng lái xe D, E, F, C thường phải có trình độ văn hóa là tốt nghiệp THPT trở lên thì đối với những người thi bằng lái xe B2 thì đây không phải là điều kiện bắt buộc. Bằng lái xe B2 được xem là bằng lái xe có điều kiện văn hóa thấp nhất chính vì vậy bất kỳ ai đủ 18 tuổi trở lên đều có thể đăng ký thi bằng lái xe theo đúng yêu cầu của mình. 

Thủ tục hồ sơ cho người học bằng lái xe B2 gồm những gì? 

 

Thủ tục hồ sơ thi bằng lái xe B2 khá đơn giản
Thủ tục hồ sơ thi bằng lái xe B2 khá đơn giản


Giấy phép lái xe hạng B2 hiện nay là rất thích hợp cho nhiều đối tượng học viên khác nhau, người dùng có thể sử dụng để điều khiển xe riêng của gia đình, để tham gia vào các ngành nghề lái xe dịch vụ, taxi. Bên cạnh đó, thủ tục để đăng ký học và thi bằng lái xe hiện nay cũng hết sức đơn giản. 
Cụ thể hồ sơ đăng ký học bằng lái xe B2 bao gồm: 
•    Bản sao giấy chứng minh nhân dân (02 bản) hoặc hộ chiếu, loại giấy tờ này không cần công chứng 
•    Đơn đăng ký sát hạch lái xe theo mẫu có sẵn 
•    Giấy khám sức khỏe theo mẫu của người lái xe trong khoảng  6 tháng gần nhất, giấy này phải do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp và xác nhận 
•    12 tấm ảnh màu 3x4 phông nền xanh dương đậm 
Khi chuẩn bị những thủ tục đăng ký học bằng lái xe B2, bạn cũng cần phải chú ý một vài những lưu ý sau đây: 
•    Đối với ảnh thẻ không được chọn ảnh đeo kính, tóc không che, khuy áo phải cài, tóc phải vuốt lên không được che hết phần lông mày. 
•    Chứng minh nhân dân của người dùng phải còn thời hạn trước ngày thi sát hạch lấy bằng lái. 
•    Toàn bộ họ tên trong giấy tờ phải được in hoa hết
•    Nên thực hiện các hồ sơ tại trung tâm đăng ký để được hướng dẫn cụ thể tránh sai sót mất thời gian. 
Thủ tục thi bằng lái xe B2 được xem là đơn giản nhất trong các thủ tục thi hiện nay chính vì vậy bạn cần thực hiện thật kỹ và chú ý những lưu ý để hạn chế sai sót. 

Thời hạn của bằng lái xe B2 là bao nhiêu năm?

Bằng lái xe B2 hiện nay có thời hạn từ khi được cấp bằng là 10 năm. Sau khi hết thời hạn 10 năm, bạn cần đến các địa chỉ trung tâm để được gia hạn lại bằng lái xe của mình. Nếu bạn không thực hiện việc gia hạn này thì bạn lại phải tiếp tục thi lại các phần thi về lý thuyết và thực hành.
Chính vì vậy người dùng cần để ý đến thời hạn của bằng lái xe để chủ động đi gia hạn khi gần đến ngày hết hạn. Thời gian hết hạn bằng B2 kéo dài càng lâu, bạn càng gặp phải nhiều rắc rối trong quá trình chuyển đổi.

Học bằng lái xe B2 mất bao lâu?

 

Thời hạn học bằng lái xe B2 ít nhất 3 tháng
Thời hạn học bằng lái xe B2 ít nhất 3 tháng​​​​

Theo quy định của Tổng cục đường bộ hiện nay thì thời gian học bằng lái xe ô tô được tính từ thời gian đăng ký học lái xe đến thời gian tiến hành thi sát hạch và hoàn thiện bài thi sát hạch. Cụ thể đối với bằng lái xe B2 là tối thiểu 3 tháng trở lên. Đây được xem là khoảng thời gian khá ngắn giúp cho bạn có thể nắm vững các kỹ năng và hoàn thành tốt các bài thi của mình. 
Hy vọng những nội dung trên đã giúp cho bạn có thể nắm vững được toàn bộ những thông tin liên quan đến bằng lái xe B2, thủ tục, gia hạn của loại giấy phép lái xe này. 

Tin Bán Xe website uy tín hàng đầu chuyên cung cấp thông tin về mua bán oto cũ, mới đáng tin cậy nhất Việt Nam!

Bài viết liên quan

Thủ tục mua bán xe ô tô cũ theo đúng quy định mới nhất...

Khi mua một chiếc ô tô mới, các thủ tục giấy tờ sẽ vô cùng...

Tất tần tật những điều cần biết về giấy phép lái xe

Giấy phép lái xe là loại giấy tờ quan trọng nên bạn luôn...

Tìm hiểu về cách tính thuế xe ô tô ở Việt Nam

Thuế nhập khẩu được hiểu là thuế một chiếc xe từ thị trường...

Tổng hợp danh sách Gara Ô tô tại Tp Hồ Chí Minh

Ở Việt Nam, chi phí bảo dưỡng, sửa chữa xe không phải là...

Danh sách Gara Ô tô tại Hà Nội

Chất lượng xe ô tô có ảnh hưởng lớn đến việc bảo đảm tính...

Giải đáp ý nghĩa của biển báo giao thông tại Việt Nam

Bất kể bạn đi phương tiện nào thì đều cần tuân thủ đúng các...

Những lưu ý khi mua và sử dụng ắc quy ô tô mà bạn nên...

ắc quy xe ô tô được chia làm 2 dòng chính là: ắc quy nước và...

Chi tiết về mức phí đường bộ các dòng xe cơ giới mới...

Phí bảo trì đường bộ các loại xe ô tô hay còn gọi là phí sử...

Kích thước tiêu chuẩn của bãi đỗ xe ô tô là bao nhiêu?

Việc thiết kế bãi đỗ xe đã có những quy định trong pháp luật...

Cách tính lệ phí trước bạ dành cho ô tô cũ và mới chi...

Lệ phí thuế trước bạ ô tô là khoản phí bắt buộc phải đóng...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây