Những điều cần biết về hợp đồng mua bán xe ô tô

Nhiều người đặc biệt là những đối tượng tại các vùng quê chỉ nghĩ đơn giản chỉ cần có tiền và thuận mua vừa bán là có thể mua xe được mà không cần có sự can thiệp của pháp luật. Tuy nhiên điều này là không đúng. Người mua và người bán cần thực hiện những quy định theo pháp luật đề ra mà cụ thể là hợp đồng mua bán. Dưới đây là những thông tin về hợp đồng mua bán xe ô tô mà nếu ai đang có ý định mua xe thì cần nắm rõ. 

Hợp đồng mua bán xe ô tô là gì?

Ô tô là một loại tài sản có giá trị cao như nhà cửa hay bất động sản, do đó khi mua bán cần phải có hợp đồng để đảm bảo quyền lợi cho cả bên mua và bên bán cũng như  đúng theo yêu cầu của pháp luật. Hợp đồng mua bán xe ô tô là một loại hợp đồng dân sự có đầy đủ thông tin của người mua, người bán, giá bán và những điều khoản đi kèm. Trong hợp đồng này bên bán và bên mua có thể tự do thỏa thuận những điều khoản theo mong muốn miễn là có sự đồng ý tự nguyện của 2 bên. Chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn ở phần đặc điểm dưới đây.
 
hop dong mua ban xe o to la gi co can thiet khong
Hợp đồng mua bán xe ô tô là gì, có cần thiết không?

Đặc điểm của hợp đồng mua bán xe ô tô

Việc mua bán là vấn đề cá nhân của người mua và người bán. Tuy nhiên với chủ thể là xe ô tô thì hợp đồng mua bán chỉ có hiệu lực khi được sự chứng thực của pháp luật, nghĩa là hợp đồng phải được soạn thảo đúng quy định và công chứng tại ủy ban có thẩm quyền. Trong hợp đồng mua bán xe ô tô thông thường phải gồm có 9 điều sau đây: 
•    Điều 1: Thông tin của bên bán và bên mua: Thông tin đó sẽ bao gồm tên tuổi, nguyên quán, địa chỉ thường trú, số CMND, số điện thoại, bên bán đang sở hữu tài sản muốn bán là gì.
•    Điều 2: Thông tin của tài sản mua bán (tức là xe ô tô) gồm tên đăng ký, số máy, số khung, nhãn hiệu, loại xe, màu sơn, biển số, ngày đăng ký lần đầu. 
•    Điều 3: Giá mua bán và phương thức thanh toán: ghi rõ giá xe bán bao nhiêu bằng cả chữ và số, thanh toán tiền mặt hay chuyển khoản, nếu người mua thanh toán chậm sẽ dẫn đến hậu quả gì.
•    Điều 4: Thời gian và địa điểm giao nhận xe. Khi giao xe người bán phải giao cả giấy tờ kèm theo gồm giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định xe và bảo hiểm xe.
•    Điều 5: Đăng ký sở hữu quyền xe: Người mua phải có trách nhiệm đăng ký sở hữu quyền xe tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.
•    Điều 6: Người mua có trách nhiệm nộp thuế và lệ phí liên quan đến việc mua bán xe
•    Điều 7: Quyền và nghĩa vụ của bên mua và bên bán
•    Điều 8: Cam đoan của các bên trước pháp luật
•    Điều 9: Điều khoản cuối cùng ghi rõ nếu vi phạm hợp đồng sẽ phải xử lý như thế nào, hình thức bồi thường ra sao. 
 
hop-dong-mua-ban-xe-o-to-dung-quy-dinh-can-co-nhung-thong-tin-gi
Hợp đồng mua bán xe ô tô đúng quy định cần có những thông tin gì?


Mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô đúng quy định

Dưới đây là mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô đúng quy định cũng như là đơn giản nhất mà bạn có thể tham khảo. Như đã nói, nếu bên mua và bên bán có những thỏa thuận khác miễn là phù hợp với quy định của pháp luật thì có thể bổ sung thêm vào trong hợp đồng. 
Xem mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô tại đây.

Những lưu ý khi làm hợp đồng mua bán xe ô tô

Thông thường biên bản hợp đồng mua bán xe ô tô là mẫu có sẵn, tuy nhiên các điều khoản bên trong có thể thay đổi theo yêu cầu tự nguyện của người mua và người bán. Người mua khi làm hợp đồng mua bán xe ô tô cần chú ý đến những điều sau đây để đảm bảo quyền lợi của mình. 
•    Kiểm tra kỹ chất lượng xe 
•    Kiểm tra giấy tờ xe xem có ăn khớp với thông tin của xe không và giấy tờ có hợp lệ không, không mua xe thiếu giấy tờ
•    Tuyệt đối không làm hợp đồng mua bán xe ô tô bằng cách viết tay hay trao đổi bằng lời nói
•    Hợp đồng phải được công chứng tại cơ quan có thẩm quyền
•    Thông tin điền trong hợp đồng phải chính xác, rõ ràng đặc biệt là thông tin về giá cả, phương thức thanh toán
•    Các điều khoản trong hợp đồng phải phù hợp với chuẩn mực xã hội và tuân theo quy định của pháp luật
•    Không ký vào hợp đồng nếu còn có gì vướng mắc hay có những thông tin chỉnh sửa không tự nguyện
•    Người bán phải là chủ sở hữu đúng quy định của chiếc xe cần bán
 
truoc-khi-ky-hop-dong-mua-xe-o-to-nguoi-mua-can-luu-y-nhung-dieu-sau-day
Trước khi ký hợp đồng mua xe ô tô người mua cần lưu ý những điều sau đây

Trên đây là những điều cần biết về hợp đồng mua bán xe ô tô mà nếu bạn đang có ý định mua một chiếc xe thì nên nắm rõ. Ngoài hợp đồng mua bán bạn cũng nên tham khảo cả cách thức sang tên chủ xe nếu mua xe cũ hoặc cách đăng ký biển số xe mới. Ô tô là một tài sản có giá trị lớn do đó trước khi quyết định mua hãy tìm hiểu thực kỹ chất lượng xe cũng như các vấn đề xoay quay việc mua bán để tránh bị thiệt hại sau này. 
Tin Bán xe website hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các thông tin chính xác về đánh giá xe, cập nhật bảng giá xe oto mới nhất. Và là nơi chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về xe oto. Chúng tôi k trực tiếp bán xe, nếu có nhu cầu mua bán xe oto bạn hay liên hệ với người đăng tin.

Tổng số điểm của bài viết là: 924 trong 229 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 229 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tính chi phí lăn bánh

Mua bán xe

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây