Phim cách nhiệt ô tô là gì? Có cần thiết với ô tô hay không?

Hiện nay, với nhiều chủ xe ô tô thì phim cách nhiệt hẳn là một vật dụng không thể hiếu, đặc biệt là ở Việt Nam - quốc gia có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm lắm nắng nhiều mưa.

Tuy nhiên, nếu không biết sử dụng đúng cách, phim cách nhiệt không những không mang lại hiệu quả mà còn khiến chiếc xế hộp của bạn gặp phải những vấn đề nghiêm trọng hơn bị gây ra bởi thời tiết. Bởi vậy, bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp toàn bộ các thông tin về phim cách nhiệt cũng như cách sử dụng giúp đem lại hiệu quả tốt nhất cho xe của bạn. 

Phim cách nhiệt ô tô

Để ngăn ngừa những tác động tiêu cực của thời tiết lên ô tô, nhiều trang thiết bị đã được thiết kế với các tiện ích nhất định, và phim cách nhiệt là một trong số đó. Với nhiều đặc tính ưu việt cùng sự tiện lợi, phim cách nhiệt ô tô thực sự là vật dụng không thể thiếu với mỗi một xe ô tô.

Phim cách nhiệt ô tô là gì?

Phim cách nhiệt ô tô là một tấm lọc thường được dán ở các vị trí trên ô tô như: kính lái, kính lưng, kính lườn trước và sau. Đây là tấm phim được cấu tạo từ nhiều lớp vật liệu khác nhau (tráng phủ nhiều lớp) để tạo thành một tấm lọc các dãy phổ. Phim cách nhiệt có khả năng cách nhiệt lên tới 50% - 65% có tác dụng lọc quang phổ, loại bỏ 80% - 90% tia hồng ngoại và tia cực tím từ ánh nắng mặt trời nhưng vẫn đảm bảo độ trong suốt cùng khả năng truyền sáng giúp lái xe vẫn có thể quan sát tốt bên ngoài.

Có thể bạn sẽ thường nghe đến phim cách nhiệt công nghệ Nano Ceramic và phún xạ kim loại, tuy nhiên, hiện nay trên thế giới có bốn công nghệ tráng phim cách nhiệt phổ biến gồm: 

 • Nhuộm màu: Những tấm phim này có ưu điểm là được làm từ công nghệ đơn giản, có giá thành rẻ, tuy nhiên bên cạnh đó lại có nhược điểm là hiệu quả cách nhiệt kém. Bởi vậy các tấm phim cách nhiệt theo công nghệ nhuộm màu ít được người sử dụng quan tâm.

 • Tráng phủ kim loại: có hiệu quả cách nhiệt cao hơn so với nhuộm màu, đồng thời cũng có giá cả cao hơn một chút.

 • Phún xạ kim loại: đây là công nghệ hiện đại và hiện được trang bị trên kính xe của nhiều loại ô tô. Tấm phim cách nhiệt công nghệ phún xạ kim loại  sở hữu hiệu quả cách nhiệt và giá thành cao

 • Nano Ceramic: Tương tự như công nghệ phún xạ kim loại thì Nano Ceramic cũng đang rất được ưa chuộng bởi khả năng cách nhiệt tuyệt vời cùng nhiều ưu điểm vượt trội.

Có cần thiết việc dán phim cách nhiệt ô tô?

Với khí hậu như tại Việt Nam thì lời khuyên vô cùng hữu hiệu dành cho bạn chính là: Hãy dán phim cách nhiệt ô tô! Do tác động của nhiệt lượng và bức xạ mặt trời mà chiếc xế hộp của bạn có thể sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ, đặc biệt là nội thất bên trong xe. Trong khi đó, kính xe ô tô chính là nơi hấp thụ phần lớn nhiệt lượng vào trong xe, truyền sáng, truyền nhiệt và hấp thụ bức xạ lớn.... 

Dán phim cách nhiệt ô tô có thực sự cần thiết?

Có khá nhiều cách để bạn ngăn cản các tác động của nhiệt lượng và bức xạ đến ô tô của mình như: Sử dụng các tấm vật liệu cách nhiệt từ nhựa, cao su… hay các tấm che nắng dạng vải, lưới nhựa… nhưng đây cũng đều là những biện pháp tạm thời và chỉ có tác dụng ngăn chặn ánh nắng chiếu vào bên trong xe. Ngoài ra còn chưa tính đến việc các tấm chắn này không thể hấp thụ các tia tử ngoại, hồng ngoại và còn ngăn cản tầm nhìn của người bên trong xe. Với tất cả các ưu điểm về khả năng hấp thụ nhiệt, bức xạ và tính tiện lợi thì phim cách nhiệt hẳn và một phần vô cùng cần thiết với mọi xe ô tô.

Tác dụng của phim cách nhiệt ô tô

Phim cách nhiệt ô tô không chỉ là một miếng dán trên kính xe mà đây thực sự là một phần không thể thiếu, có vai trò thiết yếu với mỗi chiếc xe:

 • Giảm sự tăng nhiệt độ do các tác động của ngoại cảnh: Những ngày hè oi bức hẳn sẽ khiến nhiệt độ trong xe tăng lên không ít, tuy nhiên với phim cách nhiệt thì vấn đề này sẽ được giải quyết nhanh chóng. Với khả năng hấp thụ 50% - 65% nhiệt lượng từ ánh nắng mặt trời, nhiệt độ bên trong xe luôn được duy trì ổn định.

 • Bảo vệ sức khoẻ: Với khả năng loại bỏ 80% - 90% tia hồng ngoại và tia cực tím từ ánh nắng mặt trời, phim cách nhiệt giúp bảo vệ da và mắt bạn khỏi những tác động tiêu cực của ánh nắng mặt trời.

 • Giảm chói: Một trong những ưu điểm của phim cách nhiệt tối màu chính là độ trong suốt cùng khả năng giảm chói vượt trội giúp người lái có thể điều khiển xe dễ dàng hơn, tăng khả năng quan sát và sự an toàn khi di chuyển.

 • Tiết kiệm nhiên liệu: Hẳn là những ngày hè oi nóng lượng nhiên liệu tiêu thụ của xe sẽ tăng đột biến bởi hệ thống điều hoà làm mát luôn phải hoạt động hết công suất. Giải pháp cho vấn đề này chính là những miếng dán phim cách nhiệt giúp duy trì nhiệt độ bên trong xe, giúp tiết kiệm nhiên liệu.

 • Bảo vệ nội thất: Bạn có biết ánh nắng chính là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến tuổi thọ và tính thẩm mỹ của nội thất bên trong xe. Ánh nắng không chỉ làm bạc màu các thiết bị mà còn làm giảm độ bền của chúng. Bởi vậy, phim cách nhiệt với khả năng hấp thụ ánh mặt trời chính là một trong những giải pháp hữu hiệu cho vấn đề này.

Phim cách nhiệt ô tô mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho người dùng

Với những tác dụng của phim cách nhiệt như vậy, đây sẽ là một phần không thể thiếu cho ô tô của bạn, giúp đem lại sự thoải mái, tiện lợi trong quá trình sử dụng.

Chọn phim cách nhiệt ô tô như thế nào?

Khi chọn phim cách nhiệt ô tô, bạn cần lưu ý một số vấn đề quan trọng:

Hiểu rõ thông số kỹ thuật của phim cách nhiệt

Việc nắm được thông số kỹ thuật phim cách nhiệt sẽ giúp bạn chọn được loại phim phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng. Khi chọn phim, bạn cần chú trọng đến những thông số về:

 • Tỷ lệ truyền sáng VLT: Là khả năng cho ánh sáng xuyên qua. Tỷ lệ truyền sáng cao thì ánh sáng lọt vào xe nhiều và ngược lại. Tỷ lệ truyền sáng cao sẽ giúp xe cách nhiệt tốt hơn.

 • Tỷ lệ phản gương VLR: Là khả năng phản chiếu hình ảnh đối diện. Tỷ lệ phản gương càng cao người ngoài càng khó nhìn vào xe.

 • Khả năng cản tia UV UVR: Khả năng ngăn cản tia UV. Phim cách nhiệt tốt là phim cách nhiệt có chỉ số UVR từ 99.9%

 • Khả năng cản tia hồng ngoại IRR: giúp ngăn cản tia hồng ngoại, và nên lựa chọn các phim cách nhiệt có chỉ số IRR từ 80% trở lên.

 • Tổng cản nhiệt TES: Khả năng ngăn cản nhiệt qua cả 3 cách: bức xạ nhiệt, phản xạ nhiệt và đối lưu nhiệt. Nên chọn các phim có khả năng tổng cản nhiệt từ 60% trở lên.

 • Tỷ lệ giảm chói Glare R: Khả năng giảm cường độ các luồng sáng từ bên ngoài

Giữa nhiều loại phim cách nhiệt khác nhau, bạn nên so sánh các chỉ số của phim để chọn ra được loại phim cách nhiệt phù hợp nhất.

Chọn phim cách nhiệt phù hợp với vị trí của kính.

Mỗi vị trí khác nhau cần phim cách nhiệt khác nhau

Mỗi vị trí khác nhau lại cần có phim cách nhiệt khác nhau để phù hợp với chức năng của chúng. Bởi vậy, phim cách nhiệt của kính lái có thể sẽ khác với phim cách nhiệt của kính lưng hay kính lườn trước và sau.

Màu sắc phim cách nhiệt

Hiện nay trên thị trường có đa dạng màu sắc phim cách nhiệt, bạn có thể tuỳ ý lựa chọn màu sắc phim theo ý thích và nhu cầu cá nhân. Các màu phim cách nhiệt hiện nay gồm: trắng trong, đen trong, xanh biển trong, xanh rêu trong, xám bạc trong… hay các loại cách nhiệt hai mặt như ánh bạc, ánh xanh, ánh tím, ánh đỏ…

Phim cách nhiệt

Bạn có thể chọn màu phim cách nhiệt tuỳ ý, tuy nhiên hãy lưu ý về chất lượng của phim và cần cẩn trọng với các loại phim cách nhiệt giá rẻ. Việc chọn phim cách nhiệt giá rẻ đôi khi không đem lại tác dụng mà còn gây hại cho sức khoẻ của chính bạn.

So với chi phí bảo hành, bảo chữa nội thất cùng với những ưu điểm vượt trội mà phim cách nhiệt chất lượng đem lại thì chi phí chi tiêu cho những miếng phim này thật không đáng bao nhiêu. Bởi vậy, đừng ngại ngần việc trang bị những tấm phim cách nhiệt đa năng và tiện lợi này cho chiếc xế hộp của chính bạn!

Tin Bán Xe là website chuyên cung cấp những thông tin về xe mới nhất trên thị trường xe ô tô trong và ngoài nước, cập nhật liên tục giá xe ô tô chính xác nhất. Chúng tôi tự hào là sàn giao dịch mua bán xe ô tô uy tín nhất tại Việt Nam. Nơi mua bán xe trên toàn quốc nhanh chóng và dễ dàng hơn bao giờ hết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây