Tất tần tật các thông tin cần biết về bảo hiểm thân vỏ xe ô tô

Khi mua ô tô, người chủ xe cần phải bỏ ra một khoản chi phí cho các gói bảo hiểm: bảo hiểm dân sự bắt buộc, bảo hiểm thân vỏ…. Mặc dù bảo hiểm thân vỏ xe là hình thức tự nguyện nhưng nó cực kỳ hữu ích với người lái ô tô. Đặc biệt là với tình hình giao thông phức tạp với số ca tai nạn xe ô tô tăng như hiện nay. Vậy bảo hiểm thân vỏ xe ô tô là gì? Mức phí bảo hiểm tính như thế nào?
 

Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô là gì?


Thân vỏ xe ô tô gồm có toàn bộ cabin, capo, ca lăng, cửa và kính, chắn bùn, tất cả đèn với gương, gạt nước, toàn bộ vỏ kim loại, gỗ hoặc nhựa….. Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô chính là gói bảo hiểm dành riêng cho toàn bộ phụ kiện bên ngoài của xe. Trong trường hợp xảy ra sự cố gây hại đến thân vỏ xe ô tô thì bên công ty bảo hiểm sẽ chi trả toàn bộ chi phí sửa chữa theo nội dung thỏa thuận của hợp đồng.
 
bao hiem than vo xe o to la gi
Gói bảo hiểm thân vỏ xe ô tô là không bắt buộc

Với bảo hiểm vật chất xe, thời hạn bảo hiểm thường là 1 năm. Bên cạnh đó, nhiều công ty bảo hiểm còn chấp nhận thời gian bảo hiểm dưới hoặc trên 1 năm. Đối với trường hợp tham gia bảo hiểm 2 năm trở lên có khả năng sẽ được giảm phí tùy vào công ty bảo hiểm. 

Thực tế gói bảo hiểm thân vỏ xe ô tô không hề ép buộc phải mua. Nói cách khác thì đây là bảo hiểm tự nguyện. Về mức phí, bên công ty bảo hiểm sẽ đề ra rồi thỏa thuận cùng khách hàng. Nhìn chung dù đây chỉ là bảo hiểm tự nguyện nhưng theo khảo sát có đến 80% khách hàng đều sở hữu gói này. Bởi vì bảo hiểm thân vỏ xe ô tô thực sự bảo vệ quyền lợi lâu dài cho xe của bạn. 

 

Xem thêm : Các loại bảo hiểm mà các xế tài nên biết

 

Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô có lợi ích gì?


Lợi ích cơ bản nhất khi tham gia gói bảo hiểm thân vỏ xe ô tô chính là bảo vệ tài chính chủ xe. Nói một cách đơn giản, khi phát sinh rủi ro do bên ngoài tác động công ty bảo hiểm sẽ sửa chữa, thay mới các bộ phận bị hư hỏng. Hoặc họ sẽ thanh toán tiền cho chủ xe nhằm bù đắp tổn thất trên cơ sở xác định được chi phí sửa chữa, khắc phục tổn thất cần trả.
 
bao hiem than vo xe o to co loi ich gi

Về chi phí sửa chữa thực tế sẽ dựa theo báo giá của bên gara hoặc xưởng sửa chữa đã liên kết với công ty bảo hiểm. Tùy vào nguyên nhân, mức độ thiệt hại mà phía công ty bảo hiểm sẽ xem xét và bồi thường tổn thất bộ phận hoặc tổn thất toàn bộ cho chủ xe. 
 

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm thân vỏ xe ô tô

 
quyen loi khi tham gia bao hiem than vo xe o to
Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm thân vỏ

Sau đây là các phạm vi quyền lợi bảo hiểm khi phát sinh thiệt hại gây ra cho xe. Những quyền lợi này sẽ tùy thuộc yêu cầu từ chủ xe, quy tắc bảo hiểm khi tham gia. 

Những tai nạn do thiên nhiên gây ra: bão, lũ lụt, mưa giông, sạt lở, động đất, sét đánh, sóng thần.
Các tai nạn bất ngờ xảy ra ngoài tầm kiểm soát của chủ xe hoặc lái xe. Ví dụ như lật, đổ, đâm, rơi, va chạm, chìm, cháy nổ, hỏa hoạn, bị các vật khác rơi trúng….. 
Xe bị cướp hoặc mất cắp. 
Chi phí cẩu kéo hoặc sạc nổ động cơ. Trường hợp này sẽ tùy từng công ty bảo hiểm áp dụng cho các phạm vi khác nhau. 
Công ty bảo hiểm cũng chi trả các chi phí phát sinh do chủ xe thực hiện nhằm cứu chữa để ngăn ngừa phát sinh thêm tổn thất do rủi ro tạo ra. 

 

Cách tính phí bảo hiểm thân vỏ xe ô tô

 
cach tinh phi bao hiem than vo xe o to
Cách tính phí bảo hiểm thân vỏ

Phí bảo hiểm thân vỏ xe ô tô sẽ được tính theo công thức sau :

Phí bảo hiểm = Tỷ lệ phần trăm phí bảo hiểm * Giá trị xuất hóa đơn xe. 

Hiện có khá nhiều công ty bảo hiểm tính phí khác nhau. Nhưng nhìn chung mức phí bảo hiểm đều dao động trong khoảng 1.4% - 2.0% giá trị xe. Ngoài ra còn tùy vào điều khoản giá trị bồi thường mà chủ xe nhận được. 

 

Quy trình giám định để thanh toán bảo hiểm thân vỏ xe ô tô


Trường hợp sự kiện bảo hiểm xảy rả, đại diện công ty bảo hiểm sẽ là bên thực hiện giám định tổn thất. Ngoài ra còn có sự tham gia của chủ xe, lái xe hoặc người đại diện hợp pháp cho chủ xe. Mục đích là xác định nguyên nhân cùng mức độ thiệt hại của xe. Công ty bảo hiểm sẽ chịu chi phí giám định.
 
quy trinh giam dinh de thanh toan bao hiem than vo xe o to
Quy trình giám định để thanh toán bảo hiểm thân vỏ

Nếu chủ xe và công ty bảo hiểm không đồng ý về nguyên nhân, mức độ thiệt hại thì tiến hành trưng cầu ý kiến của giám định viên độc lập. Vậy với trường hợp cả 2 đều không thỏa thuận được việc trưng cầu giám định viên độc lập thì làm sao? Lúc này 1 trong 2 bên sẽ yêu cầu Tòa án nơi diễn ra tổn thất hoặc nơi chủ xe cư trú chỉ định giám định viên độc lập. 

Lưu ý kết luận từ giám định viên độc lập là có tính bắt buộc với cả 2 bên. Trường hợp kết quả của giám định viên độc lập trùng với của công ty, chủ xe buộc phải thanh toán phí giám định. Ngược lại nếu khác với kết quả giám định của công ty thì công ty mới là bên chịu phí giám định. Giá trị bảo hiểm thân vỏ xe ô tô sẽ được thanh toán dựa vào mức giá bảo hiểm ô tô ghi trong hợp đồng.

 

Tổng hợp một vài trường hợp liên quan bảo hiểm thân vỏ xe ô tô

 
tong hop mot vai truong hop lien quan bao hiem than vo xe o to

Điều đầu tiên bạn cần chú ý khi tham gia bảo hiểm thân vỏ xe ô tô chính là các thành phần không được hỗ trợ chi trả :

Tổng thành hộp số, khớp các đăng và trục. 
Tổng thành hệ thống treo trước/sau, hệ thống lái.
Tổng thành động cơ: hệ thống nhiên liệu, khối động cơ, hệ thống điện phục vụ động cơ.
Két dầu và két nước.

Trường hợp tai nạn liên quan trách nhiệm của bên thứ ba, chủ xe cần bảo lưu quyền khiếu nại. Đồng thời hãy nhớ chuyển quyền yêu cầu người thứ ba hoàn trả tiền chủ xe đã nhận bồi thường cho bên bảo hiểm có kèm toàn bộ hồ sơ và chứng từ. Đây là trách nhiệm của chủ xe khi tham gia bảo hiểm. Nếu chủ xe không tuân thủ thì phía công ty bảo hiểm sẽ từ chối chi trả 1 hoặc toàn bộ tiền bồi thường theo hợp đồng. 

Có một nguyên tắc đối với tình huống bên thứ ba gây ra tai nạn. Nếu bên thiệt hại là chủ xe đã có bảo hiểm thân vỏ xe ô tô thì phía gây ra tai nạn phải bồi thường tiền (nếu họ là bên gây ra tai nạn).

 

Một số câu hỏi thường gặp về bảo hiểm thân vỏ xe ô tô

 
mot so cau hoi thuong gap ve bao hiem than vo xe o to
Hiện có nhiều hãng bảo hiểm cung cấp gói bảo hiểm thân vỏ

Sau đây là tổng hợp một số câu hỏi thường gặp về bảo hiểm thân vỏ xe ô tô.
 

Quy định bảo hiểm thân vỏ xe ô tô?


Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô là gói bảo hiểm tự nguyện dựa theo quy tắc bảo hiểm do PJICO ban hành đã trình cho Bộ Tài chính. Hiện PJICO đang áp dụng  Quy tắc bảo hiểm thân vỏ xe ô tô ban hành kèm Quyết định số 910/PJICO-QĐ-TGĐ Ngày 17 Tháng 12 Năm 2018 (Tổng Giám Đốc Tổng Công ty cổ phần bảo hiểm Petrolimex).
 

Phí bảo hiểm thân vỏ xe ô tô?


Phí bảo hiểm thân vỏ xe ô tô sẽ được xác định theo năm sản xuất của xe, giá trị xe ở hiện tại và mục đích sử dụng xe (xe nhà hay có đăng ký kinh doanh). Mặt khác, chủ xe muốn thêm các điều khoản bổ sung thì nhân viên bảo hiểm sẽ dựa trên thông tin khách hàng cung cấp mà lên bảng chào phí bảo hiểm. Thông thường khách hàng sẽ bổ sung các điều như chọn cơ sở sửa chữa, không khấu hao lúc thay mới, mất cắp bộ phận….. 

Nhìn chung mức phí bảo hiểm thường dao động từ 1.1% – 2.5% tùy vào giá trị xe và năm sản xuất, loại xe, chủ xe, chức năng và khu vực sử dụng (thành phố, miền núi….). Nhiều công ty bảo hiểm còn tăng hoặc giảm phí dựa theo tuổi lái xe, thời gian lái (số km), giới tính người lái.

 

Địa điểm mua bảo hiểm thân vỏ xe ô tô?


Hiện nay có khá nhiều đơn vị cung cấp gói bảo hiểm  thân vỏ xe ô tô. Nếu bạn quan tâm có thể liên hệ để được nhân viên tư vấn cụ thể. Đồng thời làm một phép so sánh giữa các công ty bảo hiểm để lựa chọn bên phù hợp nhu cầu và điều kiện tài chính.

Hiện nay có rất nhiều hãng bảo hiểm thân vỏ xe ô tô trên thị trường với nhiều ưu nhược điểm khác nhau. Điều bạn cần làm là tìm hiểu và lựa chọn cho mình một hãng bảo hiểm phù hợp. Bảo hiểm thân xe ô tô phát huy tác dụng 100% đối với các biến cố lớn như mất xe hoặc cháy nổ. Do đó việc tham gia bảo hiểm thân vỏ xe ô tô là cách giúp bạn tiết kiệm chi phí không nhỏ cho việc sửa chữa xe. 

 

​​​​Tin Bán xe website hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các thông tin chính xác về đánh giá review xe hơi, cập nhật bảng giá xe oto mới nhất. Và là nơi chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về xe oto. Chúng tôi k trực tiếp bán xe, nếu có nhu cầu mua bán xe oto bạn hay liên hệ với người đăng tin.

Thực sự thời gian ít hay nhiều cũng phải nên sở hữu nó vì rất nhiều lợi ích có được từ bảo hiểm. Nên mua bởi vì những va quệt khi đi đường thì có thể cho qua, nhưng những tai nạn bất ngờ thì chúng ta không thể lường trước được và không trừ một ai.
Dù là xe mới hay cũ thì vẫn nên sở hữu cho mình 1 hãng bảo hiểm gói thân vỏ phù hợp với mình để tránh những rủi ro không may xảy ra như mất cắp, đâm đụng và phải trả chi phí sửa xe đắt đỏ một mình khi không có bảo hiểm.
hí bảo hiểm thân vỏ xe ô tô sẽ được xác định theo năm sản xuất của xe, giá trị xe ở hiện tại và mục đích sử dụng xe (xe nhà hay có đăng ký kinh doanh).

Tổng số điểm của bài viết là: 1157 trong 291 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 291 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tính chi phí lăn bánh

Mua bán xe

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây