•  196/1/29 Cộng Hòa, P.12, TP.HCM

Hệ thống cảnh báo lệch làn đường và hỗ trợ giữ làn đường là gì?

Theo dõi Tinbanxe trên

Các công nghệ an toàn trên ô tô không ngừng được nghiên cứu và phát triển nhằm mang đến cho người dùng sự bảo vệ tốt nhất.

Ba trong số các công nghệ an toàn được đánh giá cần có trên xe ô tô hiện đại là hệ thống cảnh báo lệch làn đường, hỗ trợ duy trì làn đường và giữ làn đường.

 


Theo một thống kê của cơ quan An toàn giao thông quốc gia Mỹ, có đến 37% các vụ tai nạn giao thông liên quan đến chạy xe lệch làn đường. Vì vậy hệ thống an toàn này rất cần thiết trên xe ô tô, nó có tác dụng cảnh báo đến người lái, tránh va chạm giao thông với người và phương tiện xung quanh


Hệ thống cảnh báo lệch làn đường LDKS


Cảnh báo lệch làn đường LDWS (Lane Departure Warning System) là một công nghệ an toàn trên xe ô tô giúp cảnh báo cho người lái khi xe bắt đầu di chuyển khỏi làn đường đang đi. Hệ thống sử dụng camera có sẵn trên xe để theo dõi, quan sát các vạch đường và khi thấy xe đi lệch làn đường sẽ gửi thông báo giúp tài xế nhận biết được tình trạng xe hiện tại và nhanh chóng có phương án xử lý 
Hệ thống LBWS sử dụng nguyên tắc biến đổi Hough và phát hiện cạnh Canny để nhận diện các vạch kẻ đường từ hình ảnh thực cung cấp bởi camera.

 

 

Trên màn hình điều khiển, ranh giới làn đường bị lấn sẽ hiển thị ở bên trái hoặc bên phải. Từ đó phát ra tín hiệu cảnh báo người lái thông qua hình ảnh trên màn hình điều khiển, rung vô lăng, phát âm thanh và một số xe còn rung ghế lái.

Hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo đúng nhất trong điều kiện nhất định như: Tốc độ xe nằm trong khoảng 70 -180km/h, xe đang chạy trên đường thẳng hoặc độ cua nhẹ, không bật đèn xi nhan, không đạp phanh, không xoay vô lăng, không chủ động tăng tốc. Tùy vào các nhà sản xuất và trên cái loại xe khác nhau mà điều kiện hoạt động cũng khác nhau. 


Hệ thống hỗ trợ duy trì làn đường LKA


Hệ thống duy trì làn đường LKA (Lane Keeping Assist) hay LKS ( Lane Keeping System) là công nghệ nâng cao của hệ thống cảnh báo lệch làn đường. Khi phát hiện xe chạy lệch làn đường hệ thống sẽ phát cảnh báo cho người lái tương tự như LDKS, nếu người lái không có phản hồi thì hệ thống sẽ tự động thực hiện các bước để đảm bảo xe chạy đúng làn đường đang đi.

 

 

Trong trường hợp nhận thấy xe đi lệch làn đường mà không bật xi nhan hay tăng tốc vượt các xe khác thì hệ thống LKA sẽ kiểm soát phanh khẩn cấp tự động (Autonomous Emergency Braking - AEB) để giữ bánh xe, đánh lái để xe chạy không tiếp tục lệch làn. 
Các cảnh báo được hệ thống giữ làn xe qua âm thanh, đèn tín hiệu trên gương chiếu hậu, hiện cảnh báo trên bảng điều khiển hoặc rung vô lăng. 


Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường LCA


Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường LCA (Lane Centering Assist) là công nghệ giám sát làm đường cấp độ cao nhất của xe hơi. Thay vì LKA chỉ vận hành theo cơ chế phản ứng, tức chỉ điều chỉnh xe sau khi có dấu hiệu lệch ra khỏi làn đường thì hệ thống LCA sẽ chủ động giữ xe luôn ở giữa làn đường nó đang di chuyển. LCA sẽ sử dụng tính năng đánh lái tự động để điều chỉnh ngay lập tức dựa trên thông tin về vạch kẻ đường do camera trên đầu xe cung cấp. 

 

 => Xem thêm Kinh nghiệm lái và sử dụng xe ô tô tại Tinbanxe.vn

Bài viết liên quan

Những thói quen lái xe nguy hiểm có thể gây tai nạn

Các vụ tai nạn giao thông thường xảy ra gồm có 2...

Cách sạc bình ắc quy ô tô và những lưu ý khi mua ắc quy

Bình ắc quy có chức năng tích điện năng và chạy...

Những nguyên nhân khiến xe ô tô mất phanh và cách xử lý...

Để tránh tình huống mất kiểm soát trên người lái...

Cách chọn đúng loại xe phù hợp mục đích sử dụng dành...

Mua xe phục vụ gia đình, người mua sẽ phải cân...

Các hệ thống công nghệ an toàn trên ô tô phổ biến hiện...

Hệ thống công nghệ an toàn trên xe ô tô  đóng vai...

Cách xử lý khi kính xe ô tô bị mờ do trời mưa và sương...

Nếu cửa kính ô tô có tình trạng bị mờ khi đang lái...

Cách xử lý xe ô tô khi bị hỏng số lùi

Khi điều khiển xe ô tô nếu gặp phải tình huống xe...

Kinh nghiệm lái xe ô tô qua phà an toàn - dễ dàng

Lái xe ô tô đi qua phà khiến tài xế lái xe lo...

Lẫy chuyển số có tốt hơn hộp số sàn tiêu chuẩn hay...

Với nhiều ưu điểm lớn, công nghệ lẫy chuyển số...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây