•  196/1/29 Cộng Hòa, P.12, TP.HCM

Giải đáp ý nghĩa của biển báo giao thông tại Việt Nam

Theo dõi Tinbanxe trên

Việt Nam có hơn 90 triệu dân và điều này cũng cho thấy rằng số lượng giao thông hàng ngày trên đường sẽ vô cùng lớn. Vì vậy, chúng ta cần nâng cao ý thức tự giác khi tham gia giao thông bằng cách nắm rõ hình ảnh và ý nghĩa của các biển báo giao thông đường bộ.

Đa số người tham gia giao thông hiện nay đều có thể đọc được một số biển báo quan trọng (biển cấm đỗ xe, biển cấm một chiều…). Tuy nhiên vẫn còn nhiều biển báo giao thông mà người đi đường không nắm rõ hết. Trong khi đó việc nắm rõ ý nghĩa từng biển báo sẽ giúp ích rất nhiều khi lưu thông trên đường. 

Theo Quy chuẩn 41 thì Việt Nam hiện biển báo giao thông được chia thành 5 nhóm với số lượng gần 200. Các biển đều có đánh số để dễ nhận biết và tham chiếu. Với tình trạng kẹt xe và lưu lượng giao thông lớn như hiện nay thì việc nắm rõ ý nghĩa biển báo là rất quan trọng. Đặc biệt ý nghĩa biển báo còn chính là bài thi bắt buộc đối với xe máy và ô tô. 
 

Biển báo cấm


Khi lưu thông trên đường bạn sẽ thấy một số biển bảo như cấm đường một chiều, cấm vượt, đường cấm ô tô….. Đó chính là biển báo cấm. Ý nghĩa của loại biển này là thể hiện điều cấm hoặc hạn chế đi lại của các phương tiện giao thông và người đi bộ. Đa số biển báo cấm sẽ có hình tròn, viền đỏ, nền trắng và mang hình vẽ màu đen thể hiện nội dung cấm. 
 

bien bao cam 1
Ý nghĩa của các biển báo cấm từ 101 - 140


Biển báo cấm có đường kính 70cm, viền 10cm và vạch sơn đỏ cỡ 5cm. Các phương tiện cơ giới và người đi bộ khi tham gia giao thông bắt buộc phải tuân thủ biển báo cấm. Trường hợp làm trái biển sẽ vi phạm luật và bị xử phạt hành chính. 

Biển báo cấm có hiệu lực trên toàn bộ làn đường hoặc một số làn đường hay một chiều xe chạy. Trường hợp biển báo cấm áp dụng cho một hay một số làn đường thì bắt buộc kèm biển phụ 504 nằm dưới biển cấm chính. Nhóm biển báo cấm gồm 39 kiểu có ký hiệu từ 101 - 140 theo quy định của Quy chuẩn số 41. Đặc biệt biển báo giao thông 122 hình bát giác sẽ mang ý nghĩa “Dừng lại”.

 

Biển báo nguy hiểm


Biển báo nguy hiểm có hình dáng tam giác đều, viền đỏ, nền vàng và nội dung bằng hình vẽ màu đen. Việc nắm rõ ý nghĩa của biển báo nguy hiểm rất quan trọng khi tham gia giao thông nhằm đề phòng các tình huống rủi ro. 
 

bien bao nguy hiem
Ý nghĩa của từng biển báo nguy hiểm 


Ý nghĩa của biển báo này chính là cảnh báo những tính huống nguy hiểm sẽ xảy ra dành cho người đi đường. Đại đa số là cảnh báo cho các phương tiện cơ giới biết được sự nguy hiểm của tuyến đường phía trước. Từ đó lái xe có thể phòng ngừa hoặc đổi tuyến đường. Khi tham gia giao thông mà gặp biển báo nguy hiểm thì cần phải giảm tốc độ, lái xe cẩn thận để tránh tai nạn. 

Nhóm biển báo nguy hiểm có tất cả 46 kiểu, kí hiệu từ 201 - 245. Khác với biển báo cấm, biển báo nguy hiểm không ép buộc người tham gia giao thông phải tuân thủ. Tuy nhiên nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của bạn nên hãy chú ý những đoạn đường có gắn biển báo nguy hiểm. 

 

Biển hiệu lệnh


Nhóm biển hiệu lệnh có dạng hình tròn, nền xanh, hình vẽ nội dung màu trắng. Biển hiệu lệnh chỉ gồm 10 kiểu và được ký hiệu từ 301 - 310. Ý nghĩa của biển này chính là báo hiệu cho mọi người lưu thông trên đường phải thực hiện hiệu lệnh có trên biển. 
 

bien hieu lenh
Ý nghĩa của các biển hiệu lệnh


Một số ví dụ biển hiệu lệnh như các xe được đi thẳng và rẽ trái, đường dành cho người đi bộ, đường dành cho xe thô sơ….. Tương tự biển báo cấm, biển hiệu lệnh là bắt buộc mọi người tham gia giao thông phải tuân thủ. Bất kể bạn đi xe máy, ô tô hoặc đi bộ.
 

Biển chỉ dẫn


Biển chỉ dẫn có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật, nền xanh, nội dung mang hình vẽ màu trắng. Ý nghĩa của biển này là chỉ dẫn hướng đi hoặc thông báo các điều cần biết để người tham gia giao thông có định hướng đúng. 
 

bien chi dan
Ý nghĩa của từng biển chỉ dẫn


Biển chỉ dẫn còn hỗ trợ người điều khiển xe lưu thông trên đường thuận lợi và an toàn hơn. Biển chỉ dẫn có 48 kiểu và được đánh ký hiệu từ 401 - 448. Loại biển này không có tính chất bắt buộc giống như biển báo cấm. 
 

Biển báo phụ


Biển báo phụ chính là sự kết hợp giữa nhiều biển báo chính khác (biển báo cấm, biển báo nguy hiểm, biển chỉ dẫn và biển báo hiệu lệnh). Ý nghĩa của biển báo phụ là giúp thuyết minh rõ hơn các biển báo chính để người điều khiển xe nắm rõ nội dung. 
 

bien bao phu
Ý nghĩa các biển phụ


Biển báo phụ có dạng hình chữ nhật hoặc vuông, viền đen, nền trắng với hình vẽ màu đen. Thông thường biển báo phụ sẽ nằm dưới biển chính nhằm làm rõ ý nghĩa hơn. Biển phụ sẽ đứng bên cạnh, thấp hơn biển chính. Nhóm biển báo phụ có tất cả 9 kiểu, kí hiệu từ 501 - 509. 
 

Vạch kẻ đường


Nhiều người không biết vạch kẻ đường cũng chính là một loại biển báo giao thông. Do đó khi tham gia giao thông thì bạn cũng phải chú ý các vạch kẻ đường. Công dụng của nó là hướng dẫn người tham gia giao thông để tuân thủ các yêu cầu di chuyển đúng luồng và phân làn đường. Điều này giúp đảm bảo khả năng thông xe và sự an toàn của người tham gia giao thông. 
 

vach ke duong
Vạch kẻ đường cũng là một loại biển báo giao thông


Vạch kẻ đường chia làm 2 loại: vạch kẻ đường nằm đứng và nằm ngang. Vạch kẻ đường có nhiều loại và mang nhiều ý nghĩa (hướng dẫn hoặc bắt buộc). Thông thường chúng ta sẽ thấy vạch kẻ đường có màu trắng hoặc vàng.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến nhóm biển báo giao thông tại Việt Nam. Bất kể bạn đi phương tiện nào (bộ, xe máy, ô tô…) thì đều cần tuân thủ đúng các biển báo này. Đặc biệt là biển báo cấm. Việc nắm rõ ý nghĩa từng loại biển báo sẽ đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông cho bạn và người đi đường. 
 
​​​​Tin Bán xe website hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các thông tin chính xác về đánh giá review xe hơi, cập nhật bảng giá xe oto mới nhất. Và là nơi chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về xe oto. Chúng tôi k trực tiếp bán xe, nếu có nhu cầu mua bán xe oto bạn hãy liên hệ với người đăng tin. Các bạn có thể tham khảo www.hasany.vn

Đánh giá bài viết:4/5

Bài viết liên quan

Giá xe Toyota tăng mạnh từ đầu tháng 4, mức tăng cao...

Vào tháng 4/2023, Toyota Việt Nam đã quyết định...

Ra mắt Land Rover Defender 130 chiếc SUV địa hình với 4...

Cùng với hai mẫu SUV Defender 90 và Defender 110,...

Hãng xe Geely Trung Quốc mua một phần ba cổ phần của...

Hãng xe Trung Quốc Geely chuẩn bị sở hữu hơn một...

Xe điện Xpeng P5 của Trung Quốc bán ra ở 4 nước châu u...

Hãng xe điện Trung Quốc Xpeng vừa giới thiệu mẫu...

Thủ tục mua bán xe ô tô cũ theo đúng quy định mới nhất...

Khi mua một chiếc ô tô mới, các thủ tục giấy tờ sẽ...

Tất tần tật những điều cần biết về giấy phép lái xe

Giấy phép lái xe là loại giấy tờ quan trọng nên...

Tìm hiểu về cách tính thuế xe ô tô ở Việt Nam

Thuế nhập khẩu được hiểu là thuế một chiếc xe từ...

Tổng hợp danh sách Gara Ô tô tại Tp Hồ Chí Minh

Ở Việt Nam, chi phí bảo dưỡng, sửa chữa xe không...

Danh sách Gara Ô tô tại Hà Nội

Chất lượng xe ô tô có ảnh hưởng lớn đến việc bảo...

Những lưu ý khi mua và sử dụng ắc quy ô tô mà bạn nên...

ắc quy xe ô tô được chia làm 2 dòng chính là: ắc...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây