•  196/1/29 Cộng Hòa, P.12, TP.HCM

Những lưu ý khi cách âm chống ồn cho xe ô tô

Theo dõi Tinbanxe trên

Có nên làm chống ồn cho xe ô tô hay không? Khi làm cách âm chống ồn sẽ phải lưu ý những điều gì? Hãy cùng Tinbanxe.vn tìm hiểu trong bài viết cách âm chống ồn cho ô tô dưới đây nhé !

 Nguyên nhân nào khiến xe ô tô bị ồn!


Tiếng ồn trên xe hơi có thể đến từ rất nhiều nguồn. Một số nguồn hoàn toàn có thể kiểm soát được trong khi những nguồn khác chỉ trở thành một phần trải nghiệm khi lái xe. Các nguyên nhân dẫn đến tiếng ồn có thể kể đến như sau:

- Tiếng ồn từ xe hơi: Từ động cơ, ốn xả xe hơi, hay tiếng kếu các tiếng kêu các khớp nối lắp ráp thân xe, tiếng vọng trong cabin xe , thậm chí là tiếng từ các bộ phận khác đang gặp vấn đề.
- Tiếng ồn từ môi trường: thanh âm trên đường phố, hay tạp âm bên ngoài có thể kể đến là tiếng gió hay tiếng mưa...
- Tiếng ồn từ đường: tiếng đá sỏi văng vào hốc lốp xe – gầm xe, tiếng lốp hay mặt đường xấu, gồ gề...

Có nên làm cách âm cho ô tô hay không

Vấn đề cách âm và tiêu âm không được quá nhiều người thật sự qua tâm nhiều, nên khả năng năng cách âm kém, xe quá ồn, xe bị tiếng ù ù khó chịu luôn là vấn đề muôn thủa mà khác hàng mua phải ô tô tô giá rẻ chi phí tháp luôn gặp phải.

Ô tô không phải là một tài sản không hề nhỏ. Bỏ ra một số tiền lớn để mua xe, thậm chí phải trả góp. Ai cũng mong muốn bản thân và gia đình có được một trải nghiệm tốt khi ngồi trên chiếc "xế cưng" của mình. Thế nhưng, việc xe bị ổn sẽ là một trải nghiệm không tốt trên xe.

Xe ô tô bị ồn là vấn đến không quá lớn nhưng nó cũng không phải nhỏ. Trước hết tiếng ồn trên ô tô gây cảm giác khó chịu ù tai và hàng loạt vấn đề khác, nếu di chuyển một quảng đường dài khiến người lái và hành khách cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng, bác tài mất tập trung khi lái xe.

Bỏ ra một số tiền lớn để sắm một chiếc ô tô, nhưng hàng ngày phải chịu đựng tiếng ồn căng thẳng khi xe lăn bánh, đó còn là một nỗi ám ảnh. Nhiều người tìm đến giải pháp mở nhạc lớn bật radio để át đi tiếng ồn  khó chịu.  Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng hiệu quả, âm thanh cộng hưởng hiệu quả nhất lại làm trầm trọng thêm tình trạng sự việc.

Vì vậy, việc xác định các giải pháp tiêu âm - cách âm chống ồn ô tô là điều quan trọng. Sử dụng các giải pháp này, y, khả năng cách âm và cách âm của xe cao hơn, độ ồn giảm đáng kể từ 3 đến 80%.

Hiện nay, có rất nhiều giải pháp cách âm - chống ồn cho xe trong đó có việc sử dụng thảm cách âm 6D cách âm, dán phủ gầm ô tô, che trần ô tô, sử dụng gioăng cao su chống ồn ... Nhưng phù hợp với các chuyên gia và người dùng, biện pháp hữu hiệu nhất để bạn tiết kiệm tiếng ồn ô tô là áp dụng các vật liệu cách âm - cách âm chuyên dụng cho ô tô.

Với câu trả lời về biện pháp cách âm - cách âm ô tô này, người ta sẽ sử dụng chất cách âm - cách âm chuyên dụng để dán cố định lên những vùng dễ phát âm thanh trên vỏ xe ô tô bao gồm: trần xe, cửa ô tô, tappi cửa, sàn xe, khoang rỗng bánh xe, nắp ca-pô ...  Đồng thời, sẽ tùy thuộc vào đặc điểm của từng chức năng trên ô tô, có thể sử dụng một hoặc kết hợp nhiều lớp vật liệu tiêu âm - cách âm ô tô phù hợp.

Vật liệu cách âm ô tô là vật liệu có khả năng làm giảm sự truyền âm thanh từ khu vực bên ngoài vào bên trong ô tô. Chất cách âm sẽ giúp giảm độ sâu của âm thanh từ bên ngoài vào trong ô tô cũng như từ trong ô tô ra ngoài.

Vật liệu tiêu âm ô tô là vật liệu có khả năng giảm thiểu tiếng vang và giảm thời gian dội âm bên trong khu vực trong nhà của xe. Đặc biệt hơn, vật liệu hấp thụ âm thanh sẽ loại bỏ tiếng ồn và tiếng vọng trong cabin, giúp âm thanh truyền đi trong trẻo và rõ ràng hơn.

Các loại vật liệu làm cách âm chống ồn ô tô

Có rất nhiều loại vật liệu cách âm &  tiêu âm chuyên dụng dành cho xe ô tô, có thể kể đến như: 
- Bông sợi khoáng
- Cao su lưu hoá
- Nhựa tổng hợp
- Mút xốp (mút hột gà)
- Nhôm

Mỗi loại đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, cụ thể là khả năng tiêu âm - cách âm xe xe hơi  riêng biệt. Những vật liệu này,  hiện được cung cấp khá phổ biến trên thị trường. Nhiều người chọn mua để tự làm cách âm cho ô tô của mình.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia trong ngành, ngoại trừcác loại vật liệu dạng thuần nêu trên, thị trường còn có nhiều mặt hàng cách âm có thương hiệu.

Với loại này, hiện nay các nhà sản xuất thường không sử dụng một loại vật liệu mà nghiên cứu, tích hợp nhiều lớp chất lại với nhau để tạo thành tấm cách âm chuyên dụng bằng keo dán sẵn cho ô tô. Ngoài tấm ổn định, còn có một hỗn hợp dung dịch chứa phụ gia nhựa tổng hợp để xịt trực tiếp lên tôn của ô tô. Sử dụng những sản phẩm cách âm chuyên dụng này, hiệu quả giảm tiếng ồn của xe hơi nói chung là cao hơn.

Tấm cách âm chống ồn 3M Acoutic  ( Thương hiệu 3M) - Xuất xứ Mỹ

Cấu tạo gồm 3 lớp với độ dày 3mm
- Lớp thứ nhất: Cao su kết dính bề mặt
- Lớp thứ hai: Nhôm cản âm
- Lớp thứ ba: Cao su xốp tiêu âm – chống ồn
 Cách âm chống ồn 3M Acoutic có những ưu điểm như: 
- Cách âm, cản âm – chống ồn nhiều vị trí trên xe ô tô của bạn
- Tiêu âm và giảm hẳn đi được tiếng ù
- Khả năng chống cháy cao và chịu được nhiệt độ tốt.
- Không mùi như những vật liệu khác trên thị trường. 
- Dễ dàng thi công, dán được nhiều vị trí trên xe.

Tấm cách âm chống ồn Gribz (Thương hiệu: Silent Coat) Xuất xứ Nga

Gribz có cấu tạo bởi 2 lớp
- Lớp thứ nhất: Cao su gốc Butyl có keo kết dính BASF (Đức)
- Lớp thứ hai: Nhôm cản âm
Ưu điểm của vật liệu cách âm chống ồn Gribz có những điều dưới đây:
- Cản tạp âm và giảm ồn - cách âm từ môi trường bên ngoài tốt.
- Cách nhiệt hiệu quả.
- Không mùi hóa chất.
- Có thể dán tại nhiều vị trí khác nhau trên xe, dễ dàng thao tác.

Tấm cách âm chống ồn STP ( thương hiệu Standartplast) Xuất xứ từ Nga

STP có hai loại , sẽ tùy theo mực đích và vị trí khi dán lên xe mà chọn một trong hay hay có thể dán chồng chúng lên nhau.
- STP Silver M1 (cách âm): 2 lớp bao gồm lớp cao su gốc Butyl có keo dính và lớp nhôm.
- STP Splen 04 (tiêu âm): 1 lớp cao su có keo dính.
Ưu điểm của tấm cách âm chống ồn đến từ Ngà như sau:
- Các âm chống ồn hiệu quả
- Tiêu âm
- Chịu được nhiệt độ cao
- Có thể dán ở nhiều vị trí khác nhau và dễ dàng thi công

Tấm cách âm chống ồn Forch (Thương hiệu: Forch) Xuất xứ: Đức

Câu tạo chỉ có 1 lớp  Nhựa tổng hợp cấu trúc tổ ong với độ dày lên đến 1,28mm. Forch mang đến những ưu điểm như dau:
- Cách âm và chống ồn
- Chịu được nhiệt độ mọi thời tiết
- Có thể dán được ở nhiều vị trí trên xe, dễ dàng thi công

Ngoài những loại ở trên, bạn có thể tham khảo nhiều tấm cách âm chống ồn khác trên thị trường như:
- Tấm cách âm chống ồn Dynamat 
- Tấm cách âm chống ồn Vaber
- Tấm cách âm chống ồn Wurth
- Tấm cách âm chống ồn SuperCar
- Xịt cách âm Noxudol

Cách âm chống ồn xe hơi thường làm ở vị trí nào

Cách âm cho bốn cửa

 

 

Hệ thống cửa xe ô tô là một trong những nơi quan trọng cần gia cố để làm tăng tăng khả năng cách âm -tiêu âm bên trong xe một cách tối đa. Vì phần lớn tiếng ồn từ ngoài cửa đi vào cabin ô tô qua các cửa. Giống như hầu hết các hệ thống cửa ở các loại ô tô phổ thông, không có lớp vải cách âm, cấu tạo chân thành từ tôn và tappi nhựa. Điều này khiến tiếng ồn từ môi trường rất dễ xâm nhập vào bên trong.

Để chống ồn, các ô cửa xe cần dán cách âm cho bốn cánh cửa, trong đó giải pháp  phổ biến là tăng cường khả năng cách âm cho từng tấm tôn cửa và tappi nhựa bên trong.

Với vỏ cửa tôn, thường dùng miếng dán cách âm ô tô được tiến hành dán trực tiếp lên vỏ tôn.  Miếng dán cách âm thường được sử dụng là loại các lớp nhôm để vừa giúp cách âm vừa cách nhiệt cho cửa. 
Nhiều trung tâm cách âm ô tô thường xuyên sử dụng tấm cách âm 3M hoặc STP Silver M1 cho khu vực này.Đối với thành phần tappi cửa, thường sử dụng miếng dán tiêu âm (tấm bông STP Splen 04 hoặc 3M), bông hoặc xốp được cố định trong tappi để tiêu âm cũng như tăng cường khả năng cách âm.

Ngoài ra, để hạn chế rất tốt tiếng ồn từ cửa đi vào ô tô, người ta thường xuyên gia cố cửa và trụ B bằng gioăng cao su chống ồn ô tô. Có nhiều loại gioăng cao su, trong đó có gioăng B, D, P, Z, O ... Với phần viền cửa, để chống ồn tốt, nhiều nơi thường sử dụng hoa tai chữ O chèn vào chữ P, D hoặc B. - gioăng định dạng để nâng cao mặt cửa và chữ B.

Cách âm sàn xe

Sàn xe  ô tô cũng là khu vực có nguy cơ ô nhiễm tiếng ồn. Một trong những động cơ khiến ô tô phát ra nhiều tiếng ồn là tiếng vọng từ gầm xe xuyên qua mặt đất và truyền vào trong xe. Tiếng vọng từ gầm trong hầu hết các trường hợp là tiếng gió, tiếng đá va vào gầm, tiếng lốp xe ...

 

 

Công việc lót sàn cách âm cho ô tô cũng khá phức tạp. Trước hết, việc bỏ tháo đi phần phụ kiện ghế ô tô hoàn chỉnh là điều cần thiết, mở nắp nỉ của sàn ô tô. Sau đó dùng miếng dán cách âm xe để dán lên phần tôn nền xe hoàn chỉnh. Khi thi công cách âm sàn - gầm ô tô, với các dòng xe hatchback, crossover / SUV, con người thường dán cách âm cho cả mặt đất khoang hành lý và các mặt vách.

Chất cách âm lót sàn ô tô thường là chất có chứa phụ gia thành phần là cao su / nhựa. Nếu bạn có thêm một lớp nhôm lên, nó sẽ còn tốt hơn trong khi bạn có thể chặn âm thanh và cách nhiệt cho khung máy. Một số ô tô quá ồn, có tiếng vang, người ta sẽ dán thêm một lớp đệm bông để giúp tiêu âm.

Ngoài ra, việc cách âm cho gầm xe ô tô  còn có một số giải pháp khá hiệu quả khác đó là sử dụng thảm lót sàn ô tô 6D. Loại thảm này có cấu tạo nhiều lớp (bao gồm chất cách âm và tiêu âm), thiết kế trải sàn nên cho phép dẫn tiếng ồn gầm khá tốt, cho phép loại bỏ tiếng vọng và tạo giai điệu bật nhạc trong xe trong ô tô.

Bên cạnh đó, sơn phủ gầm ô tô (hay cao su non phủ gầm) cũng tạo điều kiện hỗ trợ cách âm gầm xe từ bên ngoài khá tốt. Sơn phủ gầm xe có tác dụng chống oxi hóa - ăn mòn, bảo vệ - tăng tuổi thọ cho gầm xe, che các khe hở khớp nối giúp bạn không bị gió lùa vào ... Đặc biệt trong các sản phẩm xịt phủ gầm xe thường có chất cao su tạo độ đàn hồi giúp hạn chế âm thanh đá văng bên dưới gầm.

Chống ồn hốc lốp

Hốc lốp (hoặc không gian rỗng của bánh xe) là nơi phát ra tiếng vang gay khó chịu vào bên trong xe. Hốc lốp thường phát ra tiếng vọng từ tiếng lốp khi đi trên mặt đường (thường khá nặng nếu chạy trên đường xấu, chạy qua vạch giảm tốc liên tục), tiếng gió, sỏi đá văng vào hốc lốp ... Tiếng vọng này là một trong những nguyên nhân khiến xe bị ồn,  trong một số trường hợp nó cũng gây ra hiện tượng bị ù tai.

 

 

Hiện nay, có rất nhiều giải pháp để giảm tiếng ồn bên trong hốc lốp, như phun cao su non, dán chống ồn, lắp tấm nhựa che hốc bánh xe ... Trong đó, dán chống ồn và đưa tấm nhựa che hốc  bánh xe được xem xét để chống ồn hiệu quả nhất. .

Cách âm trần xe 

Trần xe cũng là một bộ phận quan trọng khác cần được gia cố song song cách âm và cách nhiệt với nhau. Tiếng mưa ở trần xe cũng là một động cơ gây ra tiếng ồn ô tô. Tuy nhiên, đáng ngại hơn trần xe là vị trí hấp thụ tối đa nhiệt lượng từ mặt trời, khiến nhiệt độ trong xe tăng cao, nhất là khi đỗ xe lâu dưới trời nắng nóng. 

 

 

Vì vậy, việc cách âm trần xe ô tô thường sẽ là " một công đôi việc" vừa cách âm cho xe lại cách nhiệt. Với trần ô tô cũng như bên dưới sàn, người ta thường mở hết phần phủ nỉ dán cách âm cho trần. 

Vì hình dáng trần xe sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tiếng vọng trong cabin nên người ta thường xuyên lót thêm một lớp đệm bông tiêu âm để giảm tiếng ù và tiếng vọng.

Tuy nhiên, ngày nay, sau khi dán cách âm trần ô tô, thay vì dán lớp nỉ, nhiều người lại chọn cách bọc trần ô tô 5D. Ốp trần kiểu mới này có tác dụng tiêu âm, âm thanh bên trong xe nóng hơn, trong hơn, đồng thời mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ đặc biệt và đẳng cấp cho xe.

Bảng giá lắp chống ồn cho xe ô tô

Do sự đa dạng về vật liệu và chất liệu. cũng như các đặc tính khác nhau của các công công cụ cách âm chống ồn xe ô tô nên giá thành của các dịch vụ và sản phẩm cũng khác nhau. Ngoài ra, các công ty có sự cạnh tranh trên thị trường. Nên nhằm  để thu hút sự chú ý của khách hàng nên giá dịch vụ và sản phẩm có thể chênh lệch ít nhiều. 

Giá cách âm xe Xe 5 chỗ (VND) Xe 7 chỗ (VND)
Cách âm 4 cửa xe 1 – 3,5 triệu 1,2 – 4 triệu
Cách âm vách ngăn khoang máy 1 – 1,5 triệu 1,2 – 1,7 triệu
Cách âm sàn xe 2 – 5,5 triệu 2,5 – 6 triệu
Cách âm trần xe 0,6 – 2 triệu 0,8 – 2,2 triệu
Cách âm hốc bánh xe 0,5 – 1 triệu 0,6 – 1,1 triệu

 

Lắp các âm chống ồn ô tô ở đâu uy tín

Theo như Tinbanxe.vn tìm hiểu hiện có rất nhiều cơ sở, địa chỉ chuyên làm cách âm chống ồn ô to uy tín trên cả nước đặc biệt là những thành phố lớn như TP.HCM và Hà Nội... được nhiều khách hàng tín nhiệm đánh giá mang lại hiệu quả cao.

Những cơ sở này không chỉ dán cách âm cho ô tô mà còn chỉnh sửa và khách phục những trường hợp dán cách âm bị hư hỏng, bị lỗi ồn... Không chỉ thợ giởi mà vật liệu cách âm có nguồn gốc rõ ràng từ những thương hiệu lơn.

Những lưu ý khi lắp cách âm chống ồn ô tô

- Nên chọn một thiết bị cách âm, chống ổn định với vật liệu chính xác, phù hợp với ô tô.
- Khi lắp đặt cách âm và chống ồn, điều cần thiết là phải đảm bảo rằng nó không ảnh hưởng đến máy điện và hình dạng xác thực của ô tô.
- Lựa chọn các loại vật liệu cách âm, chống ồn quý phù hợp với điều kiện kinh tế và nhu cầu sử dụng.
- Cần phát hiện ra các trung tâm sản xuất hợp pháp để đảm bảo độ hoàn hảo của sản phẩm với giá thành thẩm mỹ cho ô tô.

Bạn cần xác định vị trí các cơ sở thi công chống ồn, cách âm đáng tin cậy cho các phương tiện giao thông. Các yếu tố xác định độ tin cậy của cơ sở thi công.

+ Chất cách âm, chống ồn tốt nhất, nơi xuất phát và xuất xứ sạch sẽ.
+ Giá cả hàng hóa và dịch vụ lắp đặt phù hợp, minh bạch.
+ Đội ngũ tư vấn, nhóm thợ sản xuất tận tâm, ân cần, tay nghề cao, tư duy vận hành chuyên nghiệp.
+ Có các quy định để bảo vệ các mục đích của khách hàng.

Dưới đây là một số thông tin về việc lắp chống ồn cho ô tô. Hi vọng qua bài viết này của Tinbanxe.vn giúp bạn có thêm kiến thức, để mỗi khi ngồi sau tay lái hay những hành khách trên xe có một trải nghiệm tuyệt vời nhất. 

 

 

Đánh giá bài viết:4/5

Bài viết liên quan

Bỏ túi kinh nghiệm hạn chế va chạm ô tô ở bãi đậu xe

Không tuân thủ luật giao thông trong bãi đậu xe là...

Những nguyên nhân khiến ô tô gặp hỏa hoạn

Ở Việt Nam, những vụ cháy xe xảy ra không hề hiếm....

Làm thế nào để biết khi pin ô tô điện bị hỏng?

Khi pin xe ô tô điện bị giảm chất lượng thì ô tô...

6 lời khuyên hữu ích để chăm sóc xe điện của bạn trong...

Giống như các thiết bị công nghệ hiện đại ngày...

Những phụ kiện hữu ích trang bị trên ô tô nhằm bảo vệ ô...

Thời tiết nắng nóng kèm mưa ẩm thất thường như...

Kinh nghiệm chọn lốp xe cho ôtô

Trong những năm gần đây thị trường lốp xe tại Việt...

Nếu chiếc ô tô cũ của bạn đang rất hao xăng những việc...

Giá xăng tăng chóng mặt chắc chắn khiến bạn phải...

Kinh nghiệm lái xe an toàn khi trời có mưa báo, sấm...

Lái xe ô tô dưới điều kiện thời tiết có mưa bão...

Những kinh nghiệm hữu ích để xử lý an toàn khi ô tô bị...

Vừa qua vụ ô tô khách 29 chỗ chở 30 người gồm lái...

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng ô tô điện mà có thể...

Hiện nay, xe ô tô điện ngày càng được nhiều người...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây