Hướng dẫn chi tiết thủ tục đổi bằng lái xe tô tô

Hiện nay, giấy phép lái xe ô tô hạng B2 có thời hạn tối đa là 10 năm. Còn giấy phép lái xe ô tô với lái xe hạng C, D, E là 5 năm. Khi đến thời hạn trên, bạn phải đổi giấy phép lái xe để được cấp thêm thời hạn mới cho bằng lái. 

Vậy thủ tục để đổi bằng lái xe ô tô cụ thể như thế nào. Nó có khó khăn hay phức tạp không? Giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm những giấy tờ gì? Cùng tìm hiểu với chúng tôi qua bài viết dưới đây để nắm thêm thông tin nhé.

 

Quy định về việc đổi bằng lái xe ô tô


Theo quy định tại khoản 2 Điều 52 Thông tư số 46/2012/TT-BGTVT về trường hợp giấy phép lái xe quá hạn dưới 3 tháng: “Người có giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, kể từ ngày hết hạn, người có giấy phép lái xe bị hết hạn được xét đổi giấy phép lái xe”.
 
quy dinh ve viec doi bang lai xe o to
Nếu bằng lái xe ô tô hết hạn dưới 3 tháng bạn chỉ cần xin đổi lại

Như vậy, theo đúng quy định trên thì nếu bạn đã tới ngày đổi giấy phép lái xe ô tô (không được quá 3 tháng) bạn sẽ được đổi giấy phép lái xe mới mà không phải thi lý thuyết với thực hành lại. Nếu trường hợp bằng lái xe của bạn hết hạn từ 3 tháng đến dưới 1 năm, bạn sẽ phải thi lại lý thuyết để được cấp lại giấy phép lái xe. Còn nếu hết hạn trên 1 năm, bạn sẽ phải thi sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để được cấp lại giấy phép.
 
quy dinh ve viec doi bang lai xe o to 2
Bằng lái xe bị hết hạn chưa đổi có thể bị xử phạt hành chính

Dù là trường hợp nào thì bạn cũng nên chú ý đến thời hạn của bằng lái để đi đổi kịp thời. Nếu không bạn sẽ có thể bị phạt từ 400.000 ngàn đồng đến 600.000 ngàn đồng vì bằng lái xe hết thời hạn. Trường hợp giấy phép lái xe ô tô hết hạn sử dụng từ 6 tháng trở lên có thể bị phạt từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng và bị tạm giữ xe tới 07 ngày.
 

Xem thêm : Các loại bằng lái xe otô tại Việt Nam mà bạn cần biết

 

Giấy tờ cần chuẩn bị để đổi bằng lái xe ô tô


Theo quy định hiện hành của bộ Giao thông Vận tải, các loại bằng lái xe ô tô hạng B2, C, D, E đều có thời hạn sử dụng nhất định. Sau khi bằng lái xe hết hạn sử dụng; người dân muốn tiếp tục tham gia giao thông trên đường theo đúng quy định sẽ phải làm thủ tục đổi giấy phép lái xe.
 
giay to can chuan bi de doi bang lai xe o to
Các loại bằng lái xe ô tô hạng B2, C, D, E đều có thời hạn sử dụng nhất định

Thủ tục chuẩn bị bao gồm các giấy tờ:

Đơn đề nghị cấp lại bằng lái xe ô tô.
1 Giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định.
1 Bản photo chứng minh nhân dân/ căn cước công dân còn thời hạn (nếu là hộ chiếu photo thì không cần công chứng).
1 Bản photo bằng lái xe ô tô gần hết hạn.
Bộ hồ sơ gốc (người có giấy phép lái xe do sở GTVT các tỉnh thành nơi bạn thi bằng lái xe cấp).

Lưu ý rằng, khi bạn đến làm thủ tục đổi bằng lái xe ô tô cần cầm theo bản gốc để đối chiếu.

 

Thủ tục đổi bằng lái xe ô tô

 

Bước 1: Nộp hồ sơ


Người đổi bằng lái nộp hồ sơ tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải nơi đã cấp bằng lái xe trước đó của bạn.
 
giay to can chuan bi de doi bang lai xe o to 2
Người xin đổi lại bằng lái xe có thể trực tiếp đi nộp hồ sơ hoặc nộp kê khai trực tuyến

Lưu ý: Người xin đổi lại bằng lái xe có thể trực tiếp đi nộp hồ sơ hoặc nộp kê khai trực tuyến. Tuy nhiên, bạn phải đến chụp ảnh trực tiếp và xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên để đối chiếu.
 

Bước 2: Nộp lệ phí


Theo Thông tư số 188/2016/TT-BTC quy định, lệ phí đổi giấy phép lái xe ô tô là 135.000 đồng/lần.
 

Bước 3: Nhận kết quả tại nơi nộp hồ sơ


Thời gian đổi giấy phép lái xe theo quy định là không quá 05 ngày làm việc, kể từ khi nhận hồ sơ đầy đủ. Tuy nhiên, tùy vào tình hình thực tế của từng địa phương bạn nên hỏi lại thời gian nhận để chắc chắn hơn về thời gian nhận. Hiện nay, nhiều địa phương đã áp dụng hình thức thức chuyển phát nhanh về tận nhà (nếu có). Nên bạn chỉ cần đăng ký và nộp phí vận chuyển là xong.

Thực tế thì việc đổi bằng lái xe tô tô sẽ không hề rắc rối hay mất thời gian nếu như bạn để ý đến thời gian hết hạn của bằng lái. Vì nếu thời gian hết hạn trên 3 tháng thì bạn sẽ phải sát hạch lại lý thuyết, còn nếu lâu hơn bạn sẽ còn phải thi lại cả lý thuyết và thực hành. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được thủ tục đổi bằng lái xe ô tô để biết trình tự thực hiện đúng.

​​​​Tin Bán xe website hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các thông tin chính xác về đánh giá review xe hơi, cập nhật bảng giá xe oto mới nhất. Và là nơi chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về xe oto. Chúng tôi k trực tiếp bán xe, nếu có nhu cầu mua bán xe oto bạn hay liên hệ với người đăng tin.
- Tất cả gười Việt Nam được đào tạo, sát hạch và được cấp GPLX tại Việt Nam. - Người có GPLX của ngành giao thông vận tải cấp bị hỏng hoặc có sai lệch thông tin với giấy CMND. - Người nước ngoài định cư lâu dài ở Việt Nam đã có giấy phép lái xe Việt Nam đổi từ GPLX nước ngoài, khi hết hạn nếu có nhu cầu được đổi GPLX. - Người nước ngoài cư trú, làm việc, học tập tại Việt Nam với thời gian từ 03 tháng trở lên và có GPLX quốc gia còn thời hạn sử dụng. - Khách du lịch nước ngoài lái xe đăng ký nước ngoài vào Việt Nam, có GPLX quốc gia còn thời hạn sử dụng. - Người Việt Nam (mang quốc tịch Việt Nam) trong thời gian cư trú, học tập, làm việc ở nước ngoài được nước ngoài cấp GPLX quốc gia, còn thời hạn sử dụng.
- GPLX tạm thời của nước ngoài; GPLX quốc tế; GPLX của nước ngoài quá thời hạn sử dụng theo quy định, bị tẩy xóa, rách nát không còn đủ các yếu tố cần thiết để đổi GPLX hoặc có sự khác biệt về nhận dạng. - GPLX do ngành Giao thông vận tải cấp nhưng không có trong hệ thống thông tin giấy phép lái xe, bảng kê danh sách cấp giấp phép lái xe (sổ quản lý). - Người không đủ tiêu chuẩn sức khỏe theo quy định.
Thủ tục đổi bằng lái xe ô tô gồm những bước sau : Bước 1: Nộp hồ sơ Bước 2: Nộp lệ phí Bước 3: Nhận kết quả tại nơi nộp hồ sơ

Tổng số điểm của bài viết là: 769 trong 196 đánh giá

Xếp hạng: 3.9 - 196 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tính chi phí lăn bánh

Mua bán xe

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây