Thủ tục mua bán xe ô tô cũ theo đúng quy định mới nhất năm 2020

Thủ tục mua bán xe ô tô cũ theo đúng quy định mới nhất năm 2020

Khi mua một chiếc ô tô mới, các thủ tục giấy tờ sẽ vô cùng đơn giản. Nhưng khi mua một chiếc ô tô cũ thì những giấy tờ thủ tục sẽ phức tạp hơn rất nhiều...

Hiện nay, việc mua và sở hữu một chiếc xe ô tô cũng không còn là điều quá xa lạ đối với người Việt Nam. Bên cạnh nhiều người có đủ chi phí mua mới thì thì cũng có nhiều người muốn tiết kiệm chi phí bằng cách chọn mua lại ô tô cũ đã qua sử dụng với mức giá phù hợp với thu nhập hơn.

Nếu bạn chọn mua một chiếc ô tô mới, các thủ tục giấy tờ sẽ vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Nhưng khi bạn quyết định mua một chiếc ô tô đã qua sử dụng thì những giấy tờ thủ tục sang tên xe ô tô, đổi chủ một chiếc ô tô cũ sẽ phức tạp hơn rất nhiều.

Trường hợp bạn mua xe tại các đại lý xe ô tô cũ, họ sẽ có dịch vụ giúp bạn thực hiện các thủ tục sang tên khi mua. Nhờ vậy, mọi thủ tục mua bán xe ô tô cũ sẽ diễn ra nhanh chóng và chuyên nghiệp. Vậy với trường hợp bạn mua xe ô tô đã qua sử dụng từ một cá nhân thì sao? Người mua và người bán cần chuẩn bị những giấy tờ gì và các bước thực hiện thủ tục sang tên xe ô tô như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé.
 

Thủ tục mua bán xe ô tô cũ


Sau khi giữa người bán, người mua đã thống nhất được giá cả của xe, các điều kiện mua bán xe ô tô và các vấn đề liên quan, hai bên sẽ tiến hành làm hợp đồng mua bán. Nội dung của hợp đồng bao gồm các nội dung chính như: Giá mua bán cụ thể, số tiền sẽ thanh toán trước, số tiền còn lại sẽ thanh toán sau khi hoàn tất hợp đồng mua bán có công chứng,…
 

thu tuc mua ban xe o to cu 1
Hai bên mua và bán sẽ đến phòng công chứng để ký hợp đồng mua bán


Sau đó, hai bên mua và bán sẽ cùng đi đến văn phòng công chứng để ký hợp đồng mua bán xe. Bộ hồ sơ đầy đủ bao gồm các loại giấy tờ sau (lưu ý tất cả đều là bản gốc): 

Giấy đăng ký xe ô tô.
Sổ đăng kiểm ô tô.
Bảo hiểm xe ô tô (nếu có).
Sổ hộ khẩu người bán.
Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân của vợ chồng người bán.
Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân của người mua xe.

Phí công chứng sẽ bằng 0.1% giá trị xe cộng với 300.000 đồng phí lưu giữ hồ sơ. Sau khi hoàn tất hợp đồng công chứng, người mua tiến hành thanh toán số tiền còn lại. Lúc này, người bán sẽ bàn giao xe và giấy tờ xe cho người mua.
 

thu tuc mua ban xe o to cu 2


Với trường hợp bạn mua xe từ một công ty thì hợp đồng mua bán cần được ký tên và đóng dấu của bên bán. Lúc này, bên bán có trách nhiệm xuất hóa đơn GTGT cho bên mua, hợp đồng này không cần phải công chứng. Bộ hồ sơ bao gồm hợp đồng và hóa đơn GTGT này là bộ hồ sơ hợp lệ để bạn có thể thực hiện việc sang tên xe ô tô, đổi chủ.
 

Nộp thuế trước bạ xe ô tô

 

nop thue truoc ba xe o to
Người mua sẽ mang hồ sơ đến chi cục thuế nơi mình ở để nộp thuế trước bạ


Người mua mang toàn bộ giấy tờ xe và bộ hồ sơ hợp lệ đã chuẩn bị ở trên đến Chi cục thuế quận (huyện) nơi mình ở để nộp thuế trước bạ. Lệ phí thống nhất hiện nay là 2% giá trị xe đã qua sử dụng. Một điểm lưu ý đặc biệt đó là số tiền ghi trên hợp đồng mua bán chỉ để cán bộ thuế tham khảo. Cán bộ thuế sẽ căn cứ vào barem có sẵn để tính số tiền thuế mà bạn phải nộp cụ thể.
 

Thủ tục đăng ký xe ô tô


Sau khi đã có hoá đơn thuế trước bạ, người mua ô tô sẽ mang bộ hồ sơ này đến cơ quan công an đăng ký. Nếu mua xe không cùng Tỉnh/Thành phố mà bạn đang có hộ khẩu thường trú thì bạn phải yêu cầu người bán rút hồ sơ xe, tức hồ sơ gốc tại cơ quan công an Tỉnh/ Thành phố nơi ô tô đó được đăng ký. Bạn hãy hết sức lưu ý vì điều này là điều kiện bắt buộc và được gọi là thủ tục chuyển vùng. 
 

thu tuc dang ky xe o to
Khi đã có hoá đơn thuế trước bạ, người mua sẽ mang bộ hồ sơ đến cơ quan công an đăng ký


Thông thường, thời gian để chủ xe rút hồ sơ gốc là 10 ngày kể từ ngày nộp đơn. Tại nơi đăng ký, bạn sẽ điền thông tin và tờ khai đăng ký ô tô và cả cà số khung, số máy để dán vào tờ khai này. Bạn nhớ chú ý điền đầy đủ rõ ràng và chính xác các thông tin này.

Sau khi hồ sơ của bạn được tiếp nhận, nếu cùng Tỉnh/Thành phố thì ô tô của sẽ giữ nguyên biển số. Khoảng tầm 10 ngày, cơ quan công an sẽ hẹn bạn ngày tới lấy đăng ký xe mới. Nếu ô tô của bạn mua thuộc dạng chuyển vùng, xe của bạn sẽ được cấp ngay biển số mới và được hẹn ngày tới lấy đăng ký xe mới.
 

Xem thêm : Cập nhật bảng giá xe ô tô mới nhất trên thị trường tại Tinbanxe.vn

 

Đăng kiểm xe, đổi sổ lưu hành


Sau 10 ngày, người mua sẽ có giấy đăng ký ô tô trên mang tên của mình. Lúc này, nếu bạn và người bán có hộ khẩu thường trú cùng tỉnh/thành phố, túc biển số xe vẫn được giữ nguyên thì bạn có thể sử dụng xe đến hết thời hạn lưu hành ghi trên sổ đăng kiểm và tem kiểm định. Khi nào xe gần hết hạn thì bạn nhớ đi đăng kiểm lại. 
 

dang kiem xe doi so luu hanh
Sau khi hoàn thành các thủ tục, người mua sẽ có giấy đăng ký ô tô mang tên mình


Trường hợp nếu xe của bạn phải chuyển vùng (đổi biển số mới) thì bạn nên đến trạm đăng kiểm đổi sổ lưu hành và đăng kiểm xe ngay. Hoặc bạn cũng có thể đi đến hết thời gian đăng kiểm còn lại. Chi phí đăng kiểm sẽ khoảng 340.000 đồng/ lần đăng kiểm.

Một lưu ý hết sức quan trọng đó là nếu bạn mua xe ô tô không cùng Tỉnh/Thành phố (nơi đăng ký hộ khẩu thường trú) thì bạn phải yêu cầu người bán đến trạm đăng kiểm gốc, tức trạm đăng kiểm đã cấp sổ đăng kiểm cho ô tô mà bạn đang dự định mua để rút hồ sơ gốc cho bạn. Nếu không rút được hồ sơ gốc, bạn sẽ không đăng kiểm được xe của bạn. Lúc này, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức cũng như tiền bạc mới có thể làm thủ tục mua bán, sang tên xe.

Trên đây là các thủ tục mua bán, sang tên xe ô tô cơ bản khi bạn mua bán xe oto cũ. Hy vọng với những thông tin cũng như các bước cụ thể trên sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quát về quá trình này. Trong thực tế có lẽ sẽ phát sinh một số trường hợp ngoài lệ khác, lúc đó tùy vào tình huống cụ thể mà bạn có thể chủ động nhờ nhân viên Cơ quan nhà nước hướng dẫn cụ thể cho bạn.


Tin Bán Xe là website thuộc Công ty TNHH Thương mại E-Com. Là trang web chuyên cập nhật các thông tin, review trải nhiệm - đánh giá chi tiết xe hơi, cập nhật bảng giá xe oto các hãng xe hơi trong và ngoài nước. Và là cầu nối giúp kết nối giữa người mua và người bán thông qua nền tảng mua bán oto trực tuyến hiệu quả. Chúng tôi không bán hàng trực tiếp, nếu có nhu cầu mua xe, xin vui lòng liên hệ với người đăng tin.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Những tin mới hơn
Hướng dẫn thủ tục mua xe ô tô trả góp cho người chưa biết gì

Hướng dẫn thủ tục mua xe ô tô trả góp cho người chưa biết gì

Mua xe ô tô trả góp rất thịnh hành trong thời đại hiện nay. Người ta có thể dễ dàng sở hữu một chiếc xe mà không cần có sẵn quá nhiều tiền. Tuy nhiên...
Những điều cần biết về hợp đồng mua bán xe ô tô

Những điều cần biết về hợp đồng mua bán xe ô tô

Ô tô là một loại tài sản có giá trị cao như nhà cửa hay bất động sản, do đó khi mua bán cần phải có hợp đồng để đảm bảo quyền lợi cho cả bên mua và...
Bỏ túi 10 kinh nghiệm lái xe ô tô khi trời mưa cực hữu ích

Bỏ túi 10 kinh nghiệm lái xe ô tô khi trời mưa cực hữu ích

Vào những lúc trời mưa việc điều khiển phương tiện giao thông là một chuyện cực kỳ khó khăn và nguy hiểm. Đặc biệt là với những ai tay lái chưa vững...
Toyota Fortuner Legender 2021 chính thức ra mắt thị trường Việt Nam tháng 9/2020

Toyota Fortuner Legender 2021 chính thức ra mắt thị trường Việt Nam tháng 9/2020

Toyota Fortuner ra mắt thêm 2 phiên bản Legender 2.4 4x2 và 2.8 4x4, ngoại hình được nâng cấp đẹp mắt, công nghệ trang bị ngập tràn...
Nissan X-Trail 2021 ra mắt thế hệ thiết kế đột phá cùng loạt công nghệ hiện đại

Nissan X-Trail 2021 ra mắt thế hệ thiết kế đột phá cùng loạt công nghệ hiện đại

Nissan X-Trail 2021 lột xác hoàn toàn về thiết kế từ trong ra ngoài. Bên cạnh đó phiên bản mới còn trang bị hàng loạt công nghệ và tiện nghi hiện đại
Toyota Yaris 2021 chính thức ra mắt tại Việt Nam với mức giá siêu hời

Toyota Yaris 2021 chính thức ra mắt tại Việt Nam với mức giá siêu hời

Toyota Yaris phiên bản 2021 đã chính thức trình diễn tại thị trường Việt Nam. Một mẫu xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan
Top những siêu xe đắt nhất thế giới: Khẳng định đẳng cấp của tầng lớp thượng lưu

Top những siêu xe đắt nhất thế giới: Khẳng định đẳng cấp của tầng lớp thượng lưu

Nếu đam mê siêu xe thì bạn không thể không biết đến những cái tên sau. Dưới đây là danh sách 10 siêu xe đắt nhất thế giới, đương nhiên là trong đó...
Nissan Navara 2021 sắp ra mắt với loạt cải tiến vượt trội lấn át mọi đối thủ

Nissan Navara 2021 sắp ra mắt với loạt cải tiến vượt trội lấn át mọi đối thủ

Nissan Navara 2021 sẽ là phiên bản hoàn toàn mới sắp được hãng ra mắt thị trường với màn trình diễn cực kỳ ấn tượng và cuốn hút.
Mitsubishi Eclipse Cross 2021 ra mắt phiên bản mới mạnh mẽ và hiện đại hơn

Mitsubishi Eclipse Cross 2021 ra mắt phiên bản mới mạnh mẽ và hiện đại hơn

Vừa ra mắt thị trường, Mitsubishi Eclipse Cross 2021 đã gây xôn xao thị trường ô tô toàn cầu và cạnh tranh khốc liệt với các đối thủ nặng ký hiện nay.
Đánh giá xe Oshan X5 năm 2020 chi tiết nhất kèm bảng giá lăn bánh

Đánh giá xe Oshan X5 năm 2020 chi tiết nhất kèm bảng giá lăn bánh

Oshan X5 là một mẫu xe SUV đến từ Trung Quốc, Oshan là một thương hiệu con của thương hiệu Changan Auto có thiết kế trẻ trung và hiện đại hướng đến...
Mua bán xe
Giá xe liên quan
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây