Hướng dẫn thủ tục đăng ký xe ô tô mới nhất 2020

Đăng ký xe ô tô là thủ tục bắt buộc trước khi xe được lưu thông trên đường đồng thời khẳng định chủ quyền của bạn với xe. Vậy bạn đã biết cách đăng ký xe ô tô? Việc hiểu cũng như nắm rõ quy trình đăng ký xe, giấy tờ cần thiết sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và nhanh chóng hoàn thành các thủ tục. Sau đây là hướng dẫn chi tiết các bước đăng ký xe ô tô mới nhất 2020.
 

Các thủ tục đăng ký xe ô tô 

 
Đăng ký xe ô tô là một thủ tục bắt buộc mà bất cứ chủ xe nào cũng phải thực hiện. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản nó giống như các loại giấy tờ chứng thực quyền sở hữu. Như vậy giấy đăng ký xe ô tô có công dụng xác thực quyền sở hữu của bạn đối với phương tiện đang sử dụng. Bạn bắt buộc phải có giấy tờ xe ô tô đầy đủ nhằm khẳng định chủ quyền, chứng minh tài sản đó thuộc về bạn. 
Để hoàn thành thủ tục đăng ký xe ô tô, bạn phải thực hiện đủ 3 bước: Nộp thuế trước bạ, đăng ký xe và đăng kiểm xe. 

 

Nộp thuế trước bạ

 
cac thu tuc dang ky
Thủ tục nộp thuế trước bạ xe ô tô dành cho nhiều đối tượng

Đối với thủ tục nộp thuế trước bạ sẽ chia làm nhiều đối tượng khác nhau. Cụ thể:

•    Cá nhân: Trường hợp tên đăng ký xe là Cá nhân thì nộp thuế trước bạ ở  Chi cục thuế Quận/Huyện nơi có hộ khẩu thường trú.
•    Công ty hoặc Doanh nghiệp tư nhân: Trường hợp đăng ký xe là Công ty hoặc Doanh nghiệp tư nhân thì nộp thuế trước bạ tại Chi cục thuế Quận/Huyện nơi có giấy phép đăng ký kinh doanh mới nhất.
•    Công ty liên doanh/Văn phòng đại diện nước ngoài/Người nước ngoài: Các đối tượng này có thể đến các chi  Cục thuế Quận/Huyện Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.
Các loại giấy tờ mà người mua xe ô tô cần chuẩn bị để thực hiện nộp phí trước bạ: 
•    Bản gốc: Hóa đơn mua bán giữa đại lý và bên mua xe; Hoá đơn mua bán giữa đại lý và nhà sản xuất; Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng xe do bên sản xuất cung cấp.
•    Giấy tờ photo: Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước cùng Hộ khẩu (bên mua xe là cá nhân); Giấy  phép đăng ký kinh doanh (bên mua là công ty tư nhân); Giấy phép đầu tư (bên mua là công ty liên doanh nước ngoài).
Quy trình nộp thuế trước bạ:
•    Bên mua xe nộp hồ sơ trực tiếp tại Chi cục thuế Quận/Huyện theo đúng đối tượng (Hồ sơ có 1 bản chính, 1 bản photo). Hoặc bạn có thể nộp hồ sơ điện tử thông qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.
•    Ở cơ quan thuế, các cán bộ sẽ hướng dẫn chi tiết thủ tục và tờ khai cho người mua xe thực hiện. 
•    Khi đã hoàn tất việc nộp thuế trước bạ, cơ quan thuế sẽ đưa biên lai chứng nhận cho người mua xe đồng thời đem bộ hồ sơ gốc về. Bộ hồ sơ photo thì được Chi cục Thuế giữ lại. Lưu ý bên mua phải kiểm tra kỹ thông tin trên biên lai.

 

Đăng ký xe ô tô và cấp biển số 


Địa điểm để đăng ký xe ô tô thường là các phòng cảnh sát giao thông đường bộ thuộc tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương nơi người mua xe đang sống. Trong trường hợp là cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế hoặc người nước ngoài làm việc trong tổ chức, cơ quan đó thì cần đến Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt để đăng ký xe ô tô.
 
to khai dang ky mau
 Tờ khai đăng ký xe mẫu

Khi hoàn thành xong bước 1 (nộp phí trước bạ), người mua xe sẽ tiến hành bước 2 (đăng ký xe ô tô). Các bước tiến hành đăng ký xe ô tô cụ thể như sau: Nộp hồ sơ; Chờ kiểm tra xe; Nộp lệ phí đăng ký; Bấm biển số tự động; Lấy biển số; Lấy giấy hẹn ngày nhận Giấy đăng ký xe ô tô. 

Thông thường thời gian nhận giấy đăng ký xe ô tô mới là từ 2 - 3 ngày làm việc. Lưu ý: Sau khi nhận đủ giấy tờ đăng ký xe ô tô thì người mua cần kiểm tra kỹ thông tin đã chính xác chưa nhằm kịp thời báo với cơ quan chức năng điều chỉnh. 

Trước khi đi đăng ký xe ô tô, bên mua xe cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như sau :

•    Tờ khai thuế trước bạ cùng với biên lai đóng thuế trước bạ. 
•    Tờ khai đăng ký xe dán cả bản cà số khung, số máy.
•    Bản chính: Hóa đơn GTGT bên Đại lý bán xe xuất cho khách hàng; Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng. Đặc biệt với xe nhập khẩu thì phải có Tờ khai nguồn gốc xe ô tô nhập khẩu.
•    Đối tượng là tư nhân thì phải có Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước và Hộ khẩu (bản chính).
•    Đối tượng là Công ty hoặc doanh nghiệp tư nhân thì cung cấp  Giấy giới thiệu cho người đi đăng ký xe (bao gồm cả giám đốc);  Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (photo).
•    Đối tượng là công ty liên doanh nước ngoài thì cung cấp Giấy phép đầu tư (photo); Giấy giới thiệu người đăng ký xe (bao gồm giám đốc).

 

Đăng kiểm xe ô tô


Bước cuối cùng chính là đăng kiểm xe ô tô. Vậy sau khi hoàn thành việc đăng ký xe và nhận biển số thì sẽ đến đâu để thực hiện bước cuối cùng? Lúc này bên mua xe cần mang ô tô của mình đến các Chi cục đăng kiểm. Hiện toàn quốc đang có khoảng 90 điểm đăng kiểm xe ô tô. Người mua xe có thể dễ dàng tìm kiếm địa chỉ trên mạng rất dễ dàng. 
 
dang kiem xe oto
Đăng kiểm xe ô tô là bước cuối cùng khi đăng ký xe

Ngoài ra thường những nơi đăng kiểm còn bán kèm cả Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của xe ô tô. Do đó nếu muốn tiết kiệm thời gian thì bạn có thể mua luôn bảo hiểm tại đây vì mức giá bán cam kết đúng quy định.

Hồ sơ đăng kiểm xe ô tô cần chuẩn bị những gì? Sau đây là những giấy tờ bạn cần có để hoàn thành bước đăng ký xe ô tô cuối cùng.

•    Bản chính Giấy đăng ký xe hoặc giấy hẹn ngày lấy.
•    Một bộ số cà số khung, số máy.
•    Giấy giới thiệu đăng ký vào đơn vị vận chuyển (Dành cho xe kinh doanh vận chuyển hành khách).
•    Bản gốc Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng xe do nhà sản xuất cung cấp.
•    Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô. 

 

Chi phí để đăng ký xe ô tô mới?

 
Chi phí làm thủ tục đăng ký xe ô tô bằng tổng của Thuế trước bạ, Phí đăng ký xe kèm biển số, Phí đăng kiểm xe và Bảo hiểm trách nhiệm dân sự. 
 

Lệ phí trước bạ

 
bang gia le phi
 Bảng giá lệ phí trước bạ của một số mẫu xe Audi

Lệ phí trước bạ đã được quy định cụ thể trong Điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP. Công thức cụ thể: Lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ %. Trong đó :

Giá tính lệ phí trước bạ: Phí này đã được quy định cụ thể cho từng loại xe theo Quyết định 618/QĐ-BTC về bảng giá tính lệ phí trước bạ với ô tô, xe máy và được sửa đổi tại Quyết định 1112/QĐ-BTC với Quyết định 2064/QĐ-BTC.

Mức thu lệ phí trước bạ được tính như sau: Ô tô, rơ moóc, các loại xe tương tự thì thu 2%. Tuy nhiên các trường hợp đặc biệt sau sẽ có mức thu riêng.

•    Ô tô chở người dưới 9 chỗ, lần đầu nộp lệ phí trước bạ với mức thu 10%. Nhưng tùy vào thực tế mà có thể thu cao hơn (không quá 15%). Mức thu lệ phí trước bạ ở Hà Nội cao nhất 12%.
•    Ô tô bán tải Pickup và ô tô tải Van có khối lượng chuyên chở cho phép dưới 1.500kg: Lần đầu nộp lệ phí trước bạ với mức thu là 6% và 7.2% tùy tỉnh, thành phố quy định. 

 

Mức phí đăng ký xe ô tô và cấp biển số mới

 
phi xe oto tuy thuoc vao khu vuc
Phí đăng ký xe ô tô tùy vào khu vực, loại xe và mục đích dùng

Phí đăng ký xe ô tô và cấp biển số mới sẽ tùy thuộc khu vực, loại xe và mục đích sử dụng. Sau đây là bảng phí đăng ký xe ô tô chi tiết.

Xe du lịch từ 5 chỗ đến 10 chỗ ngồi:

•    Khu vực I (Hà Nội với  thành phố Hồ Chí Minh): Phí 2 - 20 triệu đồng.
•    Khu vực II (Các thành phố trực thuộc Trung ương và các thành phố, thị xã trực thuộc tỉnh trừ Hà Nội với Hồ Chí Minh): Phí là 1 triệu đồng.
•    Khu vực III (Các khu vực khác nằm ngoài khu vực I và II): Phí là 200.000 đồng.
Xe bán tải hoặc bán tải Van: Các dòng xe này chịu chung mức phí là 500.000 đồng.

 

Phí đăng kiểm xe ô tô, đóng bảo hiểm, bảo trì đường bộ

 
phi dang kiem xe o to dong bao hiem bao tri duong bo 1
Tùy từng loại phương tiện mà sẽ có mức phí đăng kiểm khác nhau
 
Phí đăng kiểm xe ô tô: Tùy từng loại phương tiện mà sẽ có mức phí đăng kiểm khác nhau. Ví dụ xe ô tô dưới 10 chỗ phí là 240.000 đồng, xe ô tô từ 10 - 24 ghế phí là 280.000 đồng….. Bạn có thể tham khảo bảng phí đăng kiểm xe ô tô trên mạng để biết thêm chi tiết. Phí cấp giấy chứng nhận kiểm định là 50.000 đồng. 

Phí bảo trì đường bộ: Mức phí bảo trì đường bộ được quy định thời gian từ 6 - 30 tháng. Xe ô tô dưới 10 chỗ ngồi sẽ đóng phí đường bộ từ 780.000 đồng - 3.660.000 đồng. Bảng lệ phí bảo trì đường bộ được quy định cụ thể trong Nghị định số 18/2012/NĐ-CP. 

Bảo hiểm dân sự bắt buộc : Đối với bảo hiểm dân sự dành cho xe ô tô thì mức giá dao động từ 400.000 đồng - hơn 4.000.000 đồng tùy vào từng loại xe. 

Trên đây là những thông tin chi tiết liên quan đến thủ tục đăng ký xe ô tô và mức phí của từng bước. Những ai chuẩn bị hoặc vừa mua xe ô tô thì cần lưu ý các thông tin này. Hoặc bạn cũng có thể nhờ nhân viên tư vấn xe hỗ trợ. 

​​​​Tin Bán xe website hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các thông tin chính xác về đánh giá review xe hơi, cập nhật bảng giá xe oto mới nhất. Và là nơi chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về xe oto. Chúng tôi k trực tiếp bán xe, nếu có nhu cầu mua bán xe oto bạn hay liên hệ với người đăng tin.


 
Đăng ký xe ô tô là một thủ tục bắt buộc mà bất cứ chủ xe nào cũng phải thực hiện nhằm khẳng định chủ quyền, chứng minh tài sản đó thuộc về bạn. 
Để hoàn thành thủ tục đăng ký xe ô tô, bạn phải thực hiện đủ 3 bước: Nộp thuế trước bạ, đăng ký xe và đăng kiểm xe. 
Địa điểm để đăng ký xe ô tô thường là các phòng cảnh sát giao thông đường bộ thuộc tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương nơi người mua xe đang sống.

Tổng số điểm của bài viết là: 15913 trong 3977 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 3977 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tính chi phí lăn bánh

Mua bán xe

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây